Chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ, đau cột sống thắt lưng bằng thuốc nam

Bệnh thoái hóa cột sống là một trong những bệnh lý về xương khớp khá phổ biến. Trong đó, bệnh thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng thường để lại những di chứng nặng nề, khiến ngươi bệnh bị giảm hoặc có thể mất khả năng vận động hay lao động. Ngoài những phương pháp điều trị theo Đông y hoặc Tây y, việc chữa thoái hóa đốt sống cổ, cột sống thắt lưng bằng thuốc nam được nhiều người bệnh áp dụng vì mang đến hiệu quả cao mà lại an toàn cho cơ thể.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ, cột sống thắt lưng là gì?

Bệnh thoái hóa đốt sống là bệnh thoái hóa hệ thống xương cột sống. Thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa cột sống lưng,… là những bệnh thoái hóa đốt sống thường gặp.

chua-benh-thoai-hoa-dot-song-co-cot-song-that-lung-bang-thuoc-nam-1

Thoái hóa đốt sống cổ còn được gọi là thoái hóa cột sống cổ, bệnh có các biểu hiện hư khớp tại thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng ở cốt sống cổ. Lâu ngày, bệnh có hiện thượng thoái hóa các đốt sống, khiến vùng cổ đau nhức, nhất là mỗi khi vùng cổ hoạt động.

Thoái hóa cột sống thắt lưng còn được gọi là thoái hóa đốt sống lưng. Bệnh xảy ra tại các xương đốt sống vùng thắt lưng do chịu nhiều lực tác động trong quá trình nâng đỡ cơ thể, lâu dần bị thoái hóa. Bệnh dễ chuyển thành mạn tính và ảnh hưởng đến thận nếu không được chữa trị kịp thời .

Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ, cột sống thắt lưng

Đối với bệnh thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh thường có các triệu chứng: thường xuyên đau mỏi và nhức nhối ở vùng cổ, mỗi khi vận động cổ đau âm ỉ hoặc dữ dội, cơn đau có thể lan lên vùng gáy, thái dương, tai hoặc tràn xuống vai làm cứng cơ. Người bệnh còn thấy đau nhức ở vùng chẩm, trán, hai bên bả vai và cánh tay cũng đau nhức và nhiều khi có thể bị tê liệt. Cứng cổ, đau đầu, không quay đầu được mà phải quay cả người,…

Người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ có các triệu chứng như: vùng thắt lưng đau nhức âm ỉ, đau ê ẩm khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Mỗi khi vận động thắt lưng thì càng đau nhức, có phát ra âm thanh lục khục. Nếu cúi người, khom lưng hay ngồi lâu không dựa lưng sẽ bị đau mỏi. Khi các đốt sống lâu ngày bị thoái hóa, bề mặt đốt sống sần sùi không còn láng mịn dễ dẫn đến biến chứng thoát vị đĩa đệm đè ép vào dây thần kinh tọa, gây ra chứng đau thần kinh tọa.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ, cột sống thắt lưng bằng thuốc nam

Kho tàng thuốc nam được dân gian lưu truyền từ xa xưa đến nay có vô vàn bài thuốc quý hiếm chữa được nhiều bệnh. Trong đó, có nhiều bài thuốc chữa các bệnh về xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng rất hay. Để biết được cách chữa bệnh như thế nào, chúng ta cùng xem những bài thuốc dưới đây:

chua-benh-thoai-hoa-dot-song-co-cot-song-that-lung-bang-thuoc-nam-2
Chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ:
1. Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt:
Cách 1:
Nguyên liệu: lá lốt, cây xấu hổ, lá đinh lăng
Thực hiện:
– Lá lốt lấy cả rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ thành từng khúc. Cây xấu hổ, lá đinh lăng cũng rửa sạch. Đem tất cả đi sao vàng rồi phơi khô dưới nền sạch.
– Lấy khoảng 30 g mỗi loại lá đem nấu lên với 1,5 lít nước, uống thay nước lọc.
– Dùng khoảng 7 ngày thì ngưng lại 5 ngày, sau đó lại tiếp tục uống 7 ngày.
– Cách này chữa thoái hóa đốt sống cổ công hiệu và chứng ra mồ hôi chân tay.

Cách 2:
Nguyên liệu: cây lá lốt, cây ngải cứu, cây hoa trinh nữ, cây cỏ xước.
Thực hiện:
– Lấy cả rễ thân và lá của cây lá lốt và ngải cứu, cây hoa trinh nữ chỉ lấy phần thân, cây cỏ xước lấy cả rễ. Tất cả rửa sạch, riêng cây hoa trinh nữ và cây cỏ xước đem phơi hơi khô, bỏ sạch phần lá.
– Đem tất cả các loại cây trên băm rồi sao vàng.
– Lấy khoảng 150g mỗi loại cho vào ấm nấu với nước, thêm vài lát gừng và chút cam thảo cho dễ uống. Có thể cho thêm 100g lá đinh lăng.
– Uống thuốc này thay uống nước hằng ngày.

Cách 3:
Nguyên liệu: cây bướm bạc, cây lá lốt, cây ngải cứu, cây đinh lăng, cây trinh nữ, đỗ trọng, cây cỏ xước, hà thủ ô đỏ.
Thực hiện:
– Cho các vị thuốc nấu cùng 4 chén nước sao cho còn 1 chén. Chắt nước ra và cho vào 3 chén nước khác nấu còn ½ chén. Cho nước này vào chén nước nước thuốc trước đó rồi chia ra uống 3 lần trong ngày, lúc còn ấm.
– Tùy theo bệnh mới phát triển hay lâu ngày mà uống từ 7 -30 ngày.

2. Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng rượu tỏi:
Nguyên liệu: 40g tỏi khô đã bóc vỏ, rượu trắng 450:100 ml
Thực hiện: Ngâm tỏi vào trong rượu 10 nagy2, lâu lâu lắc lên. Khi rượu chuyển màu vàng nghệ là có thể sử dụng. Mỗi ngày uống 2 lần trước khi ăn sáng và trước khi đi ngủ, mỗi lần khoảng 40 giọt rượu.

*Chữa bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng:
1. Chữa thoái hóa cột sống thắt lưng với cây bìm bịp:
Cách 1:
Nguyên liệu: 30g cây bìm bịp khô,20g rễ và thân cây gối hạc, 20g cây trâu cổ, 20g cây dầu tằm.
Thực hiện: Đem tất cả các cây thuốc nấu với 1,200 lít nước sao cho còn lại ¼ , chia ra 3 lần uống sau mỗi bữa ăn. Thuốc này uống liên tục trong 15 ngày.

Cách 2:
Nguyên liệu: 80g lá cây bìm bịp tươi, 50g củ sâm đại hành tươi, 50g lá cây ngải cứu tươi.
Thực hiện: Giả nhuyễn các laoi5 lá này, đem xào với dấm rồi đắp vào vùng lưng bị đau buổi tối khi đi ngủ, băng chặt lại. Sáng dậy mở thuốc ra, đắp liên tục trong 10 ngày.

Cách 3:
Nguyên liệu: 12g cây bìm bịp, 12g trâu cổ, 12g ba kích nhục, 12g đậu đen sao thơm, 12g cẩu tích, 12g đỗ trọng, 12g đương quy, 10g dây tơ hồng xanh, 16g tang ký sinh,16 g thục địa (chế).
Thực hiện: Cho tất cả các nguyên liệu trên sắc với 1,2 lít nước sao cho còn ¼ , chia ra 3 lần uống sau khi ăn. Uống trong 15 ngày, khi uống thuốc này thì kiêng dùng măng.

2. Chữa thoái hóa cột sống thắt lưng với cây xương rồng:
Nguyên liệu: 250g cá lóc, đọt non xương rồng ba chia
Thực hiện:
– Nhổ bỏ hết gai của xương rồng, đem rửa sạch rồi bào thành lát mỏng, cho 3 muỗng café muối vào bóp đều để giảm mủ của xương rồng. Rửa lại với nước cho hết muối rồi cho 3 muỗng café muối vào bóp lần nữa rồi xả sạch với nước.
– Làm sạch cá lóc, cho xương rồng vào nấu chung với 1 chén nước, nấu riu riu lửa cho đến khi sắp cạn nước. Ăn cả cá và xương rồng mỗi ngày 1 lần, trong 5 ngày liên tiếp.

Chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ, cột sống thắt lưng với những bài thuốc nam trên đây có thể làm giảm các triệu chứng đau nhức của bệnh một cách rất hiệu quả mà lại không tốn kém quá nhiều chi phí, người bệnh có thể yên tâm sử dụng vì thực sự an toàn, không tác dụng phụ.

→ Bạn nên xem thêm:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục