Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh thoái hóa phổ biến nhất trong các bệnh về xương khớp. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và mang đến cho người bệnh những triệu chứng chủ yếu là các cơn đau quái ác. Để điều trị bệnh được hiệu quả, ta phải nhận biết được căn bệnh này, từ đó mới có phương pháp điều trị thích hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh nhận biết nguyên nhân gây bệnh và đâu là các triệu chứng cần chú ý khi mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ, mời bạn cùng theo dõi.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ còn được gọi là thoái hóa cột sống cổ, là một trong những bệnh thoái hóa khớp hay gặp nhất. Đây là tình trạng thoái hóa hệ thống xương cột sống, xảy ra tại các đốt sống cổ. Bệnh phát triển từ hiện tượng hư khớp ở thân đốt, đĩa liên đốt, sau lan tới các màng, dây chằng; từ từ, các đốt sống cũng bị thoái hóa gây ra các cơn đau ở vùng cổ.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-thoai-hoa-dot-song-co-2

Các cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ gây ra khiến người bệnh khó vận động cổ, khó cúi, ngửa hay quay quay cổ. Mỗi khi vận động thì gây đau, nghỉ ngơi thì lại giảm bớt…làm người bệnh rất khổ sở.

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

– Tuổi cao là dấu hiệu của sự lão hóa, khi tuổi càng cao thì cột sống sẽ càng bị lão hóa dần. Cột sống là bộ khung của cơ thể, trải qua năm tháng khiến cho cột sống yếu đi, khả năng nâng đỡ trở nên kém, khó chịu được sức nặng của cơ thể.
– Lao động quá sức hay lao động nặng quá sớm, lúc độ tuổi còn nhỏ, khung xương còn đang phát triển, chưa được hoàn thiện dễ khiến xương bị tổn thương hoặc trở nên biến dị.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-thoai-hoa-dot-song-co-3

– Người thường xuyên mang, vác, kéo, đẩy các vật nặng không đúng tư thế hay tập thể dục thể thao không hợp lý cũng góp phần thúc đẩy tình trạng thoái hóa xương diễn ra nhanh hơn.
– Người mắc bệnh béo phì tạo nhiều sức nặng lên cột sống, khiến cột sống phải gánh đỡ cơ thể, lâu dài dễ bị thương tổn dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.
– Ngồi làm việc, học tập thường xuyên, sai tư thế, không có thời gian thư giãn lâu ngày cũng có thể mắc căn bệnh này.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống, đốt sống cổ

1. Giai đoạn đầu:
Bệnh thoái hóa cột sống, đốt sống cổ ở giai đoạn đầu thường không có các biểu hiện rõ ràng nên khó nhận biết. Ở giai đoạn này, người bệnh thường có cảm giác mỏi ở vùng cổ và vai hay vùng cổ và gáy.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-thoai-hoa-dot-song-co-1

2. Giai đoạn sau:
Các cơn đau tăng lên khi người bệnh vận động nhưng lại có xu hướng giảm khi được nghỉ ngơi. Sau đó, các cơn đau lan dàn từ sau gáy đến tai, cổ, bả vai rồi lan xuống 2 cánh tay. Đôi lúc, cơn đau kéo lên đầu, kéo qua hốc mắt, kèm theo đó là cảm giác nhức đầu ở vùng chẩm, trán, tức hốc mắt hoặc đau liên tục gây hoa mắt, chóng mặt, cứng cổ, mỏi vai.

Cơn đau gây ê ẩm vùng gáy, sau đầu rồi lan sang mảng đầu phía bên phải khiến người bệnh cử động cổ cảm thấy vướng và đau, nhiều khi bị vẹo cổ, khó cử động cổ sang trái phải mà phải quay cả người. Khi thời tiết thay đổi, khi ngủ người bệnh bị cứng cổ,sau đó không tự đi được và rất sợ bị ho, bị hắt hơi vì gây đau đớn hơn.

Khi chụp X-quang cột sống cổ sẽ thấy đĩa liên đốt bị hẹp, thân đốt biến dạng, có gai xương. Người bệnh trỡ nên gầy rộc, yếu sức, mệt mỏi do mất ngủ, chán ăn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng đến tủy sống và các dây thần kinh khiến chân tay bị tê bì, nếu không chữa sớm sẽ dẫn đến teo cơ hoặc bại liệt.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ và các triệu chứng khi phát bệnh. Mọi người cần chú ý theo dõi những biểu hiện của cơ thể mình để nhận biết bệnh sớm và có phương pháp điều trị bệnh kịp thời nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chia Sẻ Nội Dung

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục