Bài tập thể dục hỗ trợ chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả

Thoái hóa hóa khớp gối là một trong những căn bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Bệnh thoái hóa khớp có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp như điều trị nội khoa với thuốc, vật lý trị liệu,… Trong đó, việc thực hiện các bài tập thể dục thoái hóa khớp gối song song với vật lý trị liệu sẽ giúp bệnh nhân phục hồi và cải thiện xương khớp một cách hiệu quả.

Bài tập thể dục hỗ trợ chữa thoái hóa khớp gối

Các phương pháp vật lý trị liệu kết hợp với các bài tập hỗ trợ cho người thoái hóa khớp gối thường được bác sĩ chỉ định trong quá trình điều trị bệnh. Tùy theo tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có các bài tập phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là các bài tập thể dục thoái hóa khớp gối có tác dụng giảm đau, thư giãn và tăng cường cơ bắp hiệu quả người có thể tập luyện hằng ngày.

1. Bài tập kéo giãn cơ

bai-tap-the-duc-ho-tro-chua-thoai-hoa-khop-goi-1

Người bệnh có thể thực hiện bài tập này bằng máy cách đạp xe bằng máy tập mỗi ngày 5 phút rồi đi bộ khoảng vài phút để giúp cơ bắp chân hoạt động dẻo dai hơn, từ đó làm giảm cơn đau đầu gối hiệu quả. Chú ý trước khi bắt đầu thực hiện một bài tập nào bạn cũng nên khởi động kĩ càng để tránh bị căng cơ nhé.

2. Bài tập nâng chân thẳng

bai-tap-the-duc-ho-tro-chua-thoai-hoa-khop-goi-2

Để thực hiện bài tập này, bạn nên chọn một mặt sàn bằng phẳng để bắt đầu bài tập. Đầu tiên, bạn nằm ngửa trên sàn, gập đầu gối chân trái rồi giữ chân phải thẳng và nâng cao bằng với đầu gối chân trái. Đổi chân và thực hiện động tác như cũ, lặp lại 10-15 lần.

3. Bài tập luyện gân kheo

bai-tap-the-duc-ho-tro-chua-thoai-hoa-khop-goi-3

Gân khoe là nhóm gân nằm dọc phía sau đùi có vai trò nối các cơ bắp với xương. Bài tập này sẽ giúp gân kheo được dẻo dai hơn. Để thực hiện, bạn phải cần đến sự hỗ trợ của một chiếc ghế để các động tác được dễ dàng. Trước hết, bạn đứng thẳng người, tay vịn vào thành ghế, một chân giữ trụ, chân kia gập lại. Giữ tư thế này 15 giây rồi đổi chân. Lặp lại động tác trên 10 lần.

4. Bài tập duỗi chân thẳng

bai-tap-the-duc-ho-tro-chua-thoai-hoa-khop-goi-4

Nằm sấp trên sàn phẳng, hai chân thẳng và thả lỏng. Sau đó thắt chặt cơ bắp ở mông và gân kheo của chân trái rồi nâng lên cao, giữ 5 giây. Sau đó, thả chân xuống nhẹ nhàng rồi thực hiện động tác này với chân phải. Mỗi chân thực hiện động tác 10-15 lần.

5. Bài tập dựa lưng vào tường

bai-tap-the-duc-ho-tro-chua-thoai-hoa-khop-goi-5

Đây là bài tập có hiệu quả rất tốt cho những người bị thoái hóa khớp gối. Cách thực hiện bài tập như sau:

Đứng thẳng người, lưng dựa vào tường, chân dang rộng bằng vai.Từ từ cong chân xuống để tạo thành một góc vuông giữa đùi và cẳng chân. Lưng và mông tỳ vào tường, giữ tư thế 5-10 giây. Lặp lại bài tập vài lần, chú ý đừng cong gối xuống quá thấp vì có thể làm ảnh hưởng đến đầu gối. Hãy điều chỉnh lại vị trí  nếu thấy đầu gối khó chịu.

6. Bài tập cơ bắp chân

bai-tap-the-duc-ho-tro-chua-thoai-hoa-khop-goi-6

Với bài tập này, bạn nên chọn cho mình một công cụ hỗ trợ như một điểm bám phù hợp. Bạn có thể sử dụng một chiếc ghế có lưng cao, bức tường.. miễn có thể giúp bạn làm trụ bám để thực hiện động tác. Đầu tiên, hãy kiễng chân lên từ từ, đặt trọng tâm vào mũi chân và nâng gót chân lên, giữ nguyên 10 giây. Bạn có thể nhấc một chân và đặt toàn bộ trọng lực lên chân còn lại nếu cảm thấy thoải mái.

Những bài tập trên đây có thể thực hiện dễ dàng tại nhà giúp bạn hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc, vật lý trị liệu và chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý để mang lại kết quả chữa bệnh tốt nhất.

→ Có thể bạn quan tâm:

Chia Sẻ Nội Dung

2 Bình luận

  • luyen

    cho em hoi em vua bi viem khop goi vua bi thoat vi dia dem c3-4 va thoai hoa cot song co thi len tap nhung bai tap the nao de phu hop voi benh cua em a . hiện tại em đang điều trị bệnh bằng bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh hiện nay được 3 tháng rồi nhìn chung bệnh tình tiến triển rất tốt cảm giác đau mỏi gần như đã đỡ được 70% rồi .

    http://www.chuyenkhoaxuongkhop.com/cach-chua-dau-khop-goi-bang-thao-duoc-quanh-nha.html

  • Thu Giang

    mình bị thoái hóa khớp gối , và lượng axit uric kiểm tra rất thì rất cao . bạn ơi bạn làm ơn cho mình xin địa chỉ và sđt ở chỗ bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh với ? xin cảm ơn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục