Những bài tập thể dục trị đau thần kinh tọa hiệu quả bạn nên thử

Những bài tập thể dục chữa đau dây thần kinh tọa sẽ giúp người bệnh nhanh chóng giảm những cơn đau do bệnh gây ra, đồng thời giúp bệnh tiến triển nhanh hơn so với việc chỉ áp dụng phương pháp điều trị.

Đau thần kinh tọa là bệnh lý gặp ở nhiều đối tượng, bệnh gây ra những cơn đau nhức ở vùng thắt lưng và chạy dọc xuống hông, mông và đùi. Nếu không điều trị đúng cách, nguy cơ mất khả năng vận động và các biến chứng có thể xảy ra. Để tăng hiệu quả điều trị, người bệnh nên thực hiện những bài tập dành riêng cho người bị đau thần kinh tọa.

bài tập chữa đau dây thần kinh tọa
Chăm chỉ thực hiện các bài tập thể dục sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa

I. Vì sao nên áp dụng các bài tập chữa đau dây thần kinh tọa?

Không chỉ người mắc bệnh đau dây thần kinh tọa mà các bệnh lý xương khớp mãn tính đều cần thực hiện các bài tập nhằm cải thiện khớp xương, giảm cơn đau và tăng cường lưu thông máu. Chuyên gia Cơ Xương Khớp Nguyễn Minh Hùng – Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ:

“Phần lớn người mắc bệnh đau dây thần kinh tọa đều nghĩ bệnh bắt nguồn từ hệ thống rễ thần kinh, do đó không thể cải thiện bằng các bài tập. Tuy nhiên căn nguyên của bệnh là do đĩa đệm và đốt sống thắt lưng chèn ép lên rễ thần kinh, gây tổn thương và hình thành cơn đau.

Người bệnh nên thực hiện các bài tập thể dục trị đau thần kinh để giải phóng tắc nghẽn và giảm bớt áp lực lên hệ thống rễ thần kinh, làm giảm thiểu tần suất cơn đau xuất hiện đồng thời tăng độ linh hoạt và dẻo dai cho đốt sống. So với việc chỉ thực hiện các biện pháp điều trị, người bệnh kết hợp với chế độ luyện tập phù hợp, bệnh có những chuyển biến tích cực và hồi phục nhanh hơn.”

Đau thần kinh tọa là bệnh lý gặp ở mọi đối tượng chính vì vậy nhiều người coi nhẹ, không nhận thức đúng mức độ nguy hiểm từ bệnh lý này. Đã có nhiều trường hợp gặp phải những biến chứng nguy hiểm như rối loạn dây thần kinh thực vật, teo cơ, bại liệt,… Để hạn chế những biến chứng từ bệnh, mọi người cần có ý thức trong việc điều trị bằng cách kết hợp cả phương pháp điều trị chuyên sâu, chế độ dinh dưỡng và chế độ luyện tập đặc biệt.

Không giống người khỏe mạnh, người mắc bệnh đau thần kinh tọa sẽ khó khăn khi vận động vùng hông và chi dưới. Do đó, người bệnh không nên thực hiện các bài tập có cường độ mạnh hay khiến khớp xương của các bộ phận này phải vận động quá nhiều. Lựa chọn sai bài tập không chỉ làm giảm hiệu quả điều trị mà còn làm tăng nguy cơ tổn thương và chèn ép lên dây thần kinh tọa.

II. Những bài tập chữa đau dây thần kinh tọa hiệu nghiệm

Sau đây là 5 bài tập chữa đau dây thần kinh tọa hiệu nghiệm được các chuyên gia xương khớp khuyến khích người bệnh thực hiện.

1. Tư thế rắn hổ mang

Đây là tư thế quen thuộc trong yoga, mặc dù khá đơn giản và dễ thực hiện nhưng đây được đánh giá là bài tập cải thiện đốt sống thắt lưng rất tốt. Người bệnh kiên trì thực hiện mỗi ngày sẽ thấy đốt sống thắt lưng dẻo dai và linh hoạt, khi xoay người hay cúi gập cũng ít gặp cơn đau hơn trước.

tập thể dục chữa đau thần kinh tọa
Tư thế rắn hổ mang – Đơn giản nhưng giảm đau nhức hiệu quả

Động tác này còn kéo giãn dây thần kinh ở vùng thắt lưng, làm giảm áp lực giữa các đốt sống và đĩa đệm, từ đó giãn tiếp giảm áp lực lên rễ thần kinh. Cơn đau do bệnh cũng sẽ ít xuất hiện hơn trước.

Thực hiện:

 • Để thực hiện động tác này, bạn nằm sấp giữa sàn nhà
 • Dùng tay chống và nâng phần thân trên
 • Cố gắng kéo người phía trước đồng thời kéo căng vùng thắt lưng
 • Trong lúc đó cố gắng giữ nguyên phần thân dưới

Khi thực hiện, bạn cần lặp lại khoảng 3 – 5 lần đồng thời nên hít thở sâu trong quá trình thực hiện để tăng cường lưu thông máu, giải tỏa căng thẳng lên dây thần kinh. Bài tập này không chỉ giúp người bệnh dẻo dai và linh hoạt hơn mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, người bệnh ăn ngon, ngủ sâu giấc hơn.

2. Bài tập gập đầu gối

Gập đầu gối là bài tập thể dục trị đau dây thần kinh tọa hiệu nghiệm, được nhiều người bệnh thực hiện. Tùy vào mức độ của bệnh mà người bệnh sử dụng lực phù hợp, khi tập nếu xuất hiện cơn đau, bạn nên ngừng tập và nghỉ ngơi. Bài tập này giúp tăng độ dẻo dai của vùng thắt lưng nên sẽ tác động khá mạnh vào vị trí này, nếu cảm thấy quá sức hay đau đớn, người bệnh có thể đổi sang một động tác khác.

đau dây thần kinh tọa nên tập thể dục
Bài tập gập đầu gối rất tốt cho người bệnh đau dây thần kinh tọa

Thực hiện:

 • Nằm ngửa lên sàn nhà, đầu kê gối để tạo tư thế cân bằng
 • Co nhẹ hai đầu gối lại, dùng hay tay ôm 1 bên gối và kéo mạnh về phía ngực
 • Giữ nguyên như vậy trong thời gian 30 giây
 • Tiếp tục với chân còn lại

Nên thực hiện từ 3 – 5 lần và thực hiện đều đặn mỗi ngày, chắc hẳn bệnh tình sẽ có những chuyển biến tích cực.

3. Động tác nâng chân

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh đau dây thần kinh tọa chính là thoát vị đĩa đệm, nếu bạn rơi vào trường hợp này, động tác nâng chân được cho là bài tập thích hợp với bạn.

Nâng chân là động tác đòi hỏi người bệnh phải vận động cả chi dưới và mông, nhằm giải phóng dây thần kinh bị chèn ép, đồng thời kéo giãn gân cốt và đốt sống. Người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai hơn nếu thực hiện bài tập này thường xuyên. Vì bài tập chỉ chú trọng vào phần hông và chi dưới nên hiệu quả sẽ tập trung hoàn toàn vào vị trí này, người bệnh sẽ tốn ít sức lực nhưng đem lại hiệu quả điều trị cao.

Thực hiện:

 • Nằm sấp trên thảm, tay thả lỏng theo chiều xuôi cơ thể
 • Cố định phần trên cơ thể, thực hiện nâng 1 chân lên cao
 • Cố gắng nâng càng cao càng tốt
 • Duy trì tư thế trong khoảng 5 giây
 • Thực hiện tiếp tục với chân còn lại
 • Thực hiện từ 3 – 5 lần ở mỗi chân

Bài tập này được khuyến khích tập vào buổi sáng nhằm kích thích gân cốt và hệ thống mạch máu, cải thiện khả năng vận động đồng thời hạn chế tình trạng đau nhức trong suốt một ngày dài.

4. Bài tập co gối

Co gối là bài tập đòi hỏi người bệnh phải kết hợp cả phần thân trên và thân dưới. Bài tập này không chỉ kéo giãn phần đốt sống thắt lưng mà còn giúp người bệnh giữ thăng bằng tốt, giúp gân cốt chắc khỏe và máu lưu thông đến các khớp thuận lợi hơn.

bài tập cho người đau thần kinh tọa
Người bị đau dây thần kinh tọa nên tập bài tập co gối mỗi ngày

Thực hiện:

 • Ngồi thẳng lưng, tay buông lỏng, chân để thẳng trên sàn nhà
 • Ngả lưng về phía sau một góc 30 – 45 độ
 • Tay dơ thẳng về phía trước
 • Đồng thời co gối sao cho bắp chân song song với mặt sàn
 • Duy trì tư thế này trong khoảng 10 giây

Thực hiện đều đặn bài tập mỗi ngày, sau khoảng 2 tuần người bệnh sẽ thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm. Không còn cảm thấy tê bì và khó vận động ở chi dưới, khi xoay người đột ngột cũng không gặp nhiều trở ngại như trước.

5. Động tác kéo ngón chân

Trường hợp người bệnh gặp phải cơn đau thần kinh tọa dai dẳng, cơn đau lan xuống ngón chân và toàn bộ bàn chân gây khó khăn khi hoạt động. Thỉnh thoảng người bệnh không thể di chuyển như bình thường, hoặc đi khập khiễng và chậm chạp. Lúc này mức độ chèn ép lên hệ thống dây thần kinh đã trở nên trầm trọng, do đó người bệnh cần thực hiện động tác kéo ngón chân để làm giãn toàn bộ nhánh thần kinh ở toàn bộ phần dưới cơ thể, giúp đẩy lùi triệu chứng đau dây thần kinh tọa.

bài tập dành cho người đau thần kinh tọa
Tập bài tập kéo ngón chân mỗi ngày sẽ giúp người bệnh đẩy lùi nhanh tình trạng đau nhức
 • Ngồi thẳng lưng, chân để thẳng và tạo thành hình chữ V
 • Dùng tay trái kéo ngón cái chân trái và giữ trong vài giây
 • Tiếp tục thực hiện với chân còn lại

Ngoài việc thực hiện các bài tập thể dục trị đau dây thần kinh tọa, người bệnh nên thiết lập chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt khoa học để hỗ trợ quá trình điều trị. Sai lầm nhiều người gặp phải là chỉ tập trung vào biện pháp điều trị mà lơ là những yếu tố khác, khiến thời gian chữa bệnh kéo dài, bệnh tiến triển chậm và sức khỏe bị ảnh hưởng. Người bệnh cần nghiêm túc khi điều trị nếu muốn đạt được kết quả tốt nhất!

Hải Yến

Bạn nên đọc thêm:

Đóng

Chữa khỏi bệnh viêm khớp nhờ bài thuốc đông y dòng họ Đỗ Minh