Bạn có biết : phụ nữ thừa cân rất dễ bị bệnh khớp

Thừa cân dễ gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là tình trạng cao huyết áp, các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường,… Ngoài ra, tình trạng thừa cân, đặc biệt là thừa cân ở phụ nữ còn có nguy cơ mắc bệnh khớp.

Những vấn đề về xương khớp dễ gặp phải ở nữ giới thừa cân

Thoái hóa khớp gối ở phụ nữ thừa cân là một trong những tình trạng khá phổ biến. Theo các chuyên gia, khi cơ thể gia tăng sức nặng, vùng khớp gối là nơi chịu nhiều ảnh hưởng nhất trên cơ thể của chúng ta. Những công trình nghiên cứu đã chỉ ra mỗi 5 kg cân nặng thừa được giảm ở người thừa cân sẽ làm giảm khoảng 50% nguy cơ thoái hóa khớp gối sẽ giảm dần trong vòng 10 năm.

Ngược lại, những phụ nữ thừa cân kéo dài sẽ có nguy cơ gặp phải tình trạng đau nhức xương khớp, viêm khớp, loãng xương,…

Vì sao thoái hóa khớp thường gặp ở phụ nữ thừa cân?

Phụ nữ thừa cân theo nghiên cứu dễ bị thoái hóa khớp hơn so với nam giới cùng độ tuổi. Những thống kê cho thấy khoảng 80% người bị thoái hóa khớp gối xảy ra ở nữ trên 50 tuổi. Tình trạng thoái hóa khớp gối dễ xảy ra ở nữ hơn được lí giải do những nguyên nhân như:

  • Ảnh hưởng do giảm canxi trong quá trình sinh nở.
  • Phụ nữ thường làm các công việc có ảnh hưởng đến vùng khớp gối nhiều như: công việc gia đình, dọn dẹp nhà cửa, chăm con,…

Phòng ngừa thoái hóa khớp gối do thừa cân ở nữ giới

Các chuyên gia đánh giá, khi cơ thể tăng thêm 1 kg trọng lượng dư thừa, vùng khớp gối có thể chịu thêm từ 2 – 3 lần trọng lượng cơ thể đó. Chính vì vậy bạn cần phòng ngừa thoái hóa khớp gối do thừa cân càng sớm càng tốt. Bạn có thể phòng ngừa thoái hóa khớp gối do thừa cân ở nữ giới bằng các biện pháp:

  • Chú ý đến khẩu phần ăn và dinh dưỡng.
  • Cần chú ý đến các hoạt động thể lực để tăng cường sức khỏe.
  • Chú ý các bài tập cải thiện sức khỏe khớp gối.
  • Nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lí.
  • Hạn chế vận động quá sức, nhất là mang vác nặng.

Một số vấn đề về bệnh xương khớp: Kỹ thuật sơ cứu khi bị bong gân trật khớp

Hiểu về tình trạng thoái hóa khớp gối do thừa cân ở nữ giới và áp dụng các biện pháp phòng ngừa để cải thiện sức khỏe là rất cần thiết. Hi vọng các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm hữu ích về tình trạng này. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Chia Sẻ Nội Dung

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục