Bệnh thoát vị đĩa đệm gây tê chân có đáng lo ngại?

Thứ Sáu, 07-09-2018

Triệu chứng tê chân xuất hiện đột ngột khi bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm khiến không ít người cảm thấy vô cùng lo lắng. Liệu triệu chứng thoát vị đĩa đệm gây tê chân có đáng lo ngại? Liệu triệu chứng này có gây ra biến chứng nguy hiểm gì không? Vấn đề này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

thoát vị đĩa đệm gây tê chân
Tê chân do bệnh thoát vị đĩa đệm có gì đáng lo ngại không?

Thoát vị đĩa đệm gây tê chân có nguy hiểm hay không?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm bị dịch chuyển ra ngoài gây chèn ép dây thần kinh cột sống. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng đau nhức, khó chịu ở vùng đĩa đệm bị thoát vị. Lúc đầu, bệnh nhân sẽ cảm nhận được triệu chứng đau dọc phần cột sống, cơn đau có thể thoáng qua hoặc xuất hiện từng hồi khi người bệnh vận động. Tuy nhiên, về sau, tình trạng đau nhức ngày càng tăng, khiến bệnh nhân gặp phải tình trạng tê bì chân tay.

Thông thường, bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm là do người bệnh vận động, bưng bê các loại vật nặng, thường xuyên ngồi làm việc tại một chỗ,… Chính điều này đã khiến cho phần đĩa đệm nhanh chóng thoát ra ngoài và gây chèn ép dây thần kinh dẫn truyền đến các bộ phận khác, khiến bệnh nhân bị xuất hiện những cơn đau lan rộng từ đùi xuống chân và gây ra hiện tượng tê bì ở chân. Với căn bệnh thoát vị đĩa đệm gây tê chân, người bệnh nên tiến hành thăm khám và chữa trị sớm tránh một số biến chứng phức tạp có thể xảy ra. Dưới đây là một số nguy hiểm do bệnh thoát vị đĩa đệm gây tê chân gây ra, bệnh nhân cần phải biết.

1/ Hạn chế khả năng vận động, không thể vận động

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm gây tê chân trong khoảng thời gian dài sẽ rất dễ khiến người bệnh bị hạn chế khả năng vận động. Tình trạng tê buốt ở chân xuất hiện thường xuyên làm cho bệnh nhân không thể đi lại, cũng như thực hiện các sinh hoạt bình thường khác.

tê chân do thoát vị đĩa đệm
Tê chân khi bọ thoát vị đĩa đệm khiến cho khả năng đi lại, vận động bị hạn chế

Giải thích vấn đề này, các chuyên gia xương khớp cho biết, bệnh thoát vị đĩa đệm có thể làm giảm khả năng truyền tín hiệu thần kinh giao cảm đến cơ quan vận động của chân. Tình trạng này cứ tiếp tục kéo dài sẽ khiến chân bị tê mỏi, dẫn đến việc người bệnh không thể duỗi hay gấp bàn chân. Đó là lí do vì sao, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thường xuyên trong tình trạng đi lại không vững, dễ bị ngã và thường xuyên bị vấp té, thậm chí là không thể vận động.

2/ Dẫn đến hiện tượng yếu cơ, teo cơ

Tình trạng thoát vị đĩa đệm gây đau chân kéo dài có thể khiến cho người bệnh phải đối diện với hiện tượng yếu cơ, teo cơ. Khi bị tê nhức chân trong một khoảng thời gian quá dài sẽ khiến các dây thần kinh ở chân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lúc này, các cơ ở chân sẽ dần bị yếu đi và teo dần, khiến người bệnh dễ bị mất khả năng vận động.

3/ Bệnh nhân có thể bị bại liệt, tàn phế suốt đời

Bại liệt, tàn phế suốt đời là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của căn bệnh thoát vị đĩa đệm gây tê chân. Thoát vị đĩa đệm gây tê chân sẽ khiến cho các dây thần kinh tay, chân trở nên bị tê liệt, không hoạt động, khiến cho các cơ khớp của người bệnh bị cứng dần. Nếu bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở cổ thì nguy cơ bệnh nhân bị tàn phế là rất cao.

thoát vị đĩa đệm tê chân
Tê chân do thoát vị đĩa đệm có thể khiến người bệnh bị bại liệt suốt đời

Riêng bệnh nhân bị thoái vị đĩa đệm gây chèn ép ở vùng thắt lưng sẽ rất dễ gặp phải chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Đôi khi người bệnh bị bí tiểu sau khi đái dầm dề, luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.

4/ Hội chứng đuôi ngựa

Khi đĩa đệm gây chèn ép dây thần kinh quá lâu, gây tê chân sẽ khiến bệnh nhân bị đau nhức dữ dội. Thời gian sau, người bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ gặp phải tình trạng rối loạn cảm giác hoặc mất cảm giác. Người bệnh sẽ khó thực hiện được một số động tác vận động ở chân, cũng như không có cảm giác ở toàn bộ cẳng chân, bàn chân, mặt sau đùi và mông; rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi.

Như vậy, thoát vị đĩa đệm gây tê chân là căn bệnh khá nguy hiểm, có thể khiến bệnh nhân bị tàn phế suốt đời nếu không được tiến hành điều trị kịp thời. Chính vì thế, khi mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng có triệu chứng tê chân, bệnh nhân nên hết sức thận trọng. Tốt nhất, người bệnh nên tiến hành thăm khám sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hai Thu

→ Có thể bạn quan tâm:

Đóng

Chữa khỏi bệnh viêm khớp nhờ bài thuốc đông y dòng họ Đỗ Minh

Chia Sẻ Nội Dung

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc