Nhờ tìm đúng thầy, đúng thuốc sau 2 tháng nam nghệ sĩ hài Xuân Hinh đã thoải mái vận động, không còn đau nhức, cứng cổ như trước. Xem chi tiết hành trình trị bệnh của nghệ sĩ TẠI ĐÂY.

Bị thoái hóa khớp khuỷu tay có chữa được không ?

Bị thoái hóa khớp khuỷu tay có chữa được không? Đây là một trong những vấn đề được đông đảo bệnh nhân quan tâm. Thoái hóa khớp khuỷu tay gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và vận động của bệnh nhân. Những thông tin hữu ích về điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay sẽ được giới thiệu đến bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Thoái hóa khớp khuỷu tay là gì?

Là một bệnh lý xương khớp liên quan đến các xương đảm nhiệm cấu trúc khuỷu tay như xương trụ, xương cánh tay, xương quay cẳng tay. Tuổi tác, vận động và một số yếu tố khác ảnh hưởng đến sụn khớp có thể khiến cho vùng sụn khô đi gây thoái hóa khớp. Đồng thời, ở người cao tuổi, quá trình hủy xương luôn nhanh hơn quá tình tạo lại xương, dịch khớp cũng khô đi. Do đó, thoái hóa khớp ở người cao tuổi rất phổ biến.

Khi bị thoái hóa khớp khuỷu tay, bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn khi vận động cơ học vùng khuỷu tay. Các đầu xương mất đi khả năng đệm của sụn sẽ cọ vào nhau trong quá trình vận động, gây ra những cơn đau. Bệnh nhân thường cảm thấy đau nhức, khi làm việc, vận động tay, vung tay khi di chuyển đều cảm thấy khó khăn và gây ra các biến chứng nặng nề về sức khỏe.

Tham khảo chi tiết: Những hậu quả nặng nề do thoái hóa khớp gây ra

Bị thoái hóa khớp khuỷu tay có chữa được không ?

Thoái hóa khớp là một trong những bệnh khó điều trị do liên quan đến tuổi tác, quá trình lão hóa, phá hủy xương và tạo xương ở bệnh nhân. Điều trị thoái hóa khớp hiện nay thường hướng đến mục đích giảm đau và cải thiện triệu chứng và sức khỏe xương khớp, hỗ trợ lấy lại khả năng vận động cho bệnh nhân.

Điều trị bằng thuốc

Thuốc điều trị cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối thường là các thuốc kháng viêm, giảm đau. Có 2 nhóm thuốc phổ biến là thuốc giảm đau đơn thuần (nosteroids) và thuốc giảm đau steroids.

 • Thuốc giảm đau đơn thuần: gồm các thành phần chính như paracetamol, piroxicam, meloxicam,… Những thuốc giảm đau đơn thuần thường không nằm trong nhóm thuốc kê toa, được bày bán rộng rãi tại các nhà thuốc.
 • Nhóm thuốc giảm đau steroids: về bản chất là các nhóm corticoids như dexamethazol,depomedrol,…

Điều trị bằng liệu pháp

 • Điều trị thoái hóa khớp bằng liệu pháp chủ yếu sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu, các biện pháp châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, giúp giảm đau cho bệnh nhân.
 • Bên cạnh đó, bác sĩ có thể chỉ định các bài tập đều đặn mỗi ngày cho bệnh nhân. Chủ yếu là các bài tập nhẹ nhàng để vận động khớp và các cơ, tránh tình trạng cứng khớp, đau nhức các cơ. Khả năng vận động của bệnh nhân cũng được cải thiện.

Phẫu thuật

Thông thường, phẫu thuật thường được hạn chế tối đa do tương đối phức tạp và có một tỷ lệ nhỏ biến chứng. Chỉ những trường hợp bệnh nặng, các khớp khuỷu tay không còn linh hoạt, khả năng vận động của bệnh nhân ảnh hưởng nghiêm trọng, bác sĩ mới tiến hành phẫu thuật để tránh biến chứng nghiêm trọng hơn. Có 2 hình thức phẫu thuật chính thường được áp dụng hiện nay:

 • Phẫu thuật nội soi: Là phẫu thuật can thiệp giúp cải thiện một số tổn thương do thoái hóa khớp. Tuy nhiên phẫu thuật này thường tái phát sau đó một thời gian.
 • Phẫu thuật thay thế khớp: Là hình thức phẫu thuật thường áp dụng trong các trường hợp khớp mòn hoàn toàn. Phẫu thuật này sẽ sử dụng một khớp giả để thay thế cho khớp cũ.

Phòng tránh thoái hóa khớp như thế nào?

Thoái hóa khớp có thể được phòng tránh và ngăn ngừa từ sớm bằng một số biện pháp sau:

 • Nên duy trì trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp.
 • Giữ cân nặng hợp lý, tránh thừa cân để giảm áp lực lên các khớp.
 • Bổ sung đủ nước, rau xanh, tinh bột và đạm cho cơ thể.
 • Hạn chế các thực phẩm ngọt, mặn, rượu bia, các chất kích thích thần kinh.
 • Thăm khám sớm khi mới xuất hiện các dấu hiệu thoái hóa khớp để được điều trị sớm.

Bệnh nhân thoái hóa khớp nên tham khảo: Người bệnh thoái hóa khớp nên và không nên ăn gì ?

Thoái hóa khớp khuỷu tay là một trong những vấn đềgây ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp bệnh nhân. Phòng ngừa và điều trị sớm thoái hóa khớp khuỷu tay là một trong những biện pháp giúp bạn giữ sức khỏe xương khớp khỏe mạnh. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Cập nhật lúc 01:06 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Zalo
Messenger