Châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa như thế nào?

Hiện nay, việc chữa bệnh đau thần kinh tọa không còn quá khó khăn với nhiều phương pháp từ Y học cổ truyền cho đến Y học hiện đại. Để điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh nên phối hợp các phương pháp này thì sẽ có khả năng khỏi bệnh cao hơn.

Do đó, bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị, châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa cũng là biện pháp được nhiều bác sĩ đánh giá cao và thường áp dụng trong điều trị bệnh này.

châm cứu bấm huyệt chữa đau dây thần kinh tọa
Chữa đau dây thần kinh tọa bằng phương pháp châm cứu bấm huyệt rất công hiệu

Cách châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

Châm cứu bấm huyệt là phương pháp chữa trị của Y học cổ truyền dựa trên các lý luận của Y học phương Đông. Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng rất lâu đời. Phương pháp này có thể giúp người bệnh nhanh chóng giảm các cơn đau nhức, đồng thời cơ bắp được thư giãn, kinh mạch thông suốt và linh hoạt hơn.

Hiện nay, có rất nhiều người bệnh áp dụng cách làm này với hy vọng có thể cải thiện được tình trạng sức khỏe của bệnh, giúp người bệnh thoải mái, thư giãn tốt hơn.

# Đối với phương pháp châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa:

Châm cứu là phương pháp được thực hiện bằng cách sử dụng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể của con người để đả thông kinh mạch và điều hòa khí huyết. Bằng những thao tác thực hiện vô cùng tỉ mỉ của người thực hiện, người bệnh hoàn toàn có thể cải thiện được tình trạng đau nhức xương khớp, giúp khí huyết lưu thông tốt hơn.

Thông thường, các huyệt vị thường châm cứu khi chữa đau dây thần kinh tọa là đại trường du, thận du, thượng liêu, hoàn khiêu, dương lăng tuyền, phong thị, thừa sơn, ủng trung, túc tam lý, côn lôn, tam âm giao,…

châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa
Phương pháp châm cứu giúp chữa bệnh đau dây thần kinh tọa rất tốt

Thủ pháp thực hiện:

  • Các huyệt như ủng trung, thừa sơn, thân du, đại trường du,… thì tiến hành áp dụng phương pháp châm tả. Người thực hiện chỉ được châm tại các huyệt này bên chân đi đau để bệnh nhân có cảm giác căng tức.
  • Các huyệt như mệnh môn, túc tam lý thì người thực hiện sẽ áp dụng cách châm bổ. Lúc này, kim châm lưu tại huyệt trong 20 phút rồi rút kim thật nhanh.
  • Các huyệt được châm cứu thường được tập trung tại các vùng thắt lưng và ở dọc theo đường đi của các dây thần kinh tọa. Tùy theo tình trạng của người bệnh, người châm cứu có thể gia giảm các huyệt này lại để thực hiện bằng các thủ pháp hỗ trợ khác phù hợp hơn.
  • Một liệu trình châm cứu thường kéo dài trong vòng 15 ngày. Mỗi ngày, người bệnh sẽ được áp dụng châm cứu 1 lần.
  • Sau 1 liệu trình điều trị, nếu bệnh nhân vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu thuyên giảm nào thì có thể nghỉ 5 ngày. Tiếp đến, người bệnh sẽ được áp dụng châm cứu phối hợp thêm với xoa bóp, bấm huyệt, giác hơi…để đem lại hiệu quả cao nhất.

# Đối với phương pháp bấm huyệt chữa đau dây thần kinh tọa:

Bấm huyệt là một trong những thủ pháp day ấn dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Đây là cách để cơ bắp thả lỏng, lưu thông khí huyết giảm đau nhức tốt hơn. So với phương pháp châm cứu thì bấm huyệt cũng có tác dụng rất tốt giúp bệnh nhân có thể dễ dàng kiểm soát bệnh tốt nhất.

Bên cạnh đó, cũng như cách châm cứu, người bấm huyệt cũng cần phải xác định được chính xác các huyệt đạo ở dọc phần lưng. Đây là phương pháp có thể làm giảm bớt tình trạng đau dây thần kinh tọa, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Các huyệt vị được ấn khi chữa đau thần kinh tọa thường nằm tại một số khu vực ở vùng thắt lưng như đại trường du, thận du, thừa phù, ủy trung, hoàn khiêu, thừa sơn,…

ấn huyệt chữa đau dây thần kinh tọa
Phương áp ấn huyệt giúp giảm chứng đau nhức do bệnh đau dây thần kinh tọa gây ra

Thủ pháp thực hiện:

Người bấm huyệt sẽ nhanh chóng dùng ngón cái ấn trên các huyệt trên đây. Đồng thời, thực hiện áp dụng các động tác như xoa, bóp, day, lăn, miết… tác động trên da từ vùng thắt lưng xuống mông, đùi và chân để làm ấm nóng các khu vực này. Từ đó giúp máu huyết lưu thông giảm các cảm giác đau, nhức, mỏi hay tê bì tốt nhất.

Ngoài biện pháp châm cứu bấm huyệt, các phương pháp vật lý trị liệu như điện xung, sóng siêu âm, từ trường cũng được áp dụng để giảm các triệu chứng đau dây thần kinh tọa giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng. Việc kết hợp cả y học Đông – Tây khi điều trị bệnh đau thần kinh tọa chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất, giúp người bệnh thoát khỏi căn bệnh này và nhanh chóng trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Trên đây là cách châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa, mọi người có thể tham khảo để có thêm những kiến thức hữu ích trong việc điều trị bệnh. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng áp dụng được cách điều trị này. Tốt nhất để chữa trị bệnh đau thần kinh tọa, người bệnh nên tiến hành thăm khám sớm. Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị kịp thời, tránh các biến chứng có thể xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Hải Yến

→ Có thể bạn quan tâm:

Đóng

Chữa khỏi bệnh viêm khớp nhờ bài thuốc đông y dòng họ Đỗ Minh