Châm cứu có chữa khỏi thoái hóa đốt sống cổ không?

“Châm cứu có chữa khỏi thoái hóa đốt sống cổ không” là thắc mắc của nhiều bệnh nhân gửi về cho chuyên mục. Hôm nay chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc chung cho các bệnh nhân đang quan tâm được rõ hơn về vấn đề này.

Giới thiệu sơ lược về phương pháp châm cứu chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

cham-cuu-co-chua-khoi-thoai-hoa-dot-song-co-khong2

Châm cứu là cách chữa bệnh được đông y nghiên cứu và áp dụng từ lâu. Ngày xưa khi các bậc tôn quý hay đến hạng thứ dân bị bệnh đều dùng thuốc nam, thuốc đông y hoặc châm cứu chữa bệnh.

Châm cứu là phương pháp làm tác động lên huyệt đạo của cơ thể bằng kim châm, bằng ngải cứu,…để kích thích phản ứng của cơ thể, điều hòa âm dương. Ngày nay, khi y học hiện đại đã phát triển vượt bậc, các thiết bị y khoa tiên tiến ra đời giúp chữa được nhiều bệnh nhưng châm cứu vẫn còn được bảo tồn và phát triển. Các bác sĩ đông y ngày nay đã và đang nghiên cứu thêm và phát triển rộng hơn kỹ thuật châm cứu chữa bệnh.

Ngày nay, châm cứu được ứng dụng phổ biến trong y học để chữa các bệnh về xương khớp (đau lưng, tê bì chân tay, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ,….), giảm cân, cắt cơn nghiện ma túy,…

Sau 2 tháng tin tưởng dùng thuốc nam gia truyền của Đỗ Minh Đường kết hợp châm cứu, bấm huyệt "Vua hài đất Bắc" Xuân Hinh đã hết đau nhức, phục hồi vận động, tăng cường sức khỏe tổng thể.

Một số phương pháp châm cứu phổ biến nhất hiện nay

1. Điện châm

Dùng dòng điện để tăng kích thích của kim châm vào huyệt đạo. Phương pháp này là mắc điện cực của máy điện châm vào kim, chỉnh cường độ dòng điện hợp với mức chịu đựng của bệnh nhân.

Điện châm hiện nay được đa số các phòng khám đông y, bệnh viên đông y sử dụng để châm cứu chữa bệnh.

2. Thủy châm

Đây là phương pháp dùng thuốc tiêm trực tiếp vào các huyệt đạo. Tùy theo bệnh trạng và mức độ bệnh mà các bác sĩ sẽ lựa chọn thuốc tiêm, liều lượng tiêm và chỉ định thời gian tiêm cụ thể cho người bệnh.

3. Hơ ngải cứu

Đây là cách châm cứu cổ truyền đơn giản nhưng hiệu quả, vẫn còn được lưu truyền và phát triển đến ngày nay.

Dùng lá ngải cứu khô nghiền thành bột, lấy giấy quấn chặt rồi hơ vào các huyệt đạo. Phương pháp này y học cổ truyền gọi là phương pháp cứu. Khi hơ, tinh dầu ngải cứu sẽ tác động sâu vào bên trong huyệt đạo, giúp phục hồi các thương tổn trên cơ thể nhanh chóng.

Châm cứu có chữa khỏi thoái hóa đốt sống cổ không?

cham-cuu-co-chua-khoi-thoai-hoa-dot-song-co-khong1

Châm cứu có thể chữa khỏi thoái hóa đốt sống cổ, với điều kiện bệnh nhân phải kiên trì thực hiện và phải thực hiện đúng.

Đây là các bộ huyệt châm cứu cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ:

1. Châm

Thiên trụ, Lạc chẩm, Hậu khê, Tuyệt cốt, Nhu du, Phong phủ, Phong trì.

Tả : Giáp tích, A thị huyệt, Co cơ gai sống đo ra 0.5 thốn.

Cứu : Kiên tỉnh, Túc tam lý, Phế du, Cao hoang du.

2. Gia giảm

Đầu khó cúi ngửa:

– Tả : Đại trữ, Phong môn.

– Tả : Kinh cốt, Bổ ủy trung.

Đầu khó quay sang hai bên:

– Tả Kiên ngoại du, Hậu khê.

Tê tay:

– Tả Nguyên Lạc theo đường kinh đau.

– Tả : Phụ phân, Phách hộ, Cao hoang du, Thần đường, Y hy, Kiên thống điểm, Hợp cốc, Dương khê, Khúc trì, Thiên vạc, Khuyết bồn, Trung phủ, Cực tuyền, Kiên tỉnh.

Tê bại tay khó nâng cao:

– Tả : Thân trụ, Hiệp tích D3-D4, Cự khuyết du, Kiên liêu thấu, Cực tuyền, Kiên thống điểm, Kiên ngung, Khúc trì, Hợp cốc, Thiên tông.ư

Những lưu ý khi muốn chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

cham-cuu-co-chua-khoi-thoai-hoa-dot-song-co-khong

Muốn chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu, bệnh nhân cần kiên trì thực hiện lâu dài và làm đúng phương pháp. Các huyệt đạo trên cơ thể phức tạp, người bệnh muốn chữa bằng châm cứu thì nên đến các nhà thuốc, bệnh viện hay phòng khám đông y uy tín để chữa bệnh. Các thông tin trong bài viết để cho bệnh nhân tham khảo thêm về cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu, nếu không biết rõ thì không được tự ý thực hiện châm cứu tại nhà.

→ Có thể bạn quan tâm:

GỢI Ý XEM THÊM

Cập nhật lúc 00:58 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Zalo
Messenger