Các cách chữa vẹo cổ khi ngủ dậy hiệu quả

Hiện tượng vẹo cổ khi ngủ dậy thường làm cho bạn cảm thấy vô cùng khó chịu và có thể kéo dài trong nhiều giờ liền nếu chúng ta không biết cách chữa. Thực chất bạn có thể chữa vẹo cổ khi ngủ dậy với những bước hết sức đơn giản. Hãy thử áp dụng những cách mà chúng tôi chia sẻ ngay bên dưới đây. 

vẹo cổ sau khi ngủ dậy
Đừng bỏ qua cách chữa vẹo cổ sau khi ngủ dậy

Nguyên nhân vẹo cổ khi ngủ dậy

Nếu mỗi sáng thức dậy bạn có cảm giác đau nhức, khi quay cổ cảm thấy khó chịu thì có thể bạn đã bị vẹo cổ. Điều này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như:

 • Ngủ không đúng tư thế có thể là do bạn đã gối đầu quá cao làm cho các cơ bị căng quá lâu gây ra mỏi. Đồng thời lúc ngủ sâu giấc, cơ thể chuyển động nhưng cổ không linh hoạt chuyển động theo cũng dễ làm cho cổ bị vẹo.
 • Bị lạnh do sử dụng quạt hoặc điều hòa gây ảnh hưởng đến vùng cổ, làm cho khí huyết ở đây khó lưu thông dẫn đến những cơn đau và khó cử động.
 • Thoái hóa đốt sống cổ do lão hóa của xương, thường xuyên mang vác vật nặng… cùng làm cho việc lưu thông máu ở vùng cổ gặp nhiều khó khăn và dẫn đến những cơn nhức mỏi.

Nếu không được chữa trị sớm thì những triệu chứng bệnh sẽ ngày một nghiêm trọng hơn, biểu hiện đau nhức sẽ kéo dài và ở mức độ cao hơn. Lúc đó việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều và nguy cơ ảnh hưởng đến vận động vùng cổ trong thời gian dài.

Hướng dẫn cách chữa vẹo cổ khi ngủ dậy đơn giản mà hiệu quả

Bạn hoàn toàn có thể chữa được vẹo cổ khi ngủ dậy với những cách rất đơn giản mà chúng tôi sắp chia sẻ ngay sau đây:

# Massage

Đây cũng là phương pháp chữa vẹo cổ sau khi ngủ dật hay được áp dụng. Cách này cũng giúp máu huyết lưu thông, làm cho những cơn nhức mỏi được cải thiện. Thông thường sẽ được áp dụng theo các bước như sau:

điều trị vẹo cổ sau khi ngủ dậy
Massage giúp tăng cường lưu thông máu, chữa vẹo cổ khá tốt
 • Người massage đứng phía đằng sau rồi dùng tay ấn vào vùng cổ để tìm chỗ đau.
 • Lần lượt massage từ trên vùng vai ra đến vùng sau lưng. Đến vị trí đau nhiều thì massage nhẹ nhàng và lặp lại nhiều lần hơn.
 • Kết hợp dùng thêm dầu nóng để tăng nhiệt độ và làm cho máu dễ lưu thông hơn.

# Bấm huyệt

Phương pháp này nhằm tác động vào các điểm đau nhiều, giúp cho máu huyết lưu thông, làm cho những cơn đau được cải thiện đáng kể. Cụ thể theo các bước mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây:

chữa vẹo cổ sau khi ngủ dậy
Tác động vào huyệt lạc chẩm để chữa vẹo cổ
 • Xác định những vị trí đau nhiều nhất
 • Dùng ngón cái hoặc ngón giữa day vào các vị trí đau nhiều.
 • Khi ấn cảm giác đau tức sẽ tăng lên nhưng không nên vì vậy mà giảm cường độ tác động.

Bạn cũng có thể tác động lên huyệt đạo theo các bước như sau:

 • Xác định huyệt lạc chẩm ở mu bàn tay. Thường nằm giữa hai xương của ngón thứ 2 và 3, cách khớp xương bàn khoảng 0.5 thốn.
 • Tiến hành day trong vài phút
 • Mỗi ngày day khoảng vài lần thì bệnh sẽ được cải thiện.

Việc kết hợp các bước châm cứu cũng có thể tác động đến các huyệt đạo, giúp cho triệu chứng vẹo cổ giảm nhanh chóng.

Cách này đòi hỏi phải có kỹ thuật chuyên môn nên hãy đến các thầy thuốc có nhiều kinh nghiệm để được tiến hành.

# Chườm

Cả phương pháp chườm nóng và chườm lạnh đều có tác dụng trong việc cải thiện các triệu chứng vẹo cổ sau khi ngủ dậy. Nhiệt độ nóng hay lạnh đều giúp cải thiện lưu thông máu, giúp cổ vận động linh hoạt và giảm bớt những cơn đau. Cụ thể, bạn có thể tiến hành từng cách theo chúng tôi hướng dẫn như sau:

chữa vẹo cổ sau khi ngủ dậy
Tác động của chườm nóng hoặc chườm lạnh đều làm giảm triệu chứng vẹo cổ sau khi ngủ dậy
 • Chườm lạnh: Lấy một cái khăn mỏng rồi bỏ vào đó vài viên đá nhỏ. Sau đó chườm lên chỗ đau nhức trong khoảng 15 phút. Bạn sẽ thấy những cơn nhức mỏi giảm hẳn.
 • Chườm nóng: cách này có hơi phức tạp hơn một chút. Bạn cần chuẩn bị 20g cam thảo, 50g bạch thược và 100g sắn dây. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đun trong 30 phút rồi vớt ra bỏ vào túi vải. Khi các nguyên liệu còn nóng thì chườm lên vùng cổ bị vẹo. Chắc chắn bạn sẽ thấy sự cải thiện dần dần vì nhiệt độ cũng như các tinh chất của nguyên liệu từ từ thấm vào cơ thể.

# Dùng máy sấy tóc

Cách này thoạt nghe có vẻ buồn cười nhưng có nhiều bạn đã thử áp dụng và thấy khá hiệu quả. Nghĩ một cách đơn giản chỉ là bạn cũng cấp nhiệt độ để làm ấm khu vực cổ, nhờ đó mà cải thiện được tuần hoàn máu và giúp giảm đau khá tốt.

Với cách này bạn chỉ cần massage nhẹ nhàng vùng cổ trong khoảng vài phút rồi bật máy sấy tóc hướng vào chỗ đau. Khi có cảm giác nóng thì bấm nút để máy sấy ngừng hoạt động. Cách này thường có hiệu quả tức thì vì nhiệt độ tác động một cách trực tiếp lên vùng cổ bị vẹo.

Hy vọng với những hướng dẫn về cách chữa vẹo cổ khi ngủ dậy bạn sẽ áp dụng thành công. Không chỉ thực hiện đúng các bước mà bạn cần phải thật sự kiên trì thì mới thấy được hiệu quả. Nếu vẫn không có chuyển biến thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được áp dụng các biện pháp hiệu quả hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *