Có thể bại liệt vì thoái hóa đốt sống cổ

Có thể bại liệt vì thoái hóa đốt sống cổ-bạn có tin không? Hiện nay, ngày càng có nhiều người bị thoái hóa đốt sống cổ. Thoái hóa đốt sống cổ xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: ngồi học và làm việc không đúng tư thế, ngủ với gối quá cao, khiêng vác vật nặng… Đặc biệt, những người cao tuổi có nguy cơ bị bệnh nhiều hơn do hệ cơ xương bắt đầu suy giảm. Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh gây ra nhiều biến chứng như: đau nhức khớp cổ, bả vai, tay, thiếu máu não….Trong đó, thoái hóa đốt sống cổ có thể dẫn đến tình trạng nguy kịch hơn là bại liệt. Bại liệt là tên gọi để chỉ tình trạng bệnh nhân không thể di chuyển được mà phải nằm một chỗ. Vậy tại sao thoái hóa đốt sống cổ lại dẫn đến bại liệt?

Có thể bại liệt vì thoái hóa đốt sống cổ

co-the-bai-liet-vi-thoai-hoa-dot-song-co

Thoái hóa đốt sống cổ hình thành các gai xương chèn ép các dây thần kinh. Khi vùng cổ bị tổn thương sẽ kèm theo sự rối loạn thần kinh nơi bả vai, cánh tay, bàn tay, ngón tay với những cơn đau nhức. Chẳng những thế, việc ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh gây ra các cơn đau đầu kèm chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… cho người bệnh. Khi bị thoái hóa đốt sống cổ kéo theo các cử động tại cổ, tay trở nên hạn chế và lâu dần nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến teo cơ và bại liệt.

Bại liệt là hậu quả đáng sợ nhất đối với bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ. Lúc đầu, từ khu vực cổ đến vai và tay đau kéo dài do các dây thần kinh bị chén ép. Nếu bệnh không phát hiện và điều trị để bệnh nặng thì nguy cơ bại liệt vĩnh viễn là rất cao.

Cách phòng ngừa bại liệt do thoái hóa đốt sống cổ

co-the-bai-liet-vi-thoai-hoa-dot-song-co1

Trước tiên, chúng ta cần phòng tránh thoái hóa đốt sống cổ bằng cách ngồi thằng lưng, chăm vận động (tập thể dục từ khoảng 30 phút đến một tiếng mỗi ngày, thay đổi tư thế ngồi hay nằm), tránh kê gối quá cao, đối với các đốt sống không nên xoay cổ quá đột ngột… Bên cạnh đó, chúng ta cần xoa bóp nhẹ nhàng vùng cổ, tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể. Sau khoảng thời gian làm việc mệt mỏi, cần tranh thủ khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lí để giữ gìn sức khỏe. Để tránh tổn thương đốt sống cổ và xương khớp, không nên làm việc quá sức hay mang vác các vật nặng. Chế độ ăn uống hợp lí, khoa học cũng là một trong những cách quan trọng giúp tránh khỏi những mầm mống bệnh tật.

Để phòng ngừa nguy cơ bại liệt do thoái hóa đốt sống cổ, bệnh nhân cần chăm chỉ tập thể dục, ăn uống điều độ kết hợp với chữa bệnh bằng phương thuốc phù hợp và vật lí trị liệu.

Bên cạnh đó, có một số bài tập để phòng ngừa và chữa bệnh như: bài tập khớp cổ (nghiêng cổ sang trái và phải lần lượt rồi gập, ngửa cổ mỗi động tác 10 lần), quay cổ (quay cổ lần lượt theo chiều kim đồng hồ và ngược lại), khớp vai (nhấc vai trái và phải lên rồi hạ xuống khoảng 10 lần rồi nhấc cả hai bên vai)

Khi bệnh nhân đã bị thoái hóa đốt sống cổ thì cần điều trị kịp thời để sớm khỏi bệnh và tránh khỏi biến chứng bại liệt nguy hiểm.

→ Có thể bạn quan tâm:

Chia Sẻ Nội Dung

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục