Đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ chuyên mục! Tôi tên là Mạnh, năm nay 45 tuổi. Thưa bác sĩ, tôi có thắc mắc muốn được bác sĩ tư vấn là tôi bị đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không vậy? Tôi mấy tháng gần đây thấy đau nhiều ở lưng dưới và bên chân phải, nhiều khi ngồi lâu lúc đứng lên không vững, phải có điểm tựa mới có thể đứng được. Cũng có khi tôi ngủ dậy nhưng đau quá không thể cử động chân, nằm khoảng 10-15 phút cố gắng co duỗi chân thì mới đứng lên được.

Tuần trước tôi có đi khám bác sĩ, bác sĩ chuẩn đoán tôi mắc bệnh đau dây thần kinh tọa, cho tôi dùng thuốc là tập vật lý trị liệu. Tôi muốn biết là bệnh này có nguy hiểm lắm không, tôi có thể chữa khỏi bệnh không thưa bác sĩ? (Đọc giả Quang Mạnh, email: lequangmanh…@gmail.com).

Bác sĩ tư vấn:

Chào anh!

Tình trạng đau dây thần kinh tọa là căn bệnh xương khớp phổ biến, nhất là ở lứa tuổi trung niên. Các cơn đau thần kinh tọa kéo dài từ lưng xuống phần chi dưới (thường là đau về 1 bên). Anh đã được chuẩn đoán mắc căn bệnh đau dây thần kinh tọa, vì thế nên tích cực điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh tuy nguy hiểm nhưng có thể khỏi nếu người bệnh điều trị đúng phương pháp, điều trị tích cực và giữ tâm trạng thoải mái.

Đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Như đã nói, bệnh đau dây thần kinh tọa là bệnh xương khớp nguy hiểm, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống người bệnh.

Trường hợp bệnh nhẹ:

Với những bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa không quá nghiêm trọng, bệnh gây ra những tai hại sau đây: Người bệnh thường xuyên chịu các cơn đau thần kinh tọa hành hạ, việc lao động và sinh hoạt, nghỉ ngơi mỗi ngày bị ảnh hưởng tiêu cực. Đau thần kinh tọa còn làm ảnh hưởng đến sự vận động của lưng và chi dưới, người bệnh di chuyển khó khăn.

Ngoài ra, người bị đau dây thần kinh tọa cũng thường xuyên chịu các ảnh hưởng đi kèm như tê bì chân, mất cảm giác chân, không nhấc được gót hay mũi chân,…

Trường hợp bệnh nặng:

Trong một số trường hợp đau thần kinh tọa nghiêm trọng, người bệnh sẽ đi kèm hội chứng rối loạn đại tiểu tiện (bí tiểu, táo bón, tiểu không tự chủ,…) Với những trường hợp này, bệnh nhân cần được sự can thiệp của y học để có thể cải thiện tình trạng đại tiểu tiện.

Bệnh phát hiện trễ và không điều trị kịp thời dễ chuyển thành đau thần kinh tọa mãn tính. Lúc này, người bệnh khó có thể phục hồi sức khỏe, dẫn đến gù lưng, vẹo lưng, teo cơ đùi, teo cẳng chân, mất sức lao động, bại liệt tạm thời, bại liệt vĩnh viễn,…

Đau thần kinh tọa nghiêm trọng còn dẫn đến tâm lý người bệnh bị ảnh hưởng nặng nề. Người bệnh sẽ mất dần niềm vui trong cuộc sống, thường xuyên cảm thấy thiếu tự tin, cảm thấy bản thân vô dụng. Tình trạng này kéo dài lâu ngày dễ gây trầm cảm hoặc rối loạn tâm thần.

Với tính chất bệnh nguy hiểm như vậy, tốt nhất là anh nên cố gắng điều trị cho bệnh mau khỏi, thân chào anh!

→ Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 00:58 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger