Đau dây thần kinh tọa khi nào nên phẫu thuật?

Đau dây thần kinh tọa khi nào nên phẫu thuật bạn đã biết hay chưa? Không phải trường hợp nào bị đau dây thần kinh tọa cũng làm phẫu thuật trị bệnh. Có khoảng 8/10 bệnh nhân mắc bệnh đau thần kinh tọa không cần làm phẫu thuật vẫn khỏi bệnh hoàn toàn. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ điều trị sẽ khuyên bệnh nhân lựa chọn phương pháp thích hợp.

Đau dây thần kinh tọa là bệnh như thế nào?

Đau dây thần kinh tọa là một trong các bệnh xương khớp phổ biến ở lứa tuổi trung niên, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn phụ nữ, nhất là những người làm công việc tay chân nặng nhọc, làm công việc thường xuyên giữ nguyên 1 tư thế (cảnh sát giao thông, công nhân, nhân viên văn phòng,..). Có nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh đau dây thần kinh tọa, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do mắc bệnh thoát vị đĩa đệm chèn ép rẽ thần kinh, viêm xương khớp.

Triệu chứng điển hình của bệnh đau dây thần kinh tọa là cơn đau thường xuất hiện khi người bệnh cố làm việc gì đó, cơn đau lắng xuống khi ngưng hoạt động. Có những cơn đau thần kinh tọa kéo dài thường xuyên, đau liên tục vài ngày ở lưng, mông, đùi, bàn chân, cẳng chân dọc dây thần kinh tọa. Có những người bị đau thần kinh tọa nặng thì hắt hơi hay là ho cũng thấy rất đau.

Đau dây thần kinh tọa khi nào nên phẫu thuật?

Tùy theo mỗi trường hợp bệnh cụ thể mà bác sĩ khuyên bệnh nhân điều trị theo phương pháp thích hợp nhất:

+ Điều trị nội khoa:

Những bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa cấp tính thường được điều trị bằng phương pháp này nhằm tăng khả năng hoạt động của cột sống: Dùng thuốc kháng viêm, giảm đau kết hợp với vật lý trị liệu (điện xung, xoa bóp, nắn khớp xương chỉnh hình, kéo giãn cột sống, châm cứu,…).

+ Điều trị can thiệp:

Với bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa nặng hơn, phương pháp điều trị nội khoa không có hiệu quả thì dùng phương pháp điều trị can thiệp. Tiêm Chymopapaine vào đĩa đệm làm tiêu nhân nhầy (phương pháp này khá cũ, có nhiều biến chứng nên ít được sử dụng), tần số radio, lấy nhân nhầy bằng tay, giảm áp đĩa đệm bằng laser,…

+ Phẫu thuật:

Đau dây thần kinh tọa khi nào nên phẫu thuật? Bệnh chỉ được khuyên phẫu thuật khi bệnh nhân đau nhiều, đau liên tục, dùng thuốc và kếp hợp các phương pháp khác không hiệu quả. Lúc này, bệnh tình nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ được khuyên làm phẫu thuật điều trị. Mổ nội soi là phương pháp hiện đại nhất hiện nay, tỷ lệ thành công có thể lên tới 90%.

→ Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 00:58 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger