Dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm khớp thường gặp

Những cơn tăng dần khi vận động sinh hoạt, vận động ngày càng khó khăn, cảm giác mệt mỏi kéo dài,… là một vài triệu chứng rất phổ biến ở bệnh nhân viêm khớp. Nhận dạng triệu chứng bệnh viêm khớp thường gặp càng sớm sẽ đem lại cho bệnh nhân cơ hội điều trị tốt hơn, giảm nguy cơ biến chứng và tránh được tình trạng bệnh chuyển nặng. Những lưu ý dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để nhận biết sớm các vấn đề xương khớp mà bạn thường gặp.

Dấu hiệu viêm khớp

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm khớp

Các triệu chứng bệnh viêm xương khớp thường không diễn ra đột ngột. Những dấu hiệu này sẽ có xu hướng tăng dần lên theo thời gian. Đây là lí do khiến cho người bệnh dễ chủ quan, bỏ qua các triệu chứng ở giai đoạn nhẹ mà không thăm khám sớm. Bệnh nhân cần hết sức chú ý một số dấu hiệu bất thường:

  • Các khớp xương bị đau nhói trong thời gian ngắn, cơn đau nhanh chóng biến mất. Tình trạng đau có xu hướng nặng dần.
  • Khi vận động, tập luyện, bệnh nhân thường bị đau do các khớp xương chạm vào nhau.
  • Cơn đau giảm dần khi nghỉ ngơi.
  • Vận động của bệnh nhân không còn linh hoạt, nhanh nhẹn.
  • Đôi khi có những tiếng động xuất hiện ở các khớp.
  • Khả năng co duỗi khớp ở bệnh nhân yếu dần.

Nhận dạng triệu chứng bệnh viêm khớp thường gặp-3

Triệu chứng điển hình và dễ nhận biết nhất của bệnh viêm khớp chính là hiện tượng cứng khớp, sưng đau tại khớp và các cơ quanh khớp. Bạn có thể nhận dạng một cách rõ ràng hơn căn bệnh viêm khớp thông qua một số triệu chứng thường gặp dưới đây.

1. Cứng khớp

Là một triệu chứng điển hình mà bệnh nhân viêm khớp nào cũng mắc phải. Tình trạng cứng khớp xảy ra sau một thời gian không vận động khớp. Thường là vào buổi sáng và buổi trưa sau một giấc ngủ. Tình trạng này kéo dài từ vài phút đến 30 phút.

2. Sưng khớp

Bên cạnh tình trạng cứng khớp, sưng khớp cũng rất thường gặp ở bệnh nhân viêm khớp. Sưng khớp xảy ra chủ yếu ở các đầu sụn khớp ngón tay, ngón chân. Tình trạng này có thể gây đau nhức và có nguy cơ phát triển thành gai xương nếu không can thiệp sớm.

3. Teo cơ quanh khớp

Những cơn đau do sưng, viêm khớp có thể khiến cho bệnh nhân ít vận động, các cơ khi vận động bị mỏi. Lâu dần sẽ khiến các cơ quanh khớp yếu đi và bị teo.

4. Đau theo chu kỳ

Đau do viêm khớp thường xảy ra theo một chu kỳ do các bao hoạt dịch quanh khớp viêm sưng. Cơn đau có thể tạm lắng đi sau một thời gian và xuất hiện trở lại. Người mới bị viêm khớp thi thoảng sẽ bị đau. Thời gian giữa hai cơn đau cách nhau khá xa. Khi bệnh càng nặng, thời gian giữa 2 chu kỳ sẽ ngắn hơn.

Triệu chứng viêm khớp

Làm gì khi xuất hiện các dấu hiệu viêm khớp?

Có 3 vấn đề mà bệnh nhân viêm khớp cần nhớ. Đó là: thăm khám sớm, điều trị tích cực, thay đổi chế độ sinh hoạt. Thực hiện đúng cách sẽ giúp cho bệnh viêm khớp được cải thiện hơn, những cơn đau cũng giảm dần, bệnh nhân có cơ hội lấy lại sức khỏe và vận động. Nếu điều trị muộn, bệnh sẽ có chiều hướng xấu đi. Bạn cũng nên chú ý:

  • Giảm bớt cân nặng nếu thừa cân để giải phóng áp lực cho các khớp bị viêm.
  • Dùng thêm các thiết bị hỗ trợ khi di chuyển như nạng, ba toong,… để giảm áp lực lên các khớp chân khi di chuyển.
  • Áp dụng đúng các phương pháp vật lý trị liệu để cải thiện sức khỏe xương khớp.
  • Nghỉ ngơi hợp lí để giảm đau.

Dấu hiệu và triệu chứng viêm khớp

Trên đây là một số thông tin giúp bạn nhận biết sớm các triệu chứng bệnh viêm khớp thường gặp cũng như những cách xử trí mà bạn có thể áp dụng khi không may gặp phải các vấn đề trên. Bạn hãy luôn nhớ thăm khám sớm khi có các đấu hiệu nghi ngờ viêm khớp để có kế hoạch kiểm soát bệnh từ sớm, qua đó bảo vệ được sức khỏe xương khớp và giữ được chất lượng sống của bạn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Xem thêm bài viết hữu ích:

Nhận biết triệu chứng bệnh viêm khớp háng và cách điều trị

Thuốc chữa bệnh viêm khớp tốt nhất hiện nay

Cách điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp an toàn hiệu quả

Chia Sẻ Nội Dung

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục