Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 bằng cách nào hiệu quả?

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 là một dạng của thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng, khiến cho phần đĩa đệm ở vị trí L5 S1 bị thoát ra ngoài khỏi vị trí ban đầu của nó. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức từng cơn hoặc đau đột ngột vùng thắt lưng, thậm chí dẫn đến cảm giác tê bì, đại tiện đột ngột, không kiểm soát được, lâu dần có thể bị teo cơ, tàn phế. Do đó, việc tiến hành điều trị bệnh kịp thời có ý nghĩa rất quan trọng, giúp người bệnh có thể vận động, đi lại bình thường. Vậy điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 bằng cách nào hiệu quả? Dưới đây là một số phương pháp điều trị căn bệnh này, bạn đọc có thể tham khảo.

Bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1

Cột sống con người nếu tính cả 4 đốt sống cụt thì sẽ có khoảng 33 đốt sống. Trong đó bao gồm 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống ngực, 5 đốt sống thắt lưng, 5 đốt sống cùng và 4 đốt sống cụt. Đĩa đệm L5 S1 nằm ở vị trí đốt thắt lưng thứ 5 và xương cùng thứ nhất của cột sống. Có thể nói, đĩa đệm ở vị trí L5 S1 là đoạn bản lề của cột sống thắt lưng. Đây cũng là nơi chịu nhiều sức ép của tải trọng phần trên cơ thể và sự chuyển động của cột sống về nhiều phía. Do đó, một khi đĩa đệm L5 S1 bị thoát vị sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1, trong đó phải kể đến một số yếu tố như vận động sai tư thế, mang vác vật nặng, tư thế ngồi không đúng, các chấn thương, va đập do tai nạn, mắc các bệnh lý về cột sống,… Hiện nay, bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 xảy ra ngày càng nhiều trong cuộc sống hiện đại và đối tượng mắc phải đa số là những người trẻ tuổi. Điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 có nhiều cách, trong đó có cả biện pháp xâm lấn và không xâm lấn.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 bằng cách nào hiệu quả?

Với bất cứ căn bệnh nào cũng vậy, việc điều trị bệnh kịp thời là vô cùng cần thiết và bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 cũng không ngoại lệ. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm, nếu không có biện pháp điều trị bệnh kịp thời sẽ rất dễ gây ra các biến chứng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân, thậm chí là vĩnh viễn không thể vận động.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1

Việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau và không phải bệnh nhân nào cũng áp dụng phương pháp điều trị bệnh như nhau. Sau quá trình thăm khám, tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh thích hợp. Dưới đây là một số phương pháp điều trị căn bệnh này, giúp người bệnh có thể giảm nhanh các triệu chứng đau nhức ở vùng sống lưng và sinh hoạt bình thường.

1 – Thuốc Tây Y

Với những bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng một số loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, có tính chất kháng viêm, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, đỡ đau nhức hơn. Việc sử dụng các loại thuốc  này phải được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc hoặc quá lạm dụng trong một thời gian dài. Điều này sẽ gây điều này có thể gây ra một số tác dụng phụ không đáng có đối với cơ thể, điển hình là viêm loét dạ dày, suy gan, thận,… và khiến cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 bằng thuốc Tây

Một số loại thuốc bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân sử dụng như:

  • Nhóm thuốc giãn cơ.
  • Các thuốc nằm trong nhóm Corticosteroids. Nhóm này ngoài việc sử dụng qua đường uống, còn có thể được tiêm vào màng cứng giúp chuyển biến nhanh chóng tình trạng bệnh và khiến cho người bệnh bớt đau nhức hơn.
  • Một số thuốc thuộc nhóm Oplates.
  • Bênh cạnh đó, bác sĩ cũng có thể chỉ định một số thuốc chống trầm cảm cho những bệnh nhân có vấn đề về tâm lý trong quá trình điều trị.

2 – Thuốc Đông Y

Sử dụng các bài thuốc Đông Y cũng được nhiều người áp dụng trong việc điều trị các bệnh lý về xương khớp. Với căn bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 ở mức độ nhẹ, bệnh nhân vẫn có thể sử dụng phương pháp này. Các bài thuốc Đông Y hướng đến bồi bổ khí huyết, cung cấp các dưỡng chất được cung cấp đến xương khớp, nhằm giúp phục hồi hệ thống xương. Bên cạnh đó, thuốc Đông Y cũng có tác dụng giảm đau nhức, nhờ sự tác động đến các rễ thần kinh bị chèn ép.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 bằng thuốc Đông Y

Phương pháp này lành tính và an toàn nhưng đòi hỏi quá trình điều trị lâu dài. Bên cạnh đó, việc điều trị bằng phương pháp Đông Y bắt buộc người bệnh phải thực sự kiên trì. Đồng thời, thuốc sẽ rất khó uống, nhiều người không quen mùi sẽ khó áp dụng được phương pháp này.

3 – Vật lý trị liệu

Song song với việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1  bằng các loại thuốc, bệnh nhân có thể áp dụng thêm một số bài tập vật lý trị liệu. Đây cũng là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả. Một số kỹ thuật phổ biến nhất hiện nay là áp dụng các bài tập dành riêng cho cơ , xương khớp, kích thích điện, kỹ thuật nhiệt, các kỹ thuật nóng, lạnh,…

Áp dụng một số bài tập vật lý trị liệu

Phổ biến nhất trong các kỹ thuật vật lý trị liệu là những bài tập kéo giãn đốt sống, bài tập về xương khớp, đi bộ,… Các kỹ thuật khác như dùng nước đá, kích thích điện, chườm nóng,… cũng có thể được áp dụng với từng đối tượng bệnh nhân phù hợp. Mỗi trường hợp bệnh nhân khác nhau, có mức độ bệnh tình khác nhau thì sẽ được áp dụng từng biện pháp riêng biệt. Những bài tập vật lý trị liệu áp dụng đúng cách và kiên trì thực hiện sẽ cải thiện được đáng kể tình trạng thoát vị đĩa đệm L5 S1 cho bệnh nhân. Khi thực hiện phương pháp vật lý trị liệu một cách phù hợp và đúng cách thì bệnh sẽ được cải thiện đáng kể, tình trạng thoát vị tại vị trí L5 S1 cũng sẽ dần được hạn chế.

4 – Châm cứu

Châm cứu đã được chứng minh là có hiệu quả hơn, đồng thời cũng ít rủi ro so với các phương pháp điều trị bệnh khác như uống thuốc và phẫu thuật. Để phương pháp châm cứu sẽ có hiệu quả lâu dài, người bệnh nên kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu. Thực hiện châm cứu chính xác các huyệt đạo sẽ giúp cho bệnh nhân  giảm áp lực lên đốt sống cũng như khai thông các huyệt đạo để lưu thông máu và dưỡng chất đến các khớp tốt hơn. Đồng thời, người bệnh cũng cải thiện được tâm trạng, giải toả stress và bớt mệt mỏi hơn.

phương pháp châm cứu điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh rằng việc châm cứu sẽ nhanh chóng kích thích những vùng cột sống bị tổn thương tạo ra chất steroid hexacosanol một cách tự nhiên. Đồng thời, thúc đẩy sự tự sửa chữa, cũng như giải phóng ra hóc-môn endorphin giúp giảm đau hiệu quả. Theo phương pháp tự nhiên này, các vị trí sưng tấy do thoát vị đĩa đệm L5 S1 sẽ nhỏ lại và cơn đau cũng dần được giải tỏa.

5 – Phẫu thuật

Với những bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 ở mức độ nặng, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh áp dụng phương pháp phẫu thuật. Phương pháp này chỉ được thực hiện khi bệnh nhân đã sử dụng các cách điều trị khác nhưng vẫn không khả quan, triệu chứng đau nhức của bệnh nhân vẫn không khỏi. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm L5 S1 nói riêng và phẫu thuật đĩa đệm nói chung được xem là một thủ thuật ngoại khoa can thiệp xâm lấn. Theo thống kê, tỉ lệ thành công của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm L5 S1 đạt hơn 90%. Có thể nói, đây là phương pháp cuối cùng mang lại niềm hy vọng để người bệnh có thể vận động và sinh hoạt bình thường.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 bằng phẫu thuật

Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật bao giờ cũng tiềm ẩn những nguy cơ biến chứng nguy hiểm trong và sau khi tiến hành thực hiện. Một số biến chứng người bệnh cần phải biết như viêm tắc tĩnh mạch, nhiễm trùng vết mổ, cứng khớp, liệt khớp,…  Chính vì thế, bệnh nhân cần phải cân nhắc trước khi tiến hành phẫu thuật. Việc tham khảo ý kiến bác sĩ cũng như chuẩn bị tâm lý thật tốt sẽ góp phần rất quan trọng giúp ca phẫu thuật thành công.

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ:

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây để bệnh nhanh chóng khỏi:

Lời khuyên của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1

  • Để hết các triệu chứng đau lưng, tê, buốt do  thắt lưng L5 S1 gây ra, người bệnh cần điều trị nguyên nhân tận gốc bằng các loại thuốc đặc trị.
  • Bệnh nhân tránh ngồi lâu, bưng bê vác nặng, và cần bổ sung hỗ trợ điều trị như Canxi nano, vitamin D3, MK7,… Đây là những nguyên tố giúp xương chắc khỏe, dẻo dai, làm chậm quá trình hủy xương do sinh lý hoặc chấn thương để lại.
  • Bổ sung vitamin nhóm B (B1,B2,B6), Ginkgo Biloba, Cao Blueberry cho cơ thể để giúp giảm tê bì chân tay, lưu thông máu bảo vệ thần kinh.
  • Trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1, người bệnh nên tập thể dục thường xuyên, đều đặn để phục hồi chức năng vận động, giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh.

Hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc nguồn kiến thức hữu ích trong việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1. Nếu chẳng may gặp phải những triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1, bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế có chuyên khoa cơ – xương – khớp để được bác sĩ thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị bệnh phù hợp. Đây là cách giúp bạn có thể hạn chế được tối đa tình trạng biến chứng do bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 gây ra.

→ Có thể bạn quan tâm:

Chia Sẻ Nội Dung

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục