Gai cột sống là gì ?

Thứ Ba, 15-11-2016

Gai cột sống là gì ? Mỗi người đều có định nghĩa của riêng mình về gai cột sống nhưng có thể bạn vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ và chính xác về căn bệnh này. Hãy cùng benhcoxuongkhop.net tìm hiểu thế nào là bệnh gai cột sống để biết cách ngăn chặn và phòng chống căn bệnh này tốt hơn.

Gai cột sống là gì ?

Theo cấu tạo giải phẫu, cột sống được coi là trụ cột của cơ thể bao gồm 33 đốt sống và được chia thành các đoạn dựa theo chức năng sinh lý như sau:

  • Đoạn cột sống cổ: 7 đốt sống
  • Đoạn cột sống ngực: 12 đốt sống
  • Đoạn cột sống thắt lưng: 5 đốt sống
  • Đoạn cột sống cùng: 5 đốt sống
  • Đoạn cột sống cụt: 4 đốt sống

gai-cot-song-la-gi-1

Các đốt sống nối liền với nhau bởi đĩa đệm và phối hợp với dây chằng để bảo vệ tủy sống và các rễ thần kinh phía sau. Tủy sống truyền thụ cảm giác đến hệ thần kinh và có vai trò quan trọng trong việc điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Nếu tủy sống bị tổn thương thì hệ thần kinh cũng bị ảnh hưởng theo dẫn đến những rối loạn cảm giác, vận động…

Vậy, gai cột sống là gì? Gai cột sống là một dạng thoái hóa cột sống hình thành do sự phát triển thêm ra của các xương ở phía ngoài và hai bên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Bệnh gai cột sống còn được gọi là vôi hóa cột sống, bất cứ phần nào của cột sống cũng có nguy cơ bị gai cột sống nhưng cột sống cổ và thắt lưng là vị trí thường gặp nhất.

1/ Nguyên nhân và triệu chứng của gai cột sống

Nguyên nhân hình thành gai cột sống 

>> Bệnh gai cột sống thường xuất hiện ở người cao tuổi, thường là người từ 40 tuổi trở lên do sự  viêm và thoái hóa của cột sống.

>> Những chấn thương ở cột sống như tai nạn lao động, tai nạn xe cộ, chấn thương do chơi thể thao, dáng đi không ngay ngắn, ngồi làm việc sai tư thế, khuân vác vật nặng thường xuyên khiến cột sống chịu áp lực và dễ trở nên tổn thương, suy yếu và dẫn đến sự hình thành gai cột sống.

gai-cot-song-la-gi-2

>>Xẹp đĩa liên sống, dây chằng bị chùng dãn khiến cột sống phải chuyển động nhiều hơn, lâu ngày canxi tụ lại trên dây chằng và tạo ra các gai hay chồi xương gai cột sống.

>>Các yếu tố về di truyền, chế độ ăn uống không đầy đủ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt kém lành mạnh, dáng đi đứng ngồi không phù hợp cũng là những nguyên nhân khiến nguy cơ bị gai cột sống tăng cao.

2/ Triệu chứng của bệnh gai cột sống

Khi người bệnh cử động, gai có thể cọ sát với xương hay các phần mềm xung quanh như rễ thần kinh và dây chằng gây ra những cơn đau tại các vùng có liên quan. Cụ thể như sau:

gai-cot-song-la-gi-3

  • Đau ở cột sống cổ hoặc cột sống thắt lưng, nhất là khi bệnh nhân đi đứng, chuyển động.
  • Đau cột sống cổ có thể lan xuống tay, đau cột sống thắt lưng lại chạy dọc xuống 2 chân.
  • Đau tăng khi hoạt động nhiều, giảm khi nghỉ ngơi khiến người bệnh vận động giới hạn.
  • Yếu cơ tay và chân, mất kiểm soát đại tiểu tiện.

Khi nhận thấy mình có dấu hiệu gai cột sống, người bệnh nên đến bệnh viện để được kiểm tra chính xác và có hướng điều trị phù hợp. Trong cuộc sống, chúng ta cũng nên tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách ăn uống đủ chất dinh dưỡng, giữ cân nặng hợp lý, sinh hoạt và làm việc đúng tư thế, tránh mang vác quá nặng khiến cột sống bị tổn thương, tránh đến mức tối đa những chấn thương ở cột sống nói riêng và hệ cơ xương khớp nói chung. Đặc biệt, thường xuyên luyện tập thể dục là biện pháp tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng của cơ thể phòng chống bệnh tật tốt nhất.

→ Có thể bạn quan tâm:

 

Chia Sẻ Nội Dung

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc