Khắc phục chứng đau vai gáy khi mang thai

Mẹ bầu cần khắc phục chứng đau vai gáy khi mang thai. Đau vai gáy khi mang thai không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người mẹ mà còn làm ảnh hưởng xấu đến thai nhi trong bụng.

Nguyên nhân làm mẹ bầu đau vai gáy khi mang thai

khac-phuc-chung-dau-vai-gay-khi-mang-thai1

  • Tiền sản giật: Thường là do mang thai ngoài tử cung. Các cơn đau vai gáy sẽ kèm theo nôn ói, đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo. Tình trạng này cần đưa đi cấp cứu ngay!
  • Bị vấn đề về tiêu hóa, sỏi mật: Khi mang thai, mẹ bầu thường tiêu hóa thức ăn chậm hơn người bình thường, dễ làm ảnh hưởng túi mật, làm đau vai gáy, đau bụng. Để tránh tình trạng này, mẹ bầu nên hạn chế ăn thức ăn cay nóng và thức ăn nhiều chất béo.
  • Tư thế ngủ không đúng: Từ khi mang thai qua tháng thứ 3, mẹ bầu cần nằm nghiêng người sang bên trái khi ngủ để máu lưu thông đến nhau thai thuận lợi. Đây cũng là tư thế ngủ tốt cho cột sống. Thỉnh thoảng mẹ bầu cũng có thể nghiêng sang bên phải cho thoải mái, lúc này cần có chiếc gối mềm kê dưới bụng.
  • Căng dây chằng do thai nhi lớn: Thai nhi càng phát triển, mẹ bầu lại càng đau cơ, đau bụng, lưng, vai gáy, hông. Để thoát khỏi tình trạng này, mẹ bầu không nên làm việc nặng quá sức, không giữ 1 tư thế quá lâu để tránh gây áp lực lên vai gáy.

Biểu hiện chứng đau vai gáy khi mang thai

khac-phuc-chung-dau-vai-gay-khi-mang-thai2

Thường là đau dữ dội vùng cổ, vai, gáy, cảm giác như bị điện giật. Cơn đau sẽ lan đến mang tai, thái dương, cánh tay. Một số trường hợp kèm theo co cứng cơ, tê cánh tay, cẳng tay, bàn tay, ngón tay hay thậm chí là teo cơ, liệt cơ.

Cơn đau vai gáy nặng hơn khi làm việc nặng, căng thẳng mệt mỏi, cơ thể nhiễm lạnh, ngồi lâu, đứng lâu, hắt hơi, ho, đau giảm khi mẹ bầu nghỉ ngơi thư giãn. Nếu các cơn đau nghiêm trọng, mẹ bầu cần đi chụp X-quang cột sống cổ, đo điện cơ, chụp cộng hưởng từ RMI. Sau khi chuẩn đoán chính xác tình trạng đau vai gáy thì bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị thích hợp.

Khắc phục chứng đau vai gáy khi mang thai

khac-phuc-chung-dau-vai-gay-khi-mang-thai

Mẹ bầu có thể khắc phục chứng đau vai gáy khi mang thai tại nhà bằng lối sống khoa học, tích cực:

Tư thế nằm

Khi nằm không được gối quá cao sẽ làm cột sống không thẳng với trục chân. Gối đầu và cổ, không nên gối phần vai.

Tư thế làm việc nhà

Tránh các động tác cúi, ngửa cổ quá lâu như lau sàn nhà, quét trần nhà, sắp xếp đồ trên kệ cao, lau cửa,…Nếu muốn làm thì nên nghỉ ngơi khi thấy mỏi.

Tư thế đi

Mẹ bầu không nên đi giày cao gót mà hãy đi giày đế bằng, thấp, vừa an toàn cho mẹ và thai nhi, vừa giúp khí huyết và máu lưu thông thuận lợi. Đi bộ mỏi nên ngồi nghỉ ngơi, không được cố quá sức.

Tư thế đứng

Đứng thẳng, hai chân dang vừa ngang vai, thấy mỏi có thể làm các động tác co duỗi ngón chân. Tốt nhất là nên đi đứng vừa sức, khi thất mệt mỏi thì ngồi nghỉ ngơi, thư giãn.

Massage thường xuyên

Mẹ bầu muốn khắc phục chứng đau vai gáy khi mang thai thì hãy massage vai gáy thường xuyên bằng các động tác xoay, xoa bóp nhẹ nhàng. Nếu có điều kiện thì nên đến các spa để được chăm sóc và thư giãn.

Tập thể dục mỗi ngày

Mẹ bầu nên tập thể dục thường xuyên, đây là cách khắc phục chứng đau vai gáy khi mang thai rất tốt. Tập các bài thể dục cho phụ nữ mang thai mỗi ngày còn giúp mẹ bầu giảm đau lưng, đau cơ và tăng cường lưu thông máu, giúp cơ thể khỏe mạnh, thai nhi trong bụng phát triển tốt hơn.

→ Có thể bạn quan tâm:

Chia Sẻ Nội Dung

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục