Khi nào nên mổ thoái hóa đốt sống cổ thì hợp lý?

Phẫu thuật mổ thoái hóa đốt sống cổ được rất nhiều bệnh nhân biết đến, bởi những tác dụng vượt trội mà phương pháp mang lại. Sau khi mổ thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh có thể cử động vùng cổ bình thường và không còn tình trạng đau nhức ở vùng cổ nữa. Tuy nhiên, không phải người nào mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ cũng có thể thực hiện được phương pháp này, cũng không phải lúc nào người bệnh cũng có thể thực hiện mổ thoái hóa đốt sống cổ dễ dàng. Để tiến hành phương pháp trên, bệnh nhân cần phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Vậy khi nào nên mổ thoái hóa đốt sống cổ là hợp lý nhất? Câu trả lời sẽ được chuyên mục benhcoxuongkhop.net giải đáp trong bài viết dưới đây.

thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ (Hình ảnh minh họa)

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh rất thường hay gặp phải ở những người cao tuổi và nhân viên văn phòng. Khi mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, đa số bệnh nhân đều có triệu chứng nhức mỏi vùng cổ, cổ bị đau dữ dội, cơn đau lan dần sang các bộ phận khác của cơ thể. Nhất là vào những khi thời tiết trở lạnh, cơn đau sẽ nhanh chóng tăng lên, khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

Với tình trạng làm việc trước màn hình máy tính trong một khoảng thời gian dài, rất nhiều nhân viên văn phòng đang đứng trước nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Bên cạnh đó, những người bị loãng xương hoặc có tiền sử mắc bệnh xương khớp thường đứng trước nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ cao hơn. Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh khá nguy hiểm. Nếu không được tiến hành điều trị bệnh kịp thời sẽ rất dễ gây ra nhiều biến chứng phức tạp như cứng cổ, không xoay cổ được, liệt vai, tê tay, chân,…

→ Bạn cần phải biết: Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng y học cổ truyền

Khi nào nên mổ thoái hóa đốt sống cổ thì hợp lý?

Hiện tại, có rất nhiều phương pháp để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ như uống thuốc, tiêm thuốc, bài tập vật lý trị liệu,… Trong đó, phương pháp mổ thoái hóa đốt sống cổ luôn được nhiều người chú ý và được các bác sĩ đánh giá cao. Tuy nhiên, thực tế không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Chỉ một số người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nặng, đốt sống cổ bị cứng, không thể cử động được mới có thể áp dụng. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể, bạn nên tiến hành phẫu thuật mổ thoái hóa đốt sống cổ để có thể thoải mái cử động cổ bình thường trở lại.

phẫu thuật mổ thoái hóa đốt sống cổThời điểm phẫu thuật mổ thoái hóa đốt sống cổ hợp lý

  • Đau quá mức: Một số bệnh nhân có dấu hiệu đau nhức quá nhiều  ở vùng cổ và không chịu đựng được những cơn đau nhức này. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh tiến hành mổ để giảm nhanh cơn đau cột sống cổ. Đây là cách giúp giảm chèn ép lên các dây thần kinh tủy sống và các rễ thần kinh.
  • Thoát vị đĩa đệm cổ: Khi bệnh nhân bị đau nhức dữ dội ở vùng cổ, kèm theo là tình trạng hai chân bị rối loạn chức năng với hai cánh tay bị đau, việc tiến hành mổ thoái hóa đốt sống cổ là rất cần thiết.
  • Chèn ép vùng tủy cổ do bệnh thoát vị đĩa đệm cổ: Có thể thấy, đây là một trong những biến chứng nặng của bệnh. Triệu chứng cụ thể của chèn ép tủy cổ là tê liệt hai cánh tay, tiểu tiện không kiểm soát được và rối loạn sinh hoạt tình dục. Những triệu chứng này sẽ gây rất nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.
  • Tổn thương về thần kinh: Khi mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, các rễ thần kinh sẽ nhanh chóng chèn ép gây ra triệu chứng đau lan truyền từ vùng cổ tới cánh tay, tới bàn tay và các ngón tay. Lúc này, bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân mổ thoái hóa đốt sống cổ để tránh ảnh hưởng các bộ phận khác.

Những rủi ro trong quá trình phẫu thuật thoái hóa cột sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ chỉ nên thực hiện phẫu thuật khi đã có những chuyển biến nặng. Các bác sĩ chuyên khoa cơ – xương – khớp khuyến cáo: Việc phẫu thuật chữa thoái hóa đốt sống cổ chỉ là giải pháp cuối cùng khi bệnh không thể chữa khỏi bằng những phương pháp khác. Nếu có thể chữa trị căn bệnh này bằng phương pháp khác bạn có thể không cần áp dụng đến cách này. Sở dĩ, phương pháp phẫu thuật mổ đốt sống cổ không chỉ có lợi ích mà còn tiềm ẩn những rủi ro đến cho người bệnh mà chúng ta không thể lường trước được. Chính vì thế, người bệnh cần phải thận trọng trước khi quyết định phẫu thuật mổ thoái hóa đốt sống cổ. Bạn nên tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

rủi ro khi mổ thoái hóa đốt sống cổ

Những rủi ro khi mổ thoái hóa đốt sống cổ thường hay gặp nhất

Dưới đây là một số rủi ro trong quá trình phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ, bạn cần phải biết:

  • Chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, tụ máu.
  • Ảnh hưởng, tàn phá nghiêm trọng đến mô mềm, đồng thời làm tổn thương các rễ thần kinh xung quanh khu vực mổ.
  • Mặc dù tỉ lệ thành công khi thực hiện bằng phương pháp này cao. Tuy nhiên, tỉ lệ  bệnh tái phát không phải là không có. Bệnh nhân có thể bị đau nhức ở cổ trở lại trong khoảng 1 – 3 năm sau khi phẫu thuật.
  • Sau khi phẫu thuật, vùng cổ sẽ nhanh chóng yếu đi, cơ vùng cổ cũng không còn cứng như trước nữa.

→ Bạn nên tìm hiểu thêm: Một số kiến thức phòng bệnh thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất

Với câu trả lời vừa rồi, hy vọng sẽ giúp cho các bạn độc giả có thể hiểu hơn về căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ, cũng như nhận thức đúng đắn về căn bệnh này. Trước khi tiến hành phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ, bạn cần phải nhận được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Sau khi phẫu thuật, bạn nên tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ trong chế độ ăn uống, cũng như chăm sóc để bệnh nhanh chóng hồi phục.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *