Khớp vai bị đau do tập gym nên làm gì ?

Bác sĩ ơi, năm nay em 19 tuổi. Trước đây em khá ốm nên muốn cải thiện thể hình, cân nặng. Em có tập Gym được khoảng 2 tháng nay, thấy tiến triển khá tốt. Tuy nhiên 3 hôm trước em đang tăng mức tạ thì có cảm giác hơi quá sức nên ngưng và đổi tạ nhỏ hơn. Buổi chiều đó em tập bình thường nhưng đến tối về thấy hơi nhức vai. Em nghĩ là ngủ một giấc xong chắc sẽ hết nhưng sáng hôm sau lại thấy ê ẩm. Em đã bị đau kéo dài khoảng 3 hôm nay. Em muốn hỏi khớp vai bị đau do tập gym nên làm gì? Trường hợp của em có cần khám bác sĩ không hay sẽ tự hết. Em xin cảm ơn bác sĩ.

(Quốc Nam, Quận 8)

Giải đáp

Chào bạn Nam. Tình trạng đau mà bạn gặp phải được gọi chung là chấn thương trong luyện tập thể thao. Do phần mô tả của bạn hơi ngắn nên rất khó xác định chính xác tình trạng của vùng cơ, khớp bị tổn thương. Trước mắt bạn cần chú ý các vấn đề sau:

  • Vùng khớp và cơ bị đau có xoay chuyển, cử động được dễ dàng không?
  • Khi vươn tay lên cao có bị đau vai hay không?
  • Bạn có thấy âm thanh gì bất thường trong các khớp không?

Nếu có một trong các đặc điểm trên, rất có thể bạn bị chấn thương dây chằng, sai khớp. Trường hợp nặng có thể bị rạn, nứt xương. Thông thường, tổn thương dây chằng là chấn thương phổ biến nhất mà những bệnh nhân luyện tập thể hình thường mắc phải khi luyện tập quá sức.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Khớp vai bị đau do tập gym nên làm gì ?

Để xác định được chính xác tổn thương mà bạn gặp phải là gì, cần đến thăm khám tại các cơ sở, bệnh viện, chuyên khoa xương khớp để có chỉ định phù hợp nhất. Ngoài ra bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Hạn chế vận động mạnh trong giai đoạn này.
  • Không nắn, bóp vùng cơ, xương khớp bị đau để tránh ảnh hưởng đến các cơ quan đang bị thương tổn.
  • Bạn cũng nên chú ý ngủ sớm, nghỉ ngơi hợp lý để nhanh chóng phục hồi hơn.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Cách chữa viêm khớp vai hiệu quả ai dùng cũng tốt

Chữa trị thoái hóa khớp vai nhanh chóng với bài thuốc đơn giản

Xem thêm video hữu ích cách xử lí khi bị chấn thương do tập thể hình:

GỢI Ý XEM THÊM

Cập nhật lúc 01:06 - 12/09/2021

Bình luận (1)

  1. Nguyễn quang phúc says: Trả lời

    Bác sĩ ơi năm nay 18 tuổi em tập thể hinh được 8 tháng nhưng vào buổi tập ngực em đang đẩy bài cách ngực khoảng 50-60kg cái cuối cùng em đẩy thì vai em bị cứng đau lúc em cho tạ lên giá đỡ thì em thử cử động khớp vai xem có bị trấn thươmg gì hay không máy quá nó không bị sao nhưng mà lúc em nhất ngang tay với vai lại hơi đau em thấy vậy em nghỉ 1 ngày xong em thấy hết đau em lại đi tập lại nó lại đau lại nhưng mà lần này nó đau dữ hơn lần truớc là sao vậy bác sĩ em vẫn cử đồn bình thường cứ mỗi lần em nhấc tay ngang lại đau là sao vậy mong badc sĩ cho em lời đáp em xin trân thành cám ơn bác sĩ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Zalo
Messenger