Làm sao nhận biết khi bị đau dây thần kinh liên sườn?

Thưa bác sĩ, em thỉnh thoảng bị đau một bên sườn, thường là khi trời lạnh hay mới ngủ dậy. Em có nghe nói đến bệnh đau thần kinh liên sườn. Xin hỏi những triệu chứng mà em gặp có phải là do bệnh này? Rất mong bác sĩ tư vấn, em xin cảm ơn.

(Hữu Nghĩa, Bình Thuận)

Làm sao nhận biết khi bị đau dây thần kinh liên sườn ?

Bác sĩ tư vấn Vũ Huy Thông

Bạn Nghĩa thân mến!

Tình trạng đau dây thần kinh liên sườn thường gặp phải ở các độ tuổi khác nhau. Bên cạnh đó, căn bệnh này còn rất dễ xuất hiện ở những người làm các công việc đặc thù trong xã hội. Bạn có thể điểm qua một số dấu hiệu dưới đây nếu nghi ngờ mình bị đau dây thần kinh liên sườn:

 • Khi thay đổi tư thế đột ngột, rướn người, hít thở, hoạt động quá mức,… sẽ xuất hiện cơn đau hai bên sườn.
 • Cơn đau có thể thay đổi từ trước ngực xuống sườn. Vị trí đau có thể ở một bên hoặc cả hai bên.
 • Cơn đau tại sườn thường không liên tục mà âm ỉ, kéo dài, lúc đau lúc không. Do đó, những cơn đau này sẽ rất dễ khiến bệnh nhân chủ quan.

→ Những người có nguy cơ đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn có thể xảy ra với rất nhiều nhóm bệnh nhân cụ thể. Dưới đây là một số đối tượng rất dễ mắc phải căn bệnh đau dây thần kinh liên sườn, bạn cần phải biết.

 • Người cao tuổi, cơ xương yếu.
 • Bệnh nhân thoái hóa cột sống.
 • Người có tiền sử lao phổi, lao cột sống.
 • Bệnh nhân ung thư cột sống.
 • Người bị zona thần kinh.

→ Làm gì khi bị đau dây thần kinh liên sườn?

Khi nhận thấy bản thân có những dấu hiệu mắc bệnh đau dây thần kinh liên sườn, bạn cần nhanh chóng tiến hành thăm khám sớm để bác sĩ có các chỉ định phù hợp, xác định rõ nguyên nhân gây đau. Khi đi thăm khám bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ về tiền sử bệnh và các vấn đề khác để có hướng chẩn đoán và điều trị phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, song song với việc thực hiện các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bạn cũng cần phải xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống hợp lý và nghỉ ngơi phù hợp. Luôn giữ cho tinh thần thoải mái nhất, tránh tình trạng căng thẳng, street quá mức. Bạn cũng có thể vận động đi lại nhẹ nhàng, không nên ngồi lâu quá tại một chỗ. Điều này sẽ góp phần hỗ trợ cho bạn trong việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

BS Vũ Huy Thông.

 Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 01:06 - 12/09/2021

Bình luận

 1. truong thi chung says: Trả lời

  thua bac si e thuong xuyen dau vai cô dau các huyet, dau hai co bung cua chan bac si chome loi khuyen a

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger