Mách bạn cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn rất đơn giản

Thứ Sáu, 02-03-2018

Áp dụng một số bài tập chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn là phương pháp được khá nhiều người áp dụng hiện nay.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, luyện tập xà đơn mỗi ngày sẽ giúp bạn dễ dàng cải thiện bệnh thoát vị đĩa đệm. Vậy bạn đã biết cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn như thế nào hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cụ thể về cách thực hiện các bài tập này, bạn đọc có thể tham khảo.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn hiệu quả bất ngờ

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm bị thoát ra ngoài, gây đau nhức, khó chịu cho bệnh nhân. Bệnh thoát vị đĩa đệm hình thành do một số chấn thương ở phần đĩa đệm trong quá trình lao động. Bên cạnh đó, những người cao tuổi cũng rất dễ mắc phải căn bệnh này do đĩa đệm bị mất nước, co lại hoặc bị rạn nứt. Khi đĩa đệm bị chồi ra, gây chèn ép dây thần kinh ngoại biên, hình thành cơn đau ở lưng và có thể lan xuống chân. Khi tập xà đơn, cơ thể con người được treo lơ lửng, cột sống được thư giãn, từ đó làm giảm áp lực tối đa đến các đĩa đệm. Trong quá trình tập, đĩa đệm sẽ không còn bị chèn ép dây thần kinh nữa, giảm được tình trạng co cứng và giảm đau hiệu quả hơn.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm bằng các bài tập xà đơn

– Chuẩn bị dụng cụ: Xà đơn. (Bạn có thể tập tại phòng tập gym vì ở đây cũng có dụng cụ xà đơn sẵn hoặc có thể tự làm tại nhà.)

– Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Khởi động

Bài tập khởi động thả lỏng cơ thể trước khi tập xà đơn

Trước khi tiến hành luyện tập xà đơn, bạn thực hiện một số động tác khởi động để thả lỏng cơ thể. Những động tác khởi động toàn thân này giúp bạn có thể tránh được tình trạng chuột rút, co cơ trong quá trình tập. Bên cạnh đó, bạn nên khởi động toàn bộ cơ thể để giúp các cơ được thả lỏng.

Bước 2: Giữ thăng bằng trên xà đơn

Giữ thăng bằng trên xà đơn và thả lỏng có thể

Sau khi đã khởi động cơ thể, bạn có thể hít thở đều đặn theo từng nhịp và điều hòa nhịp thở của mình. Sau đó, bạn nắm 2 tay thật chắc lên xà ngang và đu người. Đồng thời treo cơ thể lơ lửng, thả tự do, lúc này toàn bộ cơ thể sẽ được kéo giãn nhất là cột sống thắt lưng.

Bước 3: Thực hiện động tác lên, xuống xà đơn

Thực hiện động tác lên xuống xà đơn

  • Khi cơ thể đã được giữ thăng bằng trên xà đơn, bạn thực hiện động tác lên xà và xuống xà.
  • Bạn dùng lực của cánh tay để nâng cơ thể sao cho đầu vượt qua xà rồi từ từ hạ cơ thể xuống.
  • Trong quá trình thực hiện lên xuống xà đơn, bạn thả lỏng hai chân để cơ thể trong tình trạng thoải mái nhất.
  • Sau khi nghỉ tập, bạn phải đặt hai chân đều lên bục rồi mới được buông tay.
  • Bạn nên luyện tập đều đặn mỗi ngày 2 lần (sáng và tối trước khi đi ngủ), mỗi lần tập 5 – 6 lần để đạt hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.

Tác dụng của phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn:

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn được  mang lại rất nhiều hiệu quả trong việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Dưới đây là những tác dụng chính của bài tập xà đơn trong việc hỗ trợ chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm như sau.

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

  • Tập xà đơn giúp giải phóng sự chèn ép lên các rễ và dây thần kinh sống từ đó giảm kích thích rễ và giảm đau nhức lưng hiệu quả.
  • Làm kéo giãn cột sống, làm các khoang đốt được giãn ra, giảm lực nội đĩa đệm giúp nhân nhầy và đĩa đệm căng phồng trở lại, tăng dinh dưỡng cho đĩa đệm. Đồng thời, nếu thoát vị chưa bị xơ hóa, chúng còn có thể giúp thu nhỏ diện tích đĩa đệm bị lồi và thoái vị.
  • Bài tập xà đơn còn giúp khôi phục lại hình dáng ban đầu của cột sống, đưa trở về vị trí cũ (nếu đĩa đệm mới bị thoát vị)

Luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày giúp cho tinh thần chúng ta được thoải mái, cơ bắp thêm dẻo dai, xương cốt khỏe mạnh. Nhất là các bài tập xà đơn có thể chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Chính vì thế, bạn hãy thường xuyên luyện tập xà đơn và kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi phù hợp để bệnh thoát vị đĩa đệm nhanh chóng khỏi.

 → Có thể bạn quan tâm:

Chia Sẻ Nội Dung

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc