Mổ dây chằng nên kiêng các thực phẩm sau

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng sau khi phẫu thuật. Với người sau mổ dây chằng, có một số vấn đề về dinh dưỡng và vận động rất cần lưu ý. Dưới đây là một số thực phẩm nên kiêng sau khi mổ dây chằng cũng như những tư vấn hữu ích khác trong vận động của bệnh nhân.

Những thực phẩm nên kiêng sau khi mổ dây chằng

Với những bệnh nhân sau khi tiến hành mổ dây chằng, bên cạnh việc áp dụng các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cũng cần phải xây dựng cho bản thân mình một chế độ ăn uống phù hợp, để bệnh nhanh chóng hồi phục hơn. Người bệnh sau khi mổ dây chằng thường không phải kiêng quá nhiều thực phẩm. Bệnh nhân chỉ cần chú ý một số thực phẩm có thể gây kích ứng, khó chịu dưới đây:

1 – Các thực phẩm gây ngứa

Những thực phẩm gây ngứa ngáy có thể khiến cho bệnh nhân khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ qua đó gián tiếp khiến cho quá trình phục hồi xương gặp nhiều khó khăn. Một số thực phẩm dễ gây ngứa như:

  • Thịt bò
  • Các thực phẩm tanh như hải sản, thủy sản
  • Những thực phẩm muối chua
  • Các thực phẩm có gia vị mạnh

 

→ Bạn nên xem thêm: Nguyên nhân và triệu chứng giãn dây chằng ở lưng

2 – Các chất kích thích

Rượu bia và các chất kích thích cũng nằm trong danh sách kiêng cử sau khi mổ dây chằng. Các chất này có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa trong cơ thể giúp cho quá trình phục hồi lâu hơn.

Các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,… sẽ khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm. Bởi chúng làm cho vết thương lâu lành, khiến cho xương khớp càng nhanh chóng lão hóa.

3 – Các loại thức ăn chế biến sẵn

Với những loại thức ăn được chế biến sẵn, bệnh nhân sau khi mổ dây chằng tuyệt đối không nên sử dụng. Vốn dĩ những loại thực phẩm này không tốt cho sức khỏe của người bệnh.

Bạn nên tránh xa các loại thức ăn như mì tôm, bánh mì hamburger, xúc xích, đồ hộp, thịt hun khói,… Chúng có chứa rất nhiều chất hóa học, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh.

Một số lưu ý sau khi mổ dây chằng

  • Không tự ý bỏ nẹp khi đi di chuyển, ngay cả khi ngủ.
  • Không tự ý bỏ nạng sớm trước thời gian chỉ định để tránh sưng gối.
  • Hạn chế đi lại nhiều trong thời gian sau khi mổ nhưng cũng không nên nằm bất động một chỗ trong thời gian dài sẽ gây co rút cơ.
  • Tập luyện theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Hạn chế thức khuya.

→ Có thể bạn quan tâm: Phương pháp tập luyện giúp phục hồi giãn dây chằng đầu gối

Trên đây là một số lời khuyên hữu ích cho bệnh nhân sau mổ dây chằng. Đây sẽ là những tham khảo hữu ích cho bạn tham khảo sau khi mổ dây chằng. Chúc bạn sớm phục hồi và trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường.

Chia Sẻ Nội Dung

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục