Người cao tuổi có nên thay khớp háng?

Thay khớp háng là một trong những phương pháp khá mới, có thể giúp người bệnh vận động và đi lại bình thường. Tuy nhiên, việc thay khớp háng cũng luôn tiềm ẩn khá nhiều biến chứng trong quá trình phẫu thuật như hôn mê, tắc mạch máu, nhiễm trùng,…

Chính vì thế, mọi người nên thận trọng, cân nhắc kỹ trước khi thực hiện phương pháp này. Nhất là những người cao tuổi, sức khỏe yếu, khi tiến hành phẫu thuật thay khớp háng, thời gian hồi phục sẽ rất chậm và không phải người bệnh nào cũng có thể chịu đựng được những đau đớn trong quá trình phẫu thuật.

Người cao tuổi có nên thay khớp háng

Với những người cao tuổi, tỉ lệ bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến khớp háng ngày càng tăng cao. Tại khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Nhân dân 115 – TP.HCM, trung bình mỗi năm tiếp nhận 400 – 500 người lớn tuổi bị chấn thương do té ngã, trong đó nhiều người bị gãy cổ xương đùi (gãy khớp háng) phải nhập viện.

Mới đây, chỉ trong ba ngày, các bác sĩ của Bệnh viện 115 phải phẫu thuật cho 7 người bệnh trên 80 tuổi bị gãy khớp háng. Một trong bảy người này được TS.BS Nguyễn Đình Phú – phó giám đốc Bệnh viện 115 mổ thay khớp háng thành công là ông N.V.T. (95 tuổi, Q.Tân Phú, TP.HCM). Trường hợp của cụ Nguyễn Thị Thiệp (105 tuổi, Q.7, TP.HCM) đến tái khám sau hơn hai năm được phẫu thuật thay khớp háng thành công tại Bệnh viện 115, cũng là do sơ ý nên bị té gãy khớp háng.

Người cao tuổi có nên thay khớp háng?

Hầu hết những người cao tuổi phẫu thuật thay khớp háng do những chấn thương ở khớp háng (té ngã) hoặc thoái hóa khớp háng (lão hóa xương). Việc khớp háng bị tổn thương sẽ rất dễ gây ra tình trạng đau nhức, khiến người bệnh không thể vận động và đi lại bình thường. Nếu không kịp thời điều trị, bệnh sẽ rất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm như cứng khớp, biến dạng khớp, teo khớp,…

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo cho người cao tuổi

Người cao tuổi có nên thay khớp háng?

Để giải quyết và hạn chế những biến chứng này, phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là một lựa chọn giúp người bệnh đỡ đau đớn và có thể vận động, đi lại được. Tuy nhiên, phẫu thuật thay khớp háng sẽ rất dễ gây ra một số biến chứng nguy hiểm, nhiều yếu tố rủi ro ngoài mong muốn, thậm chí là tử vong trong và sau khi mổ.

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là một thách thức lớn đối với các phẫu thuật viên vì người lớn tuổi sức yếu, có nhiều bệnh lý đi kèm, khả năng chịu đựng đau kém, dễ bị lở loét nhiễm trùng, viêm phổi do nằm lâu, nguy cơ tử vong rất cao. Chính vì vậy, bệnh nhân cần phải cân nhắc kỹ trước khi tiến hành phẫu thuật.

Kiểm tra khớp háng trước khi tiến hành phẫu thuật

Kiểm tra khớp háng trước khi tiến hành phẫu thuật

Thực tế và kinh nghiệm lâm sàng cho thấy, mặc dù phẫu thuật thay khớp háng ở người cao tuổi trên thế giới và tại Việt Nam đều có tỉ lệ rủi ro và tử vong nhất định nhưng với những trường hợp thể trạng người bệnh cho phép, bệnh viện được trang bị đầy đủ phương tiện, các thiết bị gây mê và phẫu thuật, phương pháp thay khớp háng nhân tạo vẫn còn khả năng mang lại hy vọng cho người bệnh.

Xem ngay: Chỉ định khi nào nên thay khớp háng nhân tạo?

Quy trình phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo cho người cao tuổi

  • Trước khi tiến hành phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo, người bệnh sẽ được bác sĩ kiểm tra nguy cơ tim mạch và các bệnh lý nội khoa khác của người lớn tuổi.
  • Sau đó, bác sĩ chấn thương chỉnh hình sẽ phối hợp với bác sĩ nội khoa để cân nhắc kỹ và phân tích các yếu tố nguy cơ khi phẫu thuật thay khớp háng. Tiếp đến, bác sĩ sẽ tư vấn, giải thích cho gia đình người bệnh trước khi phẫu thuật.

Quy trình phẫu thuật thay khớp háng cho người cao tuổiQuy trình phẫu thuật thay khớp háng cho người cao tuổi

  • Người bệnh sẽ được gây tê tủy sống hoặc gây mê nội khí quản.
  • Sau khi rạch đường da phía ngoài, phẫu thuật viên sẽ làm lộ phần khớp háng.
  • Khi mở vào bao khớp sẽ nhận thấy đường gãy ở cổ xương đùi.
  • Tiếp theo, phẫu thuật viên sẽ lấy bỏ chỏm xương đùi, rồi đo phần thân xương đùi để phù hợp với loại chuôi khớp háng sẽ thay thế.
  • Sau khi lắp chuôi thử nếu thấy vận động tốt, khớp vững, có chiều dài chi bình thường, phẫu thuật viên sẽ thay khớp háng bán phần loại có hoặc không có xi măng cho bệnh nhân.

Phần chuôi được áp dụng phẫu thuật thay khớp hángTiến hành phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo

  • Đặt lại khớp háng, kiểm tra độ vững của khớp, tư thế khớp. Vết mổ được khâu phục hồi phần mềm theo các lớp giải phẫu và băng vô khuẩn.

Theo số liệu thống kê, bệnh viện 115 đã phẫu thuật thay khớp háng thành công cho khoảng 100 người lớn tuổi, trong đó có nhiều cụ từ 95 đến 103 tuổi với kết quả tốt và tỉ lệ thành công cao. Điều này càng cho thấy phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là niềm hy vọng của rất nhiều bệnh nhân cao tuổi muốn đi lại, vận động bình thường. Chính vì vậy, để biết được người cao tuổi có thể phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo được hay không, người bệnh cần phải tiến hành thăm khám. Tại đây, bác sĩ sẽ kiểm tra và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh.

 → Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 01:08 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Zalo
Messenger