5 Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp háng bạn cần phải tránh

Thoái hóa khớp háng là một trong những căn bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến việc vận động và đi lại. Vậy, nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp háng là do đâu? Nắm rõ vấn đề này sẽ giúp bạn biết cách phòng bệnh thoái hóa khớp háng hiệu quả nhất.

Thoái hóa khớp háng là bệnh gì?

Khớp háng là một khớp sâu trong cơ thể được cấu tạo từ một chỏm xương đùi hình cầu và một ổ chảo từ xương đùi, khung chậu. Xương đùi được nối với khung chậu bởi khớp háng. Khung chậu có chỗ lõm hình cốc được gọi là ổ cối. Chỏm xương đùi có hình cầu nối chặt với ổ cối này và tạo thành khớp háng. Cả chỏm xương đùi và ổ cối đều được viền lớp sụn che phu phủ xương, giúp khớp háng hoạt động linh hoạt, giảm cọ sát và chịu lực lớn.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-thoai-hoa-khop-hang-1

Khớp háng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện các hoạt động của đôi chân và có khả năng chịu lực tác động rất lớn. Tuy nhiên, khớp háng  cũng có thể bị hoạt động quá tải và dẫn đến thoái hóa. Thoái hóa khớp háng khiến lớp sụn nhẵn bao bọc ở chỏm xương đùi và ổ cối bị bào mòn và khô xơ. Từ đó khiến các đầu xương ma sát mạnh với nhau khi hoạt động và gây ra các đơn đau nhức trong khớp háng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh.

Có thể bạn quan tâm : Nhận biết triệu chứng bệnh viêm khớp háng và cách điều trị hiệu quả

NSƯT Văn Báu vừa hoàn thành liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp Đông y. Để biết cụ thể hơn về quá trình và hiệu quả điều trị, Tạp chí Đông y đã liên lạc và ghi lại những chia sẻ của nghệ sĩ, mời bạn đọc theo dõi.

5 nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp háng

Bệnh thoái hóa khớp háng do nhiều nguyên nhân sau đây gây ra:

1. Tuổi tác cao dẫn đến thoái hóa khớp háng

Tuổi tác được coi là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh xương khớp nói chung và thoái hóa khớp nói riêng. Tuổi tác càng cao kéo theo quá trình thoái hóa xương khớp diễn ra càng mạnh mẽ, nhất là thoái hóa khớp háng.

2. Chấn thương khớp háng

Chấn thương ở vùng khớp háng lâu ngày do tại nạn, tai nạn trong lao động, chấn thương khi chơi thể thao như gãy cổ xương đùi, trật khớp háng….. Nếu không được điều trị dứt điểm hay điều trị sai cách cũng khiến khớp háng bị tổn thương và dễ bị thoái hóa.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-thoai-hoa-khop-hang-2

3. Thừa cân, béo phì gây thoái hóa khớp háng

Người có chế độ cân nặng không được kiểm soát hợp lý, bị thừa cân, béo phì cũng làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp háng. Nguyên nhân là do trọng lượng cơ thể quá lớn sẽ gia tăng sức ép, áp lực lên khớp háng và khiến khớp bị quá tải.

4. Người nghiện bia, rượu, hút thuốc lá

Lạm dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá trong thời gian dài sẽ làm đẩy nhanh tiến độ thoái hóa khớp. Các chất dinh dưỡng trong xương khớp bị thất thoát nhanh chóng và trở nên suy yếu, giảm chức năng vốn có.

5. Yếu tố di truyền

Những người có tiền sử gia đình bị thoái hóa khớp háng cũng có khả năng mắc bệnh này rất cao bởi họ có thể được di truyền những khiếm khuyết về sụn khớp háng. Nếu phải chịu thêm những lực tác động lớn từ các hoạt động trong cuộc sống sẽ dễ bị thoái hóa khớp háng hơn người bình thường.

Ngoài những nguyên nhân trên đây, bệnh thoái hóa khớp háng cũng có thể xảy ra mà không có bất cứ nguy cơ hay nguyên nhân nào.

Bệnh thoái hóa khớp háng diễn ra âm thầm và dần phá hủy lớp sụn khớp, khiến đầu xương bị tổn thương dẫn đến chức năng của khớp háng bị suy giảm. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Trong trường hợp xấu nhất, người bệnh có thể bị mất khả năng vận động khớp háng, tàn phế, không thể di chuyển hoạt động. Vì vậy, bệnh nhân cần nhận biết sớm những thay đổi của cơ thể để nhanh chóng có biện pháp điều trị tốt nhất.

Bạn nên xem:

Cập nhật lúc 00:56 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger