Nguyên nhân và triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn là một hội chứng bệnh lý hay gặp với những triệu chứng điển hình như đau tức ngực, đau vùng mạng sườn, đau dọc theo thần kinh liên sườn. Những cơn đau có thể xuất hiện theo từng đợt hoặc kéo dài, thường đau ở một bên, phải hoặc trái, đau từ trước ngực rồi lan theo mạng sườn ra phía sau ở cạnh cột sống.

Đau dây thần kinh liên sườn gây ra những bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt, bệnh cản trở khả năng vận động, năng suất làm việc mà nghiêm trọng hơn đó là ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh. Do đó, tìm hiểu về đau dây thần kinh liên sườn là điều nên làm để giúp chúng ta có cách nhìn tổng quát cũng như tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người thân và gia đình nếu chẳng may mắc phải căn bệnh này.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn 

Đau dây thần kinh liên sườn do nhiều nguyên nhân gây ra, cũng có khi không xác định được nguyên nhân (trường hợp này gọi là đau dây thần kinh liên sườn tiên phát) hoặc không rõ nguyên nhân.

Thuật ngữ đau dây thần kinh liên sườn nhằm chỉ các dây thần kinh xuất phát từ đoạn tủy ngực D1-D12. Phân tích theo giải phẫu học, rễ thần kinh tủy ngực được chia thành hai nhánh sau khi qua lỗ ghép, nhánh sau (còn gọi là nhánh lưng) chi phối cơ lưng và da; nhánh trước (còn gọi là nhánh bụng) chi phối cho da và cơ phía trước bụng, ngực, đây chính là dây thần kinh liên sườn. Sau khi tách khỏi rễ chung thì dây thần kinh liên sườn sẽ cùng với mạch máu tạo thành bó mạch và thần kinh gian sườn nằm ở bờ dưới của mỗi xương sườn. Vì sự liên quan này mà các bệnh lý về cột sống, tủy sống, xương sườn và thành ngực đều có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh liên sườn. Thêm vào đó, các dây thần kinh liên sườn cũng đồng thời là các dây thần kinh nằm nông nên dễ bị tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh.

Dây thần kinh liên sườn

Ảnh minh họa: Các dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn có thể do thoái hóa cột sống, lao cột sống hoặc ung thư cột sống, bệnh lý tủy sống, chấn thương cột sống hoặc do nhiễm khuẩn, nhiễm độc, đái tháo đường. Trong đó, nguyên nhân do thoái hóa cột sống và chấn thương cột sống phổ biến hơn cả.

  • Do thoái hóa cột sống: thường gặp ở người cao tuổi, đau với tính chất khu trú không rõ ràng. Biểu hiện thường gặp: đau ê ẩm, đau ở cột sống ngực cả khi nghỉ lẫn vận động, ấn vào điểm cạnh sống tương ứng với khe gian đốt sống sẽ thấy đau tức nhẹ, đôi khi đau an theo đường đi của dây thần kinh liên sườn.
  • Do chấn thương cột sống: thường xảy ra sau khi người bệnh bị chấn thương như bị ngã, bị đánh, tai nạn giao thông, vận động quá sức hoặc bị tác động với cường độ quá mạnh. Cảm giác đau râm ran và liên tục ở xương sườn.

Người bệnh cần biết: Làm thế nào để nhận biết bệnh đau dây thần kinh liên sườn?

Tác hại của bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn gây ra những cơn đau dai dẳng, liên tục suốt ngày đêm. Điều này khiến cho tinh thần người bệnh luôn mệt mỏi, khó tập trung dẫn đến năng suất lao động giảm sút. Người bệnh đau dây thần kinh liên sườn còn thường xuyên bị khó ngủ, mất ngủ, trí tuệ và tinh thần suy nhược, sức đề kháng giảm sút.

Bên cạnh đó, vì đau dây thần kinh liên sườn xuất phát từ một bệnh lý nào đó nên trong nhiều trường hợp bệnh dễ bị nhầm lẫn nếu không được chữa trị kịp thời và đúng phương pháp thì bệnh ngày càng nặng thêm và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Đau dây thần kinh liên sườn

Ảnh minh họa: Đau dây thần kinh liên sườn dai dẳng và liên tục

Cách điều trị đau dây thần kinh liên sườn 

Về cơ bản, việc điều trị đau dây thần kinh liên sườn cần phải tìm được nguyên nhân gây ra bệnh. Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn được xác định bằng các biện pháp cận lâm sàng (xét nghiệm, Xquang, cắt lớp vi tính…). Từ đó bác sĩ sẽ có các phác đồ điều trị bệnh phù hợp.

  • Điều trị bằng thuốc tây y: Cả đau dây thần kinh nguyên phát và thứ phát đều thường được điều trị bằng các loại thuốc giảm đau, bao gồm các loại thuốc giảm đau như Paracetamol, thuốc chống viêm Non Steroide, Diclofenac; thuốc điều trị đau thần kinh như nhóm chống co giật nhóm Gabapentin (dùng cho trường hợp có tổn thương dây, rễ thần kinh); thuốc giãn cơ vân như Myonal, Mydocalm (chỉ dùng cho trường hợp đau nhiều, có cảm giác co rút vùng sườn tổn thương); Vitamin 3B liều cao (B1, B6, B12)…

Các loại thuốc trên có ưu điểm là rẻ tiền, dễ mua nhưng hiệu quả không cao, chỉ có tác dụng làm giảm đau nhất thời. Bên cạnh đó, thuốc có nhiều tác dụng phụ, dễ có hại cho gan, thận, hệ tiêu hóa, và gây có thể gây mất ngủ, gây chóng mặt chóng váng sau khi dùng thuốc,… Dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ và không nên lạm dụng sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ rất nguy hiểm.

  • Điều trị bằng vật lý trị liệu: Đau dây thần kinh liên sườn có thể kết hợp điều trị bằng cách vật lý trị liệu như chiếu đèn hồng ngoại, điều trị bằng sóng siêu âm,… kết hợp với tập luyện bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng chỗ đau, xoa bóp các khớp trên cơ thể; tránh gió, tránh lạnh, tránh thay đổi tư thế đột ngột và không chơi thể thao quá sức.

Điều trị bằng vật lý trị liệu có ưu điểm là an toàn, không phải lo lắng tác dụng phụ, nhưng cũng tương tự như việc dùng thuốc tây y, phương pháp này thường dùng để hỗ trợ giảm đau chứ không đem lại hiệu quả chữa bệnh triệt để và tận gốc bệnh.

Điều trị đau dây thần kinh liên sườn do thoái hóa khớp hiệu quả bằng bài thuốc Đông y gia truyền .

Trị bệnh bằng thuốc Đông y vốn được xem là phương pháp hiệu quả và an toàn hơn trong điều trị nhiều mặt bệnh. Với đau dây thần kinh liên sườn do thoái hóa cột sống thì điều trị bằng thuốc đông y có nhều ưu điểm vượt trội.

Theo Đông y, nguyên nhân đau dây thần kinh liên sườn do hai nguyên nhân chính, một là do can khí uất kết, kinh mạch khí huyết ứ trệ, bế tắc; hai là do phong hàn lưu trú làm cho khí huyết trở trệ, gây đau đớn. Đây cũng chính là những nguyên nhân chủ yếu của bệnh thoái hóa cột sống.

Nguyên tắc điều trị bệnh thoái hóa cột sống dẫn đến đau dây thần kinh liên sườn cần An thần giảm đau, Sơ can, Hòa can ký khí, Ứ thông lạc, Khu phong tán hàn và Hành khí hoạt huyết. Từ đó mới làm giảm các cơn đau và điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh.

Đông y có nhiều bài thuốc quý chữa bệnh đau dây thần kinh liên sườn do thoái hóa cột sống, trong đó có bài thuốc gia truyền của dòng họ Đỗ Minh được đánh giá cao hơn cả. Bài thuốc được đúc kết và phát triển từ kinh nghệm của nhiều đời làm nghề thuốc của dòng họ Đỗ Minh. Hiện tại bài thuốc vẫn tiếp tục được duy trì và phát huy công dụng điều trị các bệnh lý xương khớp với người thừa kế duy nhất của dòng họ là bác sĩ YHCT, lương y Đỗ Minh Tuấn.

Thuốc đông y đau dây thần kinh liên sườn

Ảnh minh họa: Bài thuốc chữa đau dây thần kinh liên sườn do thoái hóa cột sống

Bài thuốc chữa bệnh đau dây thần kinh liên sườn gia truyền của dòng họ Đỗ Minh không phải là một bài thuốc đơn lẻ, mà được kết hợp từ 4 bài thuốc nhỏ với những công dụng bổ sung cho nhau nhằm chữa tận gốc bệnh, mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh.

  • Thuốc đặc trị bệnh đau dây thần kinh liên sườn do thoái hóa khớp:

Thành phần: Tơ hồng xanh, gối hạc, phòng phong, dây đau xương, xuyên quy, vương cốt đằng, ngưu tất, đỗ trọng, cẩu tích, hy thiêm, độc hoạt, thạch cao, chi mẫu,… và một số thảo dược quý khác.

Công dụng: Khu phong, tán hàn, hoạt huyết hóa ứ, giảm đau, sơ thông kinh lạc,… đặc trị các thoái hóa khớp, đau khớp, đau dây thần kinh liên sườn.

  • Thuốc hoạt huyết bổ thận:

Thành phần: Xích đồng, tơ hồng xanh, hạnh phúc, cà gai, bách bộ, gắm, cành sung, bồ công anh, nhân trần, hoàng kỳ, ba kích…

Công dụng: Có tác dụng bổ thận, trừ thấp, giải độc, tăng cường chức năng thận, ích tủy sinh huyết, mạnh gân cốt, ngoài ra thuốc còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống bệnh tái phát.

  • Thuốc bổ gan giải độc:

Thành phần: Bồ công anh, kim ngân cành, diệp hạ châu, hạ khô thảo, sài đất, tơ hồng xanh, nhân trần, …

Công dụng: Thuốc có tác dụng bổ gan, dưỡng huyết, thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm sưng, giảm đau, giảm phù nề.

  • Thuốc kiện tỳ ích tràng:

Thành phần: Bạch truật, bạch thược, phục linh, hoàng kỳ, trần bì, đẳng sâm, phụ tử, quế chi, ý dĩ nhân và một số dược liệu khác.

Công dụng: Hòa giải can – tỳ, kiện tỳ tiêu thực, giúp hành khí hóa ứ, bổ can thận, tăng cường chức năng của tỳ vị, chức năng đại tràng. Chủ trị đau bụng, tiêu chảy, phân sống, táo bón, đi ngoài nhiều lần, ổn định tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể, nâng cao hiệu quả điều trị của thuốc chữa đau dây thần kinh liên sườn.

Bài thuốc gia truyền của dòng họ Đỗ Minh không chỉ có tác dụng làm giảm đi những cơn đau thần kinh liên sườn âm ỉ mà còn bồi bổ can thận, khí huyết, nuôi dưỡng sụn khớp, ngăn chặn tình trạng thoái khóa cột sống gia tăng, giúp cơ, xương khớp vận động linh hoạt. Nhờ vậy, bài thuốc không chỉ loại bỏ bệnh mà còn có cơ chế nâng cao sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa bệnh tái phát. Bài thuốc được đánh giá cao bởi nhiều chuyên gia đầu ngành và được hàng nghìn người bệnh xương khớp trên cả nước tin dùng.

Ưu điểm của bài thuốc:

Bài thuốc được chiết xuất hoàn toàn bằng thảo dược tự nhiên, bao gồm rất nhiều các vị thuốc quý hiếm kết hợp, đem lại hiệu quả cao trong điều trị. Điều trị trực tiếp vào căn nguyên và gốc bệnh, đem lại hiệu quả điều trị lâu dài và tránh tái phát. Đặc biệt thuốc không có tác dụng phụ.

Bài thuốc đặc trị bệnh đau dây thần kinh liên sườn của dòng họ Đỗ Minh đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh đau đớn của bệnh đau dây thần kinh liên sườn.

Mọi thắc mắc về bệnh cũng như phương pháp điều trị vui lòng liên hệ:

NHÀ THUỐC DÒNG HỌ ĐỖ MINH ĐƯỜNG

Cơ Sở 1 : Số: 37A ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai,Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 024 62 536 649 – 0963 302 349

Cơ Sở 2 : số 100 đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25 , Quận Bình Thạnh , TP HCM

Điện Thoại : 028 3899 1677 – 0932 088 186

Thông tin hữu ích:

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn nguy hiểm như thế nào?

Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng PP châm cứu

Bài thuốc Đông Y bí truyền chữa khỏi bệnh Xương khớp của dòng họ Đỗ Minh

Đóng

Chữa khỏi bệnh viêm khớp nhờ bài thuốc đông y dòng họ Đỗ Minh