Những dấu hiệu cảnh báo thoái hóa đốt sống cổ bạn phải biết

Hiện nay, tỉ lệ những người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng tăng cao. Với con số thống kê có khoảng 70 % những người làm việc tại văn phòng có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Điều này cho thấy, bệnh thoái hóa đốt sống cổ đã trở nên khá phổ biến và cần được đặc biệt quan tâm. Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh gây khá nhiều phiền toái, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bệnh nhân. Một khi bệnh không được chữa trị kịp thời sẽ rất dễ gây ra rất nhiều biến chứng phức tạp. Chính vì thế, để phát hiện và điều trị bệnh đúng lúc, bạn cần phải nắm rõ cụ thể các triệu chứng của căn bệnh này. Nếu chẳng may bạn gặp phải những dấu hiệu sau đây, bạn nên cẩn thận với căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Những dấu hiệu cảnh báo thoái hóa đốt sống cổ bạn phải biết

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh rất thường hay gặp ở những đối tượng ngoài 30 tuổi. Thông thường, những người làm việc tại văn phòng, trước màn hình máy tính sẽ có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn. Cũng như các căn bệnh xương khớp khác, thoái hóa đốt sống cổ cũng dễ dàng xảy ra theo một quá trình lão hóa của tự nhiên. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thoái hóa đốt sống cổ mà người bệnh cần phải biết. Nhiều người mắc phải căn bệnh này xuất phát từ tính chất công việc, lao động nặng, tuổi tác, lão hóa xương,…

Nếu bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nặng, các chồi xương và khối lồi thoát vị đĩa đệm cũng sẽ nhanh chóng phát triển theo nhiều chiều hướng khác nhau. Lúc này, tủy sống cổ sẽ nhanh chóng bị chèn ép, làm xuất hiện hội chứng cổ – tủy sống và gây đe dọa tính mệnh người bệnh. Bên cạnh đó, thoái hóa đốt sống cổ còn gây nên nhiều biến chứng phức tạp và nguy hiểm khác.

→ Bạn cần phải biết: Có thể bại liệt vì thoái hóa đốt sống cổ

Những dấu hiệu cảnh báo thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ (Hình ảnh minh họa)

Với căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ, việc xác định chính xác các dấu hiệu mắc bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Căn cứ vào những dấu hiệu này, người bệnh không chỉ có thể phòng ngừa mà còn có thể cảnh giác nhanh chóng tiến hành điều trị bệnh kịp thời. Dưới đây là một số triệu chứng cụ thể của căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ, bạn cần phải biết.

1 – Mỏi cổ, cứng cổ, đau vùng cổ

Thời gian đầu khi mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, bệnh nhân sẽ có triệu chứng mỏi cổ, cứng cổ.  Kèm theo đó là hàng loạt cơn đau thường xuyên xảy ra, có thể là đau âm ỉ nhưng đôi khi cơn đau dữ dội khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Cơn đau nhanh chóng lan dần từ vùng sống cổ xuống bả vai và cánh tay. Một số trường hợp, bệnh nhân sẽ bị tê liệt tạm thời, mất cảm giác linh hoạt, đau buốt khó chịu ở vùng cổ.

Đau vùng cổ – Dấu hiệu cảnh báo thoái hóa đốt sống cổ 

Những cơn đau này sẽ rất dễ khiến cho người bệnh mất ngủ, sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng. Đồng thời, cơ thể người bệnh sẽ nhanh chóng gầy rộc đi vì những cơn mất ngủ. Nếu kéo dài tình trạng này, người bệnh sẽ rất dễ gặp phải tình trạng sái cổ, vẹo cổ,…

2 – Cứng gáy, ngáp, chóng mặt

Bên cạnh dấu hiệu đau nhức ở vùng cổ, người bệnh rất dễ bị cứng ở vùng gáy. Điều này gây ra hiện tượng ngáp, chóng mặt, buồn ngủ nhưng lại không thể nào ngủ được. Khi ấn vào vùng gáy của bệnh nhân, nhất là vùng gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ sẽ có cảm giác đau nhức tại đây. Sau khi người bệnh tiến hành chụp X – quang cột sống cổ sẽ rất dễ nhận thấy tình trạng hẹp đĩa liên đốt, biến dạng thân đốt sống, có gai xương ở vùng cổ.

Chóng mặt – Dấu hiệu cảnh báo thoái hóa đốt sống cổ 

Bên cạnh đó, cũng có nhiều bệnh nhân có tư thế ngủ không đúng sẽ rất dễ gặp phải tình trạng cứng cổ vào buổi sáng. Lúc này, họ không thể tự di chuyển được và rất sợ gặp phải tình trạng hắt hơi, ho. Chúng sẽ khiến cho vùng cổ ngày càng đau đớn và khó chịu hơn. Cơn đau sẽ nhanh chóng lan ra vùng gáy hoặc ở mảng đầu sau, cũng có khi lan sang cả bên phải.

3 – Khó khăn trong việc xoay vùng cổ

Khi mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, bệnh nhân sẽ gặp phải khó khăn trong việc xoay và cử động ở vùng cổ. Đặc biệt, khi thời tiết trở trời, người bệnh sẽ rất dễ gặp phải tình trạng cứng cổ và không thể vận động được. Các động tác ở vùng cổ sẽ rất dễ bị vướng và đau, thậm chí có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

Dấu hiệu cảnh báo thoái hóa đốt sống cổ là không xoay cổ được

Bệnh nhân sẽ khó có thể tập trung vào bất cứ việc gì hoặc làm gì với tình trạng cổ khó di chuyển như vậy. Thoái hóa đốt sống cổ ảnh hưởng rất lớn tới tư thế cũng như sự vận động của vùng cổ. Nếu không tiến hành điều trị bệnh kịp thời, tình trạng này kéo dài sẽ rất dễ khiến cho bệnh nhân bị liệt cổ.

4 – Đau nhức ở vùng thái dương, hai hố mắt, trán

Một trong những dấu hiệu mà bệnh nhân rất dễ phát hiện là tình trạng đau nhức ở vùng thái dương, trán, hai hố mắt vào buổi sáng. Bên cạnh đó, người bệnh còn có cảm giác tê tay do đám rối thần kinh cánh tay bị chèn ép. Kèm theo đó là tình trạng chóng mặt, ù tai, nhức đầu, hoa mắt.

Đau nhức vùng thái dương –  Dấu hiệu cảnh báo thoái hóa đốt sống cổ

Những cơn đau liên tiếp ở vùng cổ sẽ nhanh chóng lan lên đầu gây ra tình trạng đau nhức ở đỉnh đầu và trán. Cơn đau từ vùng gáy sẽ nhanh chóng lan xuống tới bả vai và cánh tay ở một hoặc cả hai bên. Một số trường hợp, bệnh nhân bị mất đi cảm giác ở đôi tay. Thậm chí có trường hợp cả cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.

→ Bạn nên xem thêm: Mẹo xoa bóp massage chữa thoái hóa đốt sống cổ

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ:

Để phòng ngừa và hạn chế tình trạng thoái hóa đốt sống cổ, mọi người cần phải biết cách bảo vệ chính bản thân mình bằng một số yêu cầu sau đây:

  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao bằng các bài nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể chơi các bộ môn thể thao sau thời gian dài ngồi làm việc mỗi ngày.
  • Tự xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Thường xuyên bổ sung cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết, nhất là canxi và các loại vitamin.
  • Tránh ngồi quá lâu tại một chỗ, thường xuyên massage ở vùng cổ. Nếu làm việc tại văn phòng, bạn có thể di chuyển, thay đổi tư thế, tránh tình trạng giữ một tư thế quá lâu.
  • Nếu nghi ngờ mình mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, hãy nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.
Chia Sẻ Nội Dung

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục