Những di chứng do thoát vị đĩa đệm mang lại

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh tổn thương cột sống có thể mang đến những di chứng nghiêm trọng như teo cơ, liệt cơ, tàn phế… ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, bệnh nhân cần phát hiện và điều trị kịp thời để ngăn ngừa các di chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Những di chứng do thoát vị đĩa đệm mang lại

nhung-di-chung-do-thoat-vi-dia-dem-mang-lai-1

Đĩa đệm là cấu trúc có hình như cái đĩa nằm giữa các đốt sống, bao gồm bao xơ dày ở bên ngoài và nhân nhầy ở bên trong. Khi đĩa đệm bị tổn thương, bao xơ có thể bị nứt rách khiến nhân nhầy ở bên trong thoát ra ngoài gây thoát vị đĩa đệm. Tùy theo vị trí đĩa đệm bị thoát vị mà người bệnh có những triệu chứng khác nhau. Thường gặp nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Kh các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm kéo dài và không được điều trị hiệu quả, người bệnh có thể gặp phải một số di chứng nguy hiểm như:

#1. Teo cơ, liệt cơ, tàn phế do thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gây tê đau và dẫn đến teo cơ, liệt cơ ở các chi do khối thoát vị chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống:

  • Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và tổn thương ở các rễ thần kinh cánh tay thì bệnh nhân không thể thực hiện động tác cúi, ngửa; khó nhấc tay hoặc khó gấp và duỗi cánh tay như bình thường, khiến khả năng lao động và sinh hoạt bị ảnh hưởng.
  • Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và tổn thương dây thần kinh tọa, người bệnh khó thực hiện các động tác cột sống như vặn mình, nghiêng người, xoay người. Bệnh cạnh đó, bệnh nhân cũng bị tê liệt chân, không nhấc được mũi chân hay gót chân, chân bị tổn thương cũng dần bị teo cơ làm mất khả năng lao động và vận động.
  • Ở hội chứng đuôi ngựa, người bệnh có thể liệt một số động tác của bàn chân và ngón chân, liệt gấp cẳng chân,…

nhung-di-chung-do-thoat-vi-dia-dem-mang-lai-2

#2. Thoát vị đĩa đệm gây rối loạn vận động

Ở những người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, khối thoát vị gây chèn ép các rễ thần kinh tại khu vực này, đặc biệt là chèn ép lên dây thần kinh tọa khiến người bệnh cảm thấy chân bị tê bì hoặc mất cảm giác ở chân bị tổn thương. Nếu bại và liệt cơ ở hai chân do rễ thần kinh chi phối bao gồm rối loạn cơ thắt sẽ khiến người bệnh không kiểm soát được đại tiện và tiểu tiện. Các rễ thần kinh ở vùng xương cùng bị chèn ép gây ra các biểu hiện bí tiểu hoặc đái dầm dề sau đó, nước tiểu chảy một cách thụ động. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người bị thoát vị đĩa đệm.

#3. Thoát vị đĩa đệm dẫn đến rối loạn cảm giác

nhung-di-chung-do-thoat-vi-dia-dem-mang-lai-3

Tổn thương rễ thần kinh gây đau do rễ thần kinh bị chèn ép trong một thời gian dài là dấu hiệu đặc trưng của thoát vị đĩa đệm. Đau rễ thần kinh cũng kéo theo các rối loạn cảm giác, dễ gặp nhất là giảm cảm giác nông như ở những khu vực khoang da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương. Ở hội chứng đuôi ngựa, người bệnh rối loạn cảm giác vùng đáy chậu; mất cảm giác toàn bộ ngón chân hoặc mất cảm giác toàn bộ cẳng chân, bàn chân, mặt sau đùi và mông…

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và làm giảm thiểu chất lượng cuộc sống. Vì vậy, người bệnh cần nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng thoát vị đĩa đệm để được điều trị kịp thời, từ đó ngăn ngừa các di chứng nguy hiểm mà căn bệnh này mang đến.

→ Có thể bạn quan tâm:

Chia Sẻ Nội Dung

Có 1 bình luận

  • luong văn tinh

    Toi đang bị phình đĩa đệm và lan xuống chân phải. Giờ bị viêm khớp háng đứng đi lại đau. Tôi ko bt uống thuốc gì nữa.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục