Những nguyên nhân chính gây thoái hóa khớp cổ tay

Tìm hiểu những nguyên nhân chính gây thoái hóa khớp cổ tay. Cổ tay thường phải hoạt động nhiều khiến dễ thoái hóa, chúng ta nên biết nguyên nhân gây bệnh để phòng tránh thoái hóa khớp cổ tay ngay từ bây giờ!

Thế nào là bệnh thoái hóa khớp cổ tay?

nhung-nguyen-nhan-chinh-gay-thoai-hoa-khop-co-tay2

Giống như xương khớp ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể, các đầu xương cổ tay được bao bởi sụn khớp nhằm giảm áp lực và chấn thương lên cổ tay. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân đã khiến sụn khớp bị bào mòn, không còn trơn lán và tạo thành các vết nứt trong sụn khớp, xương dưới sụn bị tổn thương làm hai đầu xương ma sát gây vỡ xương, chèn ép sợi thần kinh. Từ đó dẫn đến các cơn đau bàn tay, tê tay, đau vai gáy,… Nhiều khi cơn đau rất dữ dội làm người bệnh bị ảnh hưởng nhiều về sức khỏe và cuộc sống.

Những nguyên nhân chính gây thoái hóa khớp cổ tay

nhung-nguyen-nhan-chinh-gay-thoai-hoa-khop-co-tay

Có những nguyên nhân chính gây thoái hóa khớp cổ tay cần lưu ý:

1. Tuổi tác

Đây là nguyên nhân quan trọng gây bệnh thoái hóa khớp. Khi tuổi cao, các cơ quan trong cơ thể sẽ bị lão hóa, khớp xương cũng không ngoại lệ. Người cao tuổi thường bao khớp bị viêm, sụn khớp bị xơ hóa, sụn mọc gai,… khiến người cao tuổi bị yếu ngón tay, cứng khớp cổ tay, đau  nhức cổ tay, bàn tay,…

2. Từng bị chấn thương

Các chấn thương lên cổ tay sẽ gây ra thoái hóa khớp cổ tay, nhất là các chấn thương nghiêm trọng do tai nạn lao động, chấn thương do thể thao, bị tai nạn,… làm  gãy xương, trật khớp, vỡ sụn khớp.

3. Đặc thù công việc

Đây cũng là nguyên nhân chính gây thoái hóa khớp cổ tay. Phụ nữ có tỷ lệ bị bệnh này cao hơn nam giới vì phụ nữ thường làm các công việc dọn dẹp, lau chùi, nấu ăn, giặt giũ,…

Đặc thù những người làm việc văn phòng, đánh máy liên tục cũng dễ bị thoái hóa khớp cổ tay.

4. Mắc các bệnh về xương khớp

+ Thoái hóa khớp: Là bệnh hay gặp ở người cao tuổi. Thoái hóa khớp do thiếu canxi sẽ làm xương khớp đau nhức.

+ Hội chứng De Quervain; là hội chứng viêm bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón cái. hội chứng ngày hay gặp ở những người thường xuyên có động tác cầm, nắm, xoay cổ tay.

+ Một số căn bệnh khác gây ra thoái hóa khớp cổ tay là loãng xương, viêm khớp dạng thấp, bệnh đa xơ cứng,…

+ Hội chứng ống cổ tay: Người bị hội chứng này thường tê bì ngón tay, co duỗi ngón tay khó khăn, đau nhức ngón tay, đau khuỷu tay,…

Cách điều trị thoái hóa khớp cổ tayPain in a man wrist. Male holding hand to spot of wrist pain.

+ Tốt nhất là nên phòng bệnh ngay từ khi chưa mắc bệnh. Mỗi ngày hãy bổ sung cho cơ thể đủ chất, nhất là canxi, khoáng chất  và vitamin. Cần vận động thư giãn cổ tay thường xuyên khi làm việc.

+ Nếu mắc bệnh thoái hóa khớp cổ tay, cần điều trị bệnh ngay bằng các biện pháp y học hiện đại: Dùng thuốc phục hồi chức năng, phẫu thuật,…

+ Người bệnh thoái hóa khớp cổ tay cần nghỉ ngơi và xoa bóp cổ tay thường xuyên, sinh hoạt và vận động hợp lý, tránh làm việc quá sức.

+ Chế độ ăn uống của người bệnh thoái hóa khớp cổ tay nên có nhiều thực phẩm giàu canxi, vitamin D.

→ Có thể bạn quan tâm:

Chia Sẻ Nội Dung

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục