Phòng bệnh đau thần kinh tọa cần lưu ý các nguyên tắc sau

Đau thần kinh tọa là bệnh xương khớp phổ biến ở lứa tuổi 30-60 tuổi. Cùng xem bệnh thần kinh tọa là gì và phòng bệnh đau thần kinh tọa cần lưu ý các nguyên tắc nào sau đây.

Bệnh thần kinh tọa là gì?

Bệnh thần kinh tọa hay còn gọi là bệnh đau dây thần kinh tọa là do dây thần kinh tọa bị tổn thương, bị chèn ép gây ra các cơn đau.

Dây thần kinh tọa bắt đầu từ phần dưới thắt lưng, kéo dài xuống các đầu ngón chân. Dây thần kinh tọa chi phối các hoạt động từ lưng xuống chân, nếu bị đau thần kinh tọa thì vùng cơ thể này di chuyển cực kỳ khó khăn. Các hoạt động như đứng, đi, ngồi, co duỗi,….bị hạn chế, thậm chí nếu bệnh nặng sẽ gây bại liệt không thể cử động được.

Đau dây thần kinh tọa ở vùng thắt lưng 5 sẽ chèn ép và gây đau từ eo xuống ngón chân. Nếu rễ thần kinh sống 1 tổn thương thì các cơn đau từ mông lan xuống cẳng và bàn chân. Bị đau dây thần kinh tọa bên hông thì sẽ tổn thương vùng trên đầu gối, đau dây thần kinh tọa dưới thì hay bị đau vùng mắt cá chân. Mỗi vùng thần kinh tọa khác nhau thì gây ra cơn đau ở các khu vực khác nhau. Tuy nhiên, nhiều lúc cơn đau làm ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận thì bệnh tình chuyển biến phức tạp hơn.

Phòng bệnh đau thần kinh tọa cần lưu ý các nguyên tắc sau

1. Hạn chế làm việc nặng quá sức

Muốn phòng bệnh đau thần kinh tọa thì tốt nhất là nên bảo vệ hệ xương khớp khi chúng ta còn trẻ. Nếu khi còn trẻ thường xuyên làm các công việc nặng nhọc thì lúc trung niên và về già thì hệ xương khớp thoái hóa rất nhanh.

Những công việc nặng nhọc làm tác động trực tiếp lên cột sống lưng, cổ, vai,…gây áp lực và gây đau thần kinh tọa cùng nhiều bệnh xương khớp khác. Nếu phải làm các công việc có tính chất nặng nhọc thì nên làm vừa sức, không nên cố quá, cần nghỉ ngơi giữa giờ và siêng năng thể dục để giảm áp lực lên xương khớp.

2. Duy trì cân nặng thích hợp

Thừa cân, béo phì là nguyên nhân gây ra các căn bệnh xương khớp, tim mạch, huyết áp,… Khi thừa cân, xương khớp sẽ phải chống đỡ một sức nặng quá mức cho phép, tốc độ thoái hóa xương khớp nhanh chóng hơn.

Đặc biệt, những người cao tuổi bị thừa cân thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều so với những người trẻ tuổi. Tốt nhất hãy cố gắng duy trì một trọng lượng cơ thể thích hợp, có các biện pháp giảm cân khoa học, hợp lý.

3. Thường xuyên tập thể dục

Những người có thói quen thường xuyên tập thể dục thể thao sẽ có một cơ thể khỏe mạnh và một hệ cơ xương khớp dẻo dai. Mỗi ngày, nên dành ra 30-60 phút để tập các môn thể thao vừa sức, nếu có điều kiện hãy tham gia thêm các câu lạc bộ leo núi hoặc đạp xe để tăng cường thể lực, cải thiện chiều cao.

Với những người có đặc thù công việc thường xuyên ở yên một chỗ như dân văn phòng, công nhân, cảnh sát,… thì nên có thời gian nghỉ ngơi giữa giờ, tập các động tác xoay vặn mình cho xương khớp được thả lỏng.

4. Khám sức khỏe định kỳ

Nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh đau thần kinh tọa là do bị mắc các bệnh về xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau lưng,… Nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần để theo dõi tình trạng xương khớp, nếu có vấn đề thì nên được chữa trị kịp thời.

→ Có thể bạn quan tâm:

Chia Sẻ Nội Dung

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục