Tác hại khôn lường của thói quen ngồi vắt chéo chân

Ngồi vắt chéo chân là thói quen rất thường gặp trong cuộc sống của chúng ta. Rất nhiều người có thói quen này, nhất là phụ nữ khi mang giày cao gót. Thói quen tưởng chừng vô hại này lại được các chuyên gia đánh giá là có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là những tác hại được ghi nhận từ thói quen ngồi vắt chéo chân.

Tác hại khôn lường của thói quen ngồi vắt chéo chân-1
Ngồi vắt chéo chân có thể gây ra nhiều tác hại

3 tác hại phổ biến khi ngồi vắt chéo chân

Năm 1999 tại Hoa Kỳ đã phát động chiến dịch “The Great Cross-out” (Điều tuyệt vời khi không bắt chéo chân. Chiến dịch này giúp nâng cao nhận thức của mọi người về những tác hại của việc ngồi bắt chéo chân. Trong đó có một số tác hại đáng lưu ý được các chuyên gia cảnh báo suốt nhiều năm nay.

1.Bắt chéo chân làm tăng áp lực lên các dây thần kinh

Các dây thần kinh, nhất là những dây thần kinh xương mác phía sau đầu gối là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng từ thói quen bắt chéo chân. Ngoài ra, thói quen này cũng có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh nửa trên bàn chân, các ngón chân, vùng đùi,… do sự chèn ép lâu.

Tác hại khôn lường của thói quen ngồi vắt chéo chân-2

2.Tăng huyết áp khi ngồi vắt chéo chân

Ngồi vắt chéo chân cũng có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp. Sau khi thử nghiệm những khảo sát tại Nijmegan, Hà Lan, thực hiện đối với người vắt chéo chân và không vắt chéo chân, các chuyên gia nhận ra nhóm người thường xuyên vắt chéo chân có huyết áp tăng cao hơn chỉ sau 3 phút ngồi vắt chân. Sau khi thả lỏng chân, mức huyết áp của bệnh nhân trở lại bình thường.

Theo lí giải của chuyên gia, khi bạn vắt chéo chân sẽ góp phần làm tăng lực cản đối với lượng máu đi đến các mạch máu, khiến huyết áp tăng lên tạm thời. Ngoài ra, khi đặt đùi này lên đùi kia cũng góp phần làm tăng lượng máu đẩy từ tim, khiến huyết áp bắt đầu tăng. Tình trạng này nếu thường xuyên lặp đi lặp lại có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp và các vấn đề đi kèm như:

  • Nguy cơ máu khó đông,
  • Nguy cơ hình thành huyết khối sâu trong tĩnh mạch.
Tác hại khôn lường của thói quen ngồi vắt chéo chân-3
Nhiều người nổi tiếng có thói quen vắt chéo chân.

3.Nguy cơ giãn tĩnh mạch và các bệnh về khớp do ngồi bắt chéo chân

Ngồi bắt chéo chân có thể gây ra nguy cơ giãn tĩnh mạch do góp phần làm tăng áp lực lên tĩnh mạch vùng đùi của chúng ta. Những người thường xuyên vắt chéo chân trong thời gian dài cũng có nguy cơ giãn tĩnh mạch cao hơn so với những người thi thoảng mới vắt chéo chân.

Song song với các ảnh hưởng lên vùng tĩnh mạch, những vấn đề về khớp như nguy cơ thoái hóa khớp gối sớm cũng được ghi nhận ở những người có thói quen bắt chéo chân trong thời gian dài do khiến sự trao đổi chất đến các cơ bị ảnh hưởng, kéo theo nguy cơ thoái hóa khớp gối sớm. Một số cấu trúc xương cũng có thể gặp phải những ảnh hưởng nhất định khi chúng ta ngồi bắt chéo chân.

Tác hại khôn lường của thói quen ngồi vắt chéo chân-4

Có thể bạn quan tâm: Bạn có biết : phụ nữ thừa cân rất dễ bị bệnh khớp

Thói quen bắt chéo chân tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe của bạn nếu như diễn ra thường xuyên trong một thời gian dài. Cải thiện sớm các thói quen này là cách tốt nhất để bạn ngăn ngừa những bệnh lý không mong muốn như cao huyết áp, thoái hóa sớm, giãn tĩnh mạch,…

Chia Sẻ Nội Dung

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục