Thay khớp háng bán phần và toàn phần là gì?

Thay khớp háng nhân tạo đã trở thành phương pháp được nhiều người biết đến và đây cũng chính là niềm hy vọng cuối cùng cho những bệnh nhân bị mắc các căn bệnh liên quan đến khớp háng.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp thay khớp háng nhân tạo với các chất liệu khác nhau được áp dụng cho bệnh nhân. Trong đó, thay khớp háng bán phần và toàn phần là phương pháp được nhiều người quan tâm nhất. Vậy thay khớp háng bán phần và toàn phần là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về 2 phương pháp này.

Ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là phương pháp loại bỏ phần xương sụn của khớp háng bị hư (bao gồm chỏm xương đùi và ổ cối xương chậu) để thay thế vào đó bằng một khớp háng nhân tạo tương ứng. Mục đích của phương pháp này là phục hồi chức năng vận động của khớp háng và giảm tình trạng đau nhức, giúp bệnh nhân đi lại và vận động bình thường.

NSƯT Văn Báu vừa hoàn thành liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp Đông y. Để biết cụ thể hơn về quá trình và hiệu quả điều trị, Tạp chí Đông y đã liên lạc và ghi lại những chia sẻ của nghệ sĩ, mời bạn đọc theo dõi.

Không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng phương pháp thay khớp háng nhân tạo được mà cần phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Sau quá trình thăm khám, tùy vào tình trạng bệnh của bệnh nhân đang ở mức độ nào, bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

Thay khớp háng bán phần và toàn phần

1 – Thay khớp háng bán phần

Phẫu thuật thay khớp háng bán phần là phương pháp phẫu thuật chỉ thay phần chỏm xương đùi hoặc ổ cối đã bị hư hỏng bằng chỏm xương đùi hoặc ổ cối nhân tạo. Thông thường, trong hầu hết các trường hợp, ổ cối vẫn được giữ nguyên và chỉ thay thế chỏm xương đùi bị tổn thương bằng chỏm xương đùi nhân tạo.

Phương pháp thay khớp háng bán phần

Phương pháp thay khớp háng bán phần

– Đối tượng áp dụng:

 • Gãy cổ hoặc chỏm xương đùi ở người già, từ 60 tuổi trở lên.
 • Thoái hóa khớp háng do các nguyên nhân khác nhau (bệnh lý khớp háng, di chứng sau chấn thương)

– Ưu điểm:

 • Hiện nay, khớp háng nhân tạo bán phần đã được cải tiến đáng kể, bao gồm nhiều phần cấu trúc (module) liên kết với nhau. Điều này giúp bệnh nhân có thể vận động linh hoạt hơn và không bị hạn chế khả năng vận động.
 • Phương pháp này có thời gian phẫu thuật ngắn, rất thích hợp với những người cao tuổi. Do đó, bệnh nhân có thể hồi phục sức khỏe và vận động sớm ngay sau khi mổ.

Bệnh nhân có thể đi lại sau khi thay khớp háng bán phần

Bệnh nhân có thể đi lại sau khi thay khớp háng bán phần

– Nhược điểm:

 • Bệnh nhân có thể gặp phải những biến chứng sau khi mổ như nhiễm trùng vết mổ, huyết khối tĩnh mạch, trật khớp háng nhân tạo, mòn khớp, lỏng khớp…
 • Người bệnh có thể không vận động được và tỉ lệ tử vong trong quá trình phẫu thuật vẫn có thể xảy ra.

2 – Thay khớp háng toàn phần

Thay khớp háng toàn phần là phương pháp phẫu thuật nhằm để thay thế một khớp háng bị tổn thương sụn khớp hoàn toàn hoặc hoại tử chỏm vô mạch bởi một hệ thống khớp nhân tạo. Thay khớp háng toàn phần bao gồm việc cắt bỏ chỏm xương đùi bị hư và ổ khớp bị hư. Đồng thời thay thế vào đó là chỏm xương đùi nhân tạo được làm từ hợp kim không rỉ hoặc được làm bằng gốm sứ, nhựa tổng hợp và một cái chuôi để cắm vào thân xương đùi. Việc gắn kết giữa xương đùi với chỏm xương đùi và cái chui nhờ xi măng xương hoặc đôi khi không cần xi măng.

Phương pháp thay khớp háng toàn phần

Phương pháp thay khớp háng toàn phần

– Đối tượng áp dụng:

 • Tất cả những người bệnh có thoái hóa khớp háng hay hoại tử chỏm xương đùi mà biến dạng hoàn toàn.
 • Bệnh nhân đau đớn khi đi lại hoặc thay đổi tư thế, khi thăm khám trên hình ảnh X quang có sự biến dạng khớp, hẹp khe khớp.

– Ưu điểm:

 • Sau khi thay khớp háng nhân tạo toàn phần, bệnh nhân sẽ di chuyển và vận động thuận lợi hơn và không còn cảm thấy đau nhức như trước.
 • Phương pháp này thích hợp với những người trẻ tuổi, có nhu cầu đi lại nhiều. Loại khớp được gắn trực tiếp vào xương mà không cần dùng đến xi măng, có tác dụng kích tạo sự mọc xương vào bề mặt khớp, giúp bệnh nhân đi lại dễ dàng hơn.

Thay khớp háng toàn phần phù hợp với những người trẻ tuổi

Thay khớp háng toàn phần phù hợp với những người trẻ tuổi

– Nhược điểm:

 • Tỉ lệ bệnh nhân bị đau sau khi phẫu thuật thay khớp háng toàn phần không xi măng sẽ cao hơn.
 • Phương pháp này cũng tiềm ẩn những biến chứng phức tạp như viêm tắc tĩnh mạch, nhiễm trùng vết mổ, cứng khớp, lỏng khớp, trật khớp, so le chi,…
 • Vẫn có trường hợp bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật.

Người bệnh nên biết: Những rủi ro khi thay khớp háng nhân tạo

Quy trình phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo

Thay khớp háng nhân tạo là một ca phẫu thuật khó, không phải bệnh viện nào cũng đáp ứng đủ yêu cầu để tiến hành phẫu thuật. Bên cạnh đó, những rủi ro mà phương pháp phẫu thuật mang lại cũng là điều khiến bác sĩ cần phải thật thận trọng trong việc phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo. Dưới đây là một số quy trình thay khớp háng nhân tạo, bạn đọc nên biết để có thể chuẩn bị đầy đủ tâm lý cho ca phẫu thuật.

Thay khớp háng bán phần và toàn phần

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo thành công

 • Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân cần phải gặp bác sĩ phẫu thuật xương khớp kiểm tra lại tình trạng bệnh trước. Người phẫu thuật viên sẽ hỏi bạn tiền sử trong việc sử dụng thuốc men.
 • Bạn cần phải làm một cuộc kiểm tra tổng quát sức khỏe ngắn, để chắc chắn rằng bạn đủ sức khỏe chịu đựng cuộc phẫu thuật.
 • Kiểm tra khớp háng của bạn, phạm vi hoạt động và sức mạnh của cơ vùng chung quanh khớp.
 • Làm xét nghiệm máu để tránh tình trạng máu đông hoặc tắc mạch máu trong quá trình phẫu thuật.
 • Đánh giá trước phẫu thuật là cơ hội tốt cho bạn hỏi những câu hỏi về quy trình phẫu thuật, nếu như có bất kỳ lo lắng nào về phẫu thuật cần phải hỏi một cách chắc chắn.
 • Bác sĩ hoặc phẫu thuật viên có thể yêu cầu bạn bắt đầu có chương trình tập thể dục trước khi phẫu thuật. Một số bác sĩ tin tưởng rằng, việc áp dụng chương trình phục hồi cơ và tính linh hoạt trước khi phẫu thuật sẽ có hiệu quả tốt hơn và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc có thể hiểu, cũng như có thể phân biệt được phương pháp thay khớp háng bán phần và toàn phần. Để biết được bệnh tình của mình ở mức độ nào và có thể áp dụng được phương pháp gì, bạn nên tiến hành thăm khám sớm để được bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời.

→ Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 01:08 - 12/09/2021

Bình luận

 1. Vũ quang bình says: Trả lời

  Xin chào nhà thuốc: Tên tôi vũ quang bình 47 tuổi, tôi bị đau hai đầu gối đi khám bệnh bs chụp phim và cắt lớp khớp gối và kết luận: khô khớp gối, viêm khớp gối bên trái độ 2, viêm khớp gối bên phải độ 1, đã có tiêm mông, mát xa cũng có đỡ nay 3 tháng nhưng thấy kết quả chỉ giảm phần nào ? Xin cho tôi tư vấn và chữa trị bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh.

 2. Minh Quang says: Trả lời

  đây nhé anh bình bên này có thông tin về bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh đây này thấy mọi người chia sẻ dòng họ đỗ minh có bài thuốc chữa bệnh xương khớp rất hiệu quả tôi cũng đang tính qua tuần qua khám và điều trị
  http://chuabenhviemkhop.com/di-tim-nguyen-nhan-bieu-hien-cua-benh-viem-khop-hang.html

 3. Thanh Huyền says: Trả lời

  anh quang oi tôi bị thoái hóa khớp gối muốn chữa trị bằng thuốc của nhà thuốc dòng họ đỗ minh mà do ở xa chua thu xếp được thời gian nên khám ko biết nhà thuốc có nhận điều trị cho trường hợp như tôi ko ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger