Thoái hóa khớp cổ tay điều trị như thế nào ?

Thoái hóa khớp cổ tay điều trị như thế nào? Đây là vấn đề được nhiều bệnh nhân đặc biệt quan tâm, nhất là trong giai đoạn hiện tại, khi mà các bệnh xương khớp đang có xu hướng trẻ hóa về độ tuổi mắc phải. Điều trị thoái hóa khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp cổ tay không phải là việc có thể thực hiện trong một sớm một chiều mà là quá trình đòi hỏi sự phối hợp của cả thầy thuốc và bệnh nhân.

Thoái hóa khớp cổ tay là gì?

Thoái hóa khớp cổ tay là một dạng tổn thương xương khớp xảy ra tại vùng cổ tay, đặc biệt là tại vùng sụn khớp. Khi các sụn này thiếu chất dinh dưỡng, thương tổn hoặc xảy ra các vấn đề gây suy giảm chức năng sẽ khiến cho vận động của khớp gặp ảnh hưởng và gây ra những cơn đau nhức, nguy cơ rạn, nứt xương, gãy xương.

Thoái hóa khớp cổ tay cũng như các loại thoái hóa khớp khác xảy ra chủ yếu do một số yếu tố:

 • Tuổi tác.
 • Vận động.
 • Chấn thương,…

Tham khảo chi tiết: Những nguyên nhân chính gây thoái hóa khớp cổ tay

Điều trị thoái hóa khớp cổ tay

Thoái hóa khớp là một trong số những nhóm bệnh lý khó điều trị khỏi hoàn toàn do có liên hệ trực tiếp đến tiến trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, một trong những quá trình không thể đảo ngược lại.

Điều trị thoái hóa khớp cổ tay hiện nay chủ yếu hướng đến 3 mục đích chính:

 • Điều trị để chống biến dạng khớp và làm chậm quá trình thoái hóa khớp.
 • Cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân với các biện pháp giảm đau.
 • Giúp bệnh nhân lấy lại khả năng sinh hoạt bình thường bằng cách thay thế hoàn toàn khớp bị thương tổn trong những trường hợp tổn thương nặng không thể phục hồi hoặc can thiệp.

Các biện pháp điều trị chính

Điều trị nội khoa

Những trường hợp thoái hóa khớp nhẹ có thể can thiệp bằng các biện pháp giúp làm chậm quá trình lão hóa và suy giảm khớp. Bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân bằng các biện pháp:

 • Điều trị với thuốc giảm đau.
 • Sử dụng nẹp cố định khớp để giảm đau.
 • Các biện pháp vật lý trị liệu, dùng nước nóng, dùng đèn hồng ngoại và xoa bóp bằng các hoạt chất chống viêm dạng gel.

Điều trị ngoại khoa

Với điều trị ngoại khoa, sẽ có 3 loại phẫu thuật được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp cụ thể. Bao gồm:

 • Phẫu thuật dự phòng. Mục đích chính của phương pháp phẫu thuật này giúp lấy lại tình trạng bình thường cho những khu vực khớp thoái hóa.
 • Phẫu thuật bảo tồn. Đây là loại phẫu thuật giúp can thiệp vào những khớp chưa bị hư hỏng nặng. Bác sĩ có thể khắc phục một số chức năng cơ học của khớp để giúp bệnh nhân lấy lại được vận động khớp bình thường.
 • Phẫu thuật thay thế. Đây là loại phẫu thuật can thiệp được lựa chọn cuối cùng trong điều trị khi các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả cho bệnh nhân hoặc trong các trường hợp khớp có nhiều hư hỏng nặng bắt buộc bác sĩ phải can thiệp thay thế.

Các bài tập phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp cổ tay

Bài tập nắm duỗi tay, xoay cổ tay.

Thực hiện nắm duỗi tay khoảng 50 nhịp mỗi bên, kết hợp xoay cổ tay và thay phiên nhau. Bài tập này sẽ đơn giản, dễ thực hiện, bạn có thể thực hiện được ở nhiều nơi vào bất kỳ lúc nào để giúp cho cổ tay mềm dẻo và giảm nguy cơ cứng khớp, đau khớp.

Bài tập bóp bóng

Thực hiện với quả bóng tennis hoặc bóng cao su. Bạn thực hiện bóp quả bóng nhiều lần khi thư giãn, lúc mới ngủ dậy sẽ chống được tình trạng cứng khớp rất khớp và giúp cổ tay, bàn tay, ngón tay đều được vận động.

Chế độ dinh dưỡng bạn cần biết trong quá trình điều trị: Người bệnh thoái hóa khớp nên và không nên ăn gì?

Điều trị thoái hóa khớp cổ tay là quá trình lâu dài, cần sự kiên trì của bệnh nhân cũng như sự hợp tác tốt giữa bác sĩ, bệnh nhân. Chúc bạn sớm điều trị thoái hóa khớp hiệu quả.

GỢI Ý XEM THÊM

Cập nhật lúc 01:06 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Zalo
Messenger