Thoát vị đĩa đệm chèn ép gây đau thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm chèn ép gây đau thần kinh tọa là nguyên nhân phổ biến nhất, chiếm đến 86% tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh lý này. Tìm hiểu rõ về nguyên nhân này và các phương pháp tương thích với nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp người bệnh đạt được kết quả tốt khi điều trị.

thoát vị đĩa đệm chèn ép gây đau thần kinh tọa
Tìm hiểu tình trạng thoát vị đĩa đệm chèn ép gây đau thần kinh tọa

Tìm hiểu tình trạng thoát vị đĩa đệm chèn ép gây đau thần kinh tọa

Thống kê từ các khoa Xương Khớp tại các bệnh viện hàng đầu nước ta năm 2008 cho thấy, 86% bệnh nhân đau thần kinh tọa đều bắt nguồn từ hệ quả của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

1. Thoát vị đĩa đệm chèn ép gây đau thần kinh tọa là gì?

Nơi tiếp giáp giữa hai đốt sống là đĩa đệm, đĩa đệm đóng vai trò là nơi giảm xóc và ma sát khi cơ thể vận động. Tuy nhiên vì một số nguyên nhân nào đó mà đĩa đệm bị tổn thương, làm màng bao bên ngoài rách khiến nhân nhầy thoát ra ngoài. Hiện tượng này gọi là thoát vị – khi thoát vị đĩa đệm xảy ra ở đốt sống thắt lưng – nơi bắt nguồn của rễ thần kinh, tình trạng chèn ép thần kinh tọa rất dễ xảy ra.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thường không nhận biết được cơn đau thần kinh tọa vì hầu hết các triệu chứng đều tương tự như thoát vị đĩa đệm. Chính điều này khiến quá trình phát hiện bệnh gặp nhiều khó khăn, người bệnh mệt mỏi và các cơ quan trong cơ thể phải chịu những tổn thương nhất định.

2. Biểu hiện đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chèn ép

Một số triệu chứng đặc trưng của bệnh đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chèn ép người bệnh thường gặp:

  • Cơn đau chạy dọc theo dây thần kinh tọa, chỉ cần chú ý bạn sẽ nhận thấy cơn đau rất rõ ràng.
  • Cơn đau thường xuất hiện một bên hông và một bên chân, rất hiếm có trường hợp đau cả hai bên.
  • Tê bì và khó nhấc chân hay co duỗi, thỉnh thoảng xuất hiện tình trạng mất cảm giác.
  • Gặp các vấn đề về thận như không chủ động khi tiểu tiện, tiểu nhiều lần, nước tiểu có màu bất thường,…

Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ không được phát hiện sớm nếu người bệnh thiếu hiểu biết và lơ là với những biểu hiện của cơ thể. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên thăm khám thường xuyên để phát hiện cơn đau thần kinh tọa sớm và tiến hành khắc phục kịp thời.

Hầu hết bệnh đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chèn ép có thể chữa trị hoàn toàn sau 4 – 8 tuần. Chỉ có dưới 5% bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật để khắc phục nguyên nhân gây bệnh.

Các biện pháp khắc phục thoát vị đĩa đệm gây đau thần kinh tọa

Để khắc phục đau thần kinh do thoát vị đĩa đệm chèn ép, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc điều trị, vật lý trị liệu phục hồi, phẫu thuật,… tùy vào các triệu chứng của bệnh. Tìm hiểu cụ thể những phương pháp này ngay sau đây!

1. Sử dụng thuốc

Thuốc điều trị được sử dụng khi các triệu chứng đau thần kinh tọa ở mức độ nhẹ và chưa dẫn đến những biến chứng nặng nề.

Một số loại thuốc điều trị được dùng cho bệnh nhân đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chèn ép như: thuốc giảm đau, kháng viêm, chống viêm, thuốc giãn cơ, thuốc bổ sung dưỡng chất,…

thoát vị đĩa đệm chèn ép gây đau thần kinh tọa
Sử dụng thuốc giúp làm giảm cơn đau và các triệu chứng do thoát vị đĩa đệm chèn ép gây đau thần kinh tọa gây ra

Dù các loại thuốc này giúp cơn đau và các triệu chứng nhanh chóng thuyên giảm nhưng cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh chính là hiện tượng thoát vị. Do đó, cần kết hợp dùng thuốc điều trị đau thần kinh tọa cùng với các biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm để giải quyết bệnh từ căn nguyên.

2. Châm cứu

Châm cứu là kỹ thuật chữa bệnh từ y học cổ truyền, sở dĩ châm cứu được nhiều người áp dụng để khắc phục đau thần kinh tọa vì phương pháp này có thể giảm triệu chứng của bệnh và giải phóng hiện tượng tắc nghẽn tại vùng lưng dưới mà không cần dùng đến thuốc.

Bệnh nhân đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm phải đối diện với các triệu chứng từ cả 2 bệnh lý, đồng nghĩa với việc phải thực hiện cùng lúc nhiều phương pháp điều trị. Đối với những trường hợp cơn đau thần kinh tọa cấp tính ở mức độ nhẹ và trung bình, người bệnh nên thực hiện châm cứu để cải thiện thay vì sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc điều trị.

3. Phẫu thuật

Phẫu thuật được áp dụng khi tình trạng thoát vị trở nên nghiêm trọng, lượng nhân nhầy tràn ra không thể kiểm soát gây ứ bế tại thắt lưng, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan xung quanh. Phẫu thuật thực hiện để loại bỏ phần đĩa đệm tổn thương, giải quyết căn nguyên giúp chữa dứt điểm bệnh đau thần kinh tọa.

thoát vị đĩa đệm chèn ép gây đau thần kinh tọa
Phẫu thuật được chỉ định khi các biện pháp điều trị nội khoa không đem lại hiệu quả

Phương pháp này ít khi được áp dụng vì các biến chứng tiềm ẩn khá nguy hiểm, có thể làm suy giảm chức năng vận động của người bệnh và không loại bỏ hoàn toàn khả năng tái phát.

4. Bài thuốc từ Đông Y

Ngoài những cách điều trị từ Tây y, nhiều người bệnh lựa chọn Đông y để chữa đau thần kinh tọa do chèn ép từ nhân nhầy đĩa đệm.

Theo quan niệm Đông y, bệnh đau thần kinh tọa được gọi là chứng tọa cốt phong, bệnh hình thành do khí hàn xâm nhập gây ứ huyết, nhiệt hoặc hàn khí tại vùng lưng dưới. Để điều trị bệnh, các bài thuốc từ Đông y được sử dụng để giải phóng huyết ứ, thanh nhiệt, tán hàn, bổ gân cốt,…

Hầu hết các nguyên liệu được sử dụng đều có nguồn gốc từ thiên nhiên đem lại tác dụng lâu dài, độ an toàn khá cao. Tuy nhiên người bệnh cần thận trọng trong việc lựa chọn bài thuốc để tránh sử dụng phải những bài thuốc không rõ nguồn gốc và không đem lại hiệu quả.

5. Bài thuốc nam từ y học cổ truyền

Có nguyên tắc điều trị tương tự Đông y, các bài thuốc nam từ y học cổ truyền có tác dụng giảm đau, cải thiện khả năng vận động. Vì nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, chi phí không quá đắt đỏ nên nhiều người bệnh lựa chọn thuốc nam để khắc phục tình trạng thoát vị đĩa đệm chèn ép gây ra đau thần kinh tọa.

thoát vị đĩa đệm chèn ép gây đau thần kinh tọa
Tác dụng dược lý của những thảo dược thiên nhiên có thể giúp làm giảm cơn đau thần kinh tọa

Tác dụng dược lý của các thảo dược này chỉ có thể cải thiện triệu chứng đau thần kinh nhẹ và vừa, trường hợp bệnh nặng gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng, người bệnh cần thực hiện điều trị theo chỉ định từ bác sĩ.

Thoát vị đĩa đệm chèn ép gây đau thần kinh tọa là tình trạng phổ biến và có thể điều trị dứt điểm. Thực hiện đều đặn những cách điều trị trên cùng với thói quen luyện tập thường xuyên, các triệu chứng của bệnh sẽ nhanh chóng được khắc phục.

Tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 15:34 - 20/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Zalo
Messenger