Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng thường gặp

Các bệnh về xương khớp nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng ta. Một trong những vấn đề về xương khớp hiện nay chúng ta đang gặp phải là bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về triệu chứng của căn bệnh này.

1/ Tại sao chúng ta lại bị mắc bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Hiện nay bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là căn bệnh khá phổ biến. Không chỉ xảy ra ở những người lớn tuổi mà còn với nhiều người trẻ tuổi. Đó là do những áp lực mà chúng ta tạo ra cho khu vực cột sống do thói quen hàng ngày. Khi bị bệnh này bệnh nhân thường có cảm giác đau nhức ghê gớm vùng thắt lưng. Những cơn đau nhức có thể làm tê bì dọc mông xuống chân. Thậm chí làm đau nhức cả bàn chân.

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng thường gặp -1

Tìm hiểu triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Chúng ta có thể phân tích những nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng như sau:

  • Do xương bị lão hóa: theo quy luật tự nhiên các tế bào sụn cột sống sẽ dần bị lão hóa. Khả năng sinh sản  và tái tạo sụn sẽ giảm dần và hết hẳn. Vì vậy chất lượng sụn kém dần, tính đàn hồi và chịu lực giảm.
  • Sự tăng bất thường lực nén trên một diện tích của mặt đĩa đệm cột sống. Bao gồm: dị dạng bẩm sinh, biến dạng sau chấn thương, tình trạng tăng cân
  • Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác: di truyền, bệnh về nội tiết, sự tác động từ môi trường…

Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và xuất hiện các biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn như: hạn chế khả năng vận động, biến dạng cột sống, thoát vị đĩa đệm…

2/ Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Triệu chứng tiêu biểu nhất của bệnh là những cơn đau nhức kinh khủng và kéo dài. Tùy thuộc vào mức độ bệnh mà có những triệu chứng khác nhau. Nhưng nhìn chung bệnh có những triệu chứng cơ bản như sau:

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng thường gặp -2

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

* Những cơn đau nhức vùng lưng đặc biệt là vùng thắt lưng:

Đối với những bệnh nhân bị thoái hóa cột sống thắt  vùng lưng thường xuyên xuất hiện những cơn đau nhức khó chịu. Có khi kéo dài đến 6 tuần và có thể lan rộng đến cả hông và chân. Vì cột sống là nơi nâng đỡ mọi hoạt động của cơ thể. Đồng thời đây là nơi tập trung của các dây thần kinh vận động. Khi một bộ phận của hệ thống này bị tổn thương sẽ dẫn đến nhiều bộ phận khác trong hệ thống vận động.

* Các cơn đau thường tập trung khi thời tiết thay đổi: 

Đây không chỉ là triệu chứng của bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng mà còn ở nhiều bệnh xương khớp khác. Cụ thể là khi thời tiết thay đổi chất lượng dịch khớp cũng thay đổi. Lúc này các mô xung quanh dịch khớp có nhiều phản ứng phức tạp. Điều này làm cho tình trạng thoái hóa càng nghiêm trọng hơn. Đồng thời thời tiết làm cho sức đề kháng của chúng ta yếu đi rất nhiều. Điều này cũng là nguyên nhân làm tình trạng đau càng phức tạp.

* Các biểu hiện đau tăng khi chúng ta vận động: 

Khi di chuyển thông thường vùng thắt lưng rất đau. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận động hằng ngày. Nhất là khi thực hiện các động tác cúi người và vặn mình thì những cơn đau lại càng tăng.Đối với bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng khi bệnh trầm trọng ngoài những cơn đau thắt lưng liên tục có thể tê liệt chân, khó khăn trong di chuyển.

Nhìn chung các triệu chứng bệnh thường dễ nhầm lẫn với những căn bệnh xương khớp khác. Vì vậy chúng ta cần phải tới thăm khám tại các cơ sở y tế khi có bất kì biểu hiện bất thường nào. Để bác sĩ tiến hành các phương pháp chẩn đoán và điều trị phù hợp nhất.

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng thường gặp -3

Cần thường xuyên tập thể dục hạn chế những triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Có thể bạn nên xem: 

Mong rằng với những thông tin về triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng mà chúng tôi cung cấp bạn sẽ phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời.

Chia Sẻ Nội Dung

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục