Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Thứ Sáu, 06-07-2018

Thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không là nỗi bâng khuâng của rất nhiều người. Căn bệnh này không chỉ gây phiền toái đến đời sống sinh hoạt mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến chuyện ân ái vợ chồng.

“Bạn bị thoát vị đĩa đệm. Bạn lo lắng, mệt mỏi, khó chịu với những cơn đau. Bạn ngại ngùng và mất cảm hứng với chuyện “ân ái” vợ chồng. Bạn sợ khi quan hệ căn bệnh của bạn sẽ bị ảnh hưởng và gây mất cảm xúc cho đối phương. Hạnh phúc gia đình bạn cũng kém phần mặn nồng và đượm lửa hơn. Tâm lý và sinh lý  của bạn cũng vì thế mà ngày càng suy giảm đi.”

Đó là tâm trạng chung của rất nhiều người bị thoát vị đĩa đệm gặp phải. Chính vì vậy, khi bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không và những lưu ý quan hệ ra sao là an toàn và hợp lý là vấn đề mà ai cũng mong muốn được giải đáp.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không là điều mà nhiều người thắc mắc
Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và cả chuyện “ân ái” vợ chồng

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng như thế nào đến việc “yêu”?

Tình dục là nhu cầu cần thiết và chính đáng của mỗi người nên vì một nguyên nhân nào đó làm ảnh hưởng đến chuyện quan hệ vợ chồng thì quả là điều khó khăn. Trong một cuộc yêu, nếu đối phương bị thoát vị đĩa đệm thì đó không phải là vấn đề nhỏ bởi nó sẽ gây ra các cơn đau nhức, tê buốt chân, tay hoặc ở sống lưng, gây tác động đến tâm lý và giảm ham muốn tình dục của bản thân.

Theo các nghiên cứu cho thấy dây thần kinh kiểm soát chức năng tình dục ở cột sống xương cùng và thoát vị đĩa đệm hầu như không gây ảnh hưởng đến việc “yêu”. Mặc dù vậy, người bị thoát vị đĩa đệm phải hứng chịu những cơn đau do nó gây ra và ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người bệnh. Người bệnh luôn trong trạng thái và tâm lý sợ rằng khi “cuộc yêu” diễn ra thì những con đau của mình lại phá vỡ bầu không khí hạnh phúc đó. Chính vì thế, không ít người bệnh thoát vị đĩa đệm có tâm thế ngại ngùng và ít hứng thú thậm chí là sợ hãi chuyện chăn gối.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ vợ chồng được không?

Theo các bác sĩ chuyên về khoa xương khớp của bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho rằng khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh vẫn có thể quan hệ tình dục được nhưng hạn chế ở một mức độ vừa phải và hợp lý. Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên cho các bệnh nhân trong vấn đề quan hệ tình dục theo mức độ bệnh cụ thể như sau:

✪ Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ:

Đối với những người mới bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh hoàn toàn có thể an tâm về chuyện quan hệ tình dục nếu biết cách thực hiện đúng tư thế và có sự đồng lòng từ người bạn tình.

Bên cạnh đó, các bác sĩ khuyên cả hai nên có sự giao tiếp khi quan hệ vợ chồng, nghĩa là hãy trò chuyện nhiều hơn với nhau. Cơn đau có thể làm người bệnh khó khăn trong khi quan hệ và đương nhiên họ cũng rất ngại ngùng hay khó khăn để phải giải thích vì đây là vấn đề rất nhạy cảm. Do đó, để giữ tâm lý tốt cho đối phương, điều quan trọng là đôi bên nên nói chuyện thẳng thắn về vấn đề này nhằm giảm thiểu sự căng thẳng hay hiểu lầm có thể phát sinh trong mối quan hệ của hai người. Có như vậy, cả hai mới có thể tìm ra biện pháp, đưa ra các ý kiến và tư thế trong quan hệ để thuận lợi nhất cho đôi bên và giúp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đỡ chịu đau đớn hơn. Không phải là thoát vị đĩa đệm gây tác hại thế nào đến quan hệ tình dục mà chính thái độ của cả hai mới là chất xúc tác quan trọng trong chuyện “chăn gối” có mặn nồng hay không.

Ngoài ra, để giảm được những cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây ra, người bệnh có thể tắm nước ấm, chườm nóng vào khu vực bị đau nhức.

Thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không bạn đã biết?
Khi bị quan hệ đĩa đệm tùy theo mức độ bệnh mà quan hệ cũng cần có chừng mực đúng đắn

✪ Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nặng:

Trong trường hợp, khi người bệnh đã rơi vào tình trạng thoát vị đĩa đệm nặng, chuyển biến theo hướng xấu thì các cơn đau nhức càng diễn ra trầm trọng hơn. Lúc này, các triệu chứng đau nhức khó chịu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc “yêu” của các bệnh nhân.

Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là người bệnh không được quan hệ trong giai đoạn này nhưng ở một mức độ hạn chế nhất có thể. Nếu người bệnh quan hệ không đúng tư thế hay cường độ quá mạnh thì cơn đau sẽ càng thêm dữ dội hơn.

Cách tốt nhất trong giai đoạn này là bệnh nhân nên kiềm chế lại nhu cầu, điều trị cho dứt điểm tình trạng bệnh rồi hãy tính đến chuyện “chăn gối” vợ chồng.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Mắc bệnh thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh sản ?

Tư thế quan hệ cho người bị thoát vị đĩa đệm

Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần lưu ý các tư thế quan hệ cho an toàn và hợp lý. Nếu muốn cuộc “yêu” diễn ra ân ái mà không bị gây ảnh hưởng bởi những cơn đau nhức cột sống thắt lưng, cột sống cổ thì người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc như sau:

  • Không gập người.
  • Không thực hiện các tư thế khom người.
  • Không vận động quá mạnh, quá nhanh hay thay đổi tư thế một cách đột ngột.

✪ Tư thế nằm nghiêng:

Với nữ giới khi bị thoát vị đĩa đệm thì tư thế nằm nghiêng là tư thế thích hợp nhất bởi các dây thần kinh bị chèn ép làm đau lưng, đau hông và khó khăn trong các tình huống dang rộng chân khi giao hợp. Tư thế nằm nghiêng giúp nữ giới tránh được những cơn đau lưng bất ngờ xảy ra ảnh hưởng đến “cuộc yêu” của cả hai.

Thoát vị đĩa đệm quan hệ có được không ?
Tư thế nằm nghiêng được khuyên dành cho nữ giới trong quan hệ khi bị thoát vị đĩa đệm

✪ Tư thế “yêu” từ phía sau:

Đây là tư thế được khuyên dành cho nam giới khi bị thoát bị đĩa đệm chèn ép các dây thần kinh gây đau lưng thường xuyên. Nữ giới sẽ là người chủ động ở tư thế “yêu” từ phía sau, có thể kiểm soát tình hình, giúp giảm áp lực vận động vùng lưng cho nam giới. Với tư thế này, nam giới không cần cúi người sâu quá mức mà vẫn tạo sự hưng phấn cho cả mình và đối phương.

✪ Tư thế mặt đối mặt dành cho cả nam và nữ:

Quan hệ có được không khi bị thoát vị đĩa đệm?
Tư thế mặt đối mặt là tư thế thích hợp và an toàn cho cả hai khi bị thoát vị đĩa đệm

Đây là tư thế thích hợp và an toàn cho trường hợp cả hai đều bị thoát bị đĩa đệm. Ở tư thế này, cả hai đều không phải khom lưng hay cúi người nên sẽ hạn chế tối đa sự vận động của lưng, giảm các cơn đau nhức và không gây cản trở chuyện “gối chăn”.

Những điều cần lưu ý cho người thoát vị đĩa đệm khi quan hệ

Cái gì cũng có mức độ và sự hạn chế của nó, không phải cái gì cũng tùy tiện thực hiện mà không cần quan tâm lưu ý hệ quả. Như đã nói, khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh vẫn có thể quan hệ tình dục nhưng để hạn chế rủi ro đối với đời sống tình dục bằng các lưu ý như sau:

  • Chú ý hạn chế tuần suất quan hệ
  • Như đã nói ở trên, cả hai vợ chồng nên thẳng thắn trao đổi về bệnh tình của mình, những khó khăn, đau đớn hay khó chịu trong quá trình quan hệ. Đối phương cũng cần lắng nghe để cảm thông và tìm ra phương pháp giải quyết tốt cho bạn đời của mình.
  • Chườm nóng, tắm nước ấm hay mát xa vùng lưng là những liệu pháp hiệu quả giúp giãn cơ, giảm đau nhức, lưu thông máu huyết, xua tan những cơn đau khó chịu để cuộc yêu được diễn ra thoải mái và hiệu quả hơn. Phút dạo đầu là phút tạo cảm giác hưng phấn cho chuyện vợ chồng nên cả hai cũng nên dành nhiều thời gian cho giai đoạn này để quên đi cảm giác đau nhức.
Thoát vị đĩa đệm quan hệ được không. như thế nào là hợp lý
Tạo cảm giác thoải mái cho cả hai trước khi quan hệ là một điều được khuyến khích từ các chuyên gia
  • Sao không thử cùng nhau nghe nhạc, xem một bộ phim lãng mạn ( như phim Hàn Quốc chẳng hạn) để tạo cho mình một tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng trước khi quan hệ.
  • Sử dụng gối đặt dưới đầu hoặc lưng sẽ khiến người bệnh cảm thấy nhẹ nhàng và dễ chịu. Nằm phẳng trên giường sẽ khiến cho cột sống của bệnh nhân chịu áp lực, chiếc gối sẽ giúp giảm áp lực đi một nửa.
  • Nếu đã thực hiện nhiều phương pháp nhưng vẫn gặp khó khăn trong chuyện quan hệ và bị cơn đau hành hạ thì cách tốt nhất là người bệnh hãy tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị sớm thoát vị đĩa đệm.

Như vậy qua bài viết này, chúng tôi đã giải quyết được một phần nào đó nỗi lo của quý bệnh nhân về căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Với những gì vừa chia sẻ, chúng tôi hi vọng người bệnh đã có cho mình những kiến thức về quan hệ khi bị thoát vị đĩa đệm như thế nào là an toàn và hợp lý. Hãy điều trị căn bệnh này càng sớm càng tốt, đừng để chỉ vì nó mà lửa hạnh phúc của của các cặp vợ chồng phải giảm phần mặn nồng đi. Chúc cho các bạn sẽ luôn có được một sức khỏe dồi dào và luôn được hạnh phúc viên mãn. Thân chào!

Biên tập nội dung: HÀ THIÊN

Mời bạn xem thêm bài viết:

Điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 bằng 5 cách cực hay

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Những biến chứng thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm

Đóng

Chữa khỏi bệnh viêm khớp nhờ bài thuốc đông y dòng họ Đỗ Minh

Chia Sẻ Nội Dung

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc