Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Thứ Ba, 16-01-2018

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Đây là thắc mắc và cũng là nỗi lo lắng của rất nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh thường bị đau nhức dọc khắp sống lưng, gây tê vùng bả vai, cánh tay và chân. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Liệu rằng khi bị thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân có thể quan hệ bình thường được hay không? Câu trả lời sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng phần đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, gây ra tình trạng đau nhức, khó chịu cho người bệnh. Tình trạng thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ đoạn nào của cột sống. Tuy nhiên, phổ biến nhất là thoát vị đĩa đệm ở vị trí cột sống lưng. Hầu hết những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đều ở lứa tuổi lao động, do mang vác các loại vật nặng không đúng tư thế. Ở lứa tuổi này, việc quan hệ “chăn gối” có ý nghĩa quan trọng, giúp duy trì đời sống vợ chồng hạnh phúc hơn. Chính vì thế, những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đều lo lắng, căn bệnh này sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng.

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có thể quan hệ “chăn gối” nhưng ở mức độ nhất định

Như bạn đã biết, khi đĩa đệm bị thoát ra sẽ gây chèn ép đến rễ thần kinh và khiến bệnh nhân bị đau nhức ở phần cột sống thắt lưng, lan xuống phần chân, bả vai và tay. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày mà cả vấn đề sinh hoạt “chăn gối” cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có thể quan hệ “chăn gối” nhưng ở mức độ nhất định

Mặc dù vậy, người bệnh bị thoát vị đĩa đệm vẫn có thể quan hệ tình dục được. Tuy nhiên, mức độ quan hệ chỉ ở mức giới hạn. Tùy vào mức độ bệnh tình của bệnh nhân, cũng như sự giúp đỡ của người bạn tình, người bệnh có thể quan hệ số lần nhiều hay ít. Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm quá nặng, người bệnh không nên tiến hành quan hệ quá nhiều vì sẽ khiến bệnh tình ngày càng tồi tệ hơn.

Cụ thể như sau:

+ Trường hợp 1: Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ

Với những bệnh nhân mới bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh vẫn có thể quan hệ tình dục nếu thực hiện đúng tư thế và có sự giúp đỡ của người bạn tình. Khi quan hệ, người bệnh nên giữ tư thế thẳng lưng, tránh các tư thế cúi cong người.

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm mức độ nhẹ vẫn có thể quan hệ tình dục

Mặt khác, hai vợ chồng nên tìm biện pháp, đưa ra các ý kiến và tư thế trong quan hệ để thuận tiện nhất cho cả hai và giúp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đỡ đau nhất. Ngoài ra, để giảm được những cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thể tắm nước ấm, chườm nóng vào khu vực lưng bị đau nhức.

+ Trường hợp 2: Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nặng

Khi bệnh nhân đã bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nặng, tình trạng bệnh đã chuyển biến theo hướng xấu, tức phần nhân nhày nằm trong bao xơ đã hoàn toàn thoát ra ngoài chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh. Lúc này, các cơn đau nhức sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống “chăn gối” của bệnh nhân.

Bị thoát vị đĩa đệm mức độ nặng nên hạn chế quan hệ tình dục

Với những trường hợp này, bệnh nhân vẫn có thể quan hệ được. Tuy nhiên, nếu người bệnh quan hệ không đúng tư thế, cường độ quá mạnh thì cơn đau do thoát vị đĩa đệm sẽ càng thêm dữ dội hơn. Tốt nhất, trong giai đoạn này, người bệnh nên chú ý chăm sóc bản thân và nhanh chóng điều trị dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm trước. Việc quan hệ “chăn gối” nên thực hiện sau khi quan hệ.

Như vậy, việc quan hệ tình dục sau khi bị thoát vị đĩa đệm chỉ nên diễn ra ở mức độ nhất định, khi người bệnh chắc chắn được bản thân đã thực hiện đúng tư thế quan hệ. Việc quan hệ sai tư thế không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân mà còn khiến cho bệnh thoát vị đĩa đệm càng trầm trọng hơn. Chính vì vậy, khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên nhanh chóng tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

→ Có thể bạn quan tâm:

Chia Sẻ Nội Dung

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc