Các huyệt vị trong chữa đau thần kinh tọa nên nằm lòng

Nắm được các huyệt chữa đau thần kinh tọa và tiến hành xoa bóp mỗi ngày sẽ giúp người bệnh không còn chịu đựng những cơn đau âm ỉ nữa. Đồng thời sau thời gian ngắn kiên trì bấm huyệt vị chữa đau thần kinh tọa này, các chức năng vận động của cơ thể sẽ được hồi phục tốt hơn.

huyệt vị chữa đau dây thần kinh tọa
Học nhanh các huyệt vị để áp dụng chữa đau dây thần kinh tọa 

Bệnh đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa hiện nay là một trong những bệnh lý có tỷ lệ người mắc bệnh hằng năm rất cao. Bệnh có thể xuất hiện ở cả nam lẫn nữ, người già lẫn trẻ nhỏ. Đặc biệt với những đặc thù công việc như: lao động nặng nhọc, ngồi nhiều, đứng nhiều,… đều có nguy cơ đau thần kinh tọa rất cao.

Đau thần kinh tọa là bệnh gây ra các cơn đau nhức từ vùng thắt lưng đến tận ngón chân. Cơn đau sẽ tăng dần cường độ và tần suất, tạo thành những vùng tê bì, mỏi buốt từ trong xương ra ngoài. Về lâu dài sẽ khiến người bệnh hoạt động khó khăn, di chuyển chậm chạp. Kèm theo đó là các triệu chứng đau thần kinh tọa khác như: mất ngủ, dễ cáu gắt, tứ chi không linh hoạt.

Khi bệnh đau thần kinh tọa trở nặng hoặc biến chứng, người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ sống cùng bệnh suốt đời. Những cơn đau sẽ dẫn đến viêm khớp, biến dạng khớp, teo cơ chân hoặc bại liệt, mất kiểm soát nửa thân dưới,…

Vì sao nên dùng cách bấm huyệt để điều trị đau thần kinh tọa?

Tác động vào huyệt vị để chữa bệnh là một trong những phương pháp tiêu biểu nhất của Đông y. Đặc biệt những bệnh lý liên quan đến cơ khớp, huyệt vị có vai trò rất quan trọng trong việc giảm đau và hồi phục chức năng.

bấm huyệt chữa đau dây thần kinh tọa
Tác động lên các huyệt vị chữa đau dây thần kinh tọa

Theo đó, đau thần kinh tọa là bệnh liên quan đến khớp xương và hệ thần kinh. Các huyệt vị chữa đau dây thần kinh tọa đã được chứng minh rằng có tác dụng nhất định trong việc giảm sự biến chứng của bệnh. Ngoài ra các dấu hiệu đau thần kinh tọa như đau nhức, tức ngực, người nôn nao buồn bực,… đều sẽ được tiêu trừ khi thực hiện bấm huyệt.

Đồng thời, bấm huyệt có thể giúp lưu thông máu, tăng hệ miễn dịch cũng như nâng cao khả năng tự hồi phục của cơ thể. Người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và khỏe khoắn hơn rất nhiều sau một thời gian kiên trì thực hiện cách bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa.

Hơn thế nữa, cảm giác trở ngại khi vận động, đi đứng tê liệt cũng phần nào được khắc phục nhờ vào huyệt vị chữa đau thần kinh tọa đấy.

Các phương pháp tác động lên huyệt vị trị đau thần kinh tọa theo Đông y

Khu vực dây thần kinh tọa là khu vực trọng yếu, ảnh hưởng đến chức năng vận động của toàn bộ chi dưới. Vì vậy người bệnh và người nhà bệnh nhân không được chủ quan mà áp dụng khi chưa có sự đồng ý của chuyên gia. Tốt hơn hết nên tiến hành thăm khám và thực hiện các phương pháp huyệt vị chữa đau thần kinh tọa dưới sự hướng dẫn, quan sát của bác sĩ.  

Dựa trên sơ đồ các huyệt vị cơ thể, bác sĩ sẽ cần dùng đến 1 trong 3 phương pháp hoặc kết hợp cả 3 để tác động lên huyệt đạo. 3 phương pháp đó là:

Xoa bóp: thông thường sẽ cần đến dầu massage chuyên dụng và dùng trực tiếp lòng bàn tay + các đầu ngón tay để xoa bóp. Đây là cách rất phổ biến và bệnh nhân cũng có thể học để thực hiện chữa đau thần kinh tọa tại nhà. Lực đạo thông qua bàn tay sẽ được kiểm soát tốt, giúp tuần hoàn máu lưu thông và giảm bớt cơn đau nhức.

Bấm huyệt: vẫn trực tiếp sử dụng bàn tay như cách xoa bóp. Tuy nhiên bấm huyệt là day ấn trực tiếp vào các vị trí huyệt đạo. Đợi đi khi có cảm giác tê ran lan tỏa thì buông tay và làm lại liên tục nhiều lần. Bấm huyệt được kết hợp chung với xoa bóp để chữa trị thần kinh tọa cấp là điều hết sức phổ biến. Cần đến chuyên viên xoa bóp bấm huyệt hoặc y bác sĩ chuyên khoa thực hiện nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Châm cứu: phương pháp này cần dùng đến bộ kim châm chuyên biệt. Vẫn cùng mục đích tạo ảnh hưởng đến các huyệt vị để chữa đau thần kinh tọa. Nhưng châm sẽ được bác sĩ cắm trực tiếp vào da của bệnh nhân, sau đó tùy các huyệt vị mà có kĩ thuật châm khác nhau: châm tả, châm hữu, vê kim,… Châm cứu thường chỉ có thể thực hiện thông qua các bác sĩ có kiến thức và tay nghề vững trong Đông y. Người bệnh và người nhà bệnh nhân không nên tự ý thực hiện châm cứu tại nhà để tránh nguy hiểm, biến chứng.

Huyệt chữa đau thần kinh tọa là huyệt nào?

Bên cạnh mạng lưới huyệt vị phức tạp chuyên sâu mà chỉ có bác sĩ có kiến thức và tay nghề lâu năm mới nắm được thì cũng có một vài huyệt vị trị đau thần kinh tọa dễ xác định sắp được nhắc tới đây. Người bệnh có thể tham khảo và áp dụng xoa bóp tại nhà để giảm bớt cơn đau lúc cấp bách.

Tác động lên các huyệt vị chữa đau dây thần kinh tọa
Có nhiều huyệt vị có thể tác động để điều trị đau dây thần kinh tọa
 • Huyệt Thận Du: dưới gai sống thắt lưng 2, đo ngang ra 1,5 thốn bên phải
 • Huyệt Trật Biên: nằm ngang lỗ xương cùng thứ 4
 • Huyệt Thừa Sơn: nằm cuối bắp chân, điểm giữa khu vực chữ V.
 • Huyệt Hoa Đà: nằm ở đốt cùng sống lưng số 2
 • Huyệt Thượng Liêu: nằm ở vị trí lỗ thứ nhất thuộc xương cùng. Xác định dựa trên 2 vị trị cao nhất của xương cùng. Dọc 2 bên có 4 chỗ lõm. Chỗ lõm đầu tiên phía sau xương cùng là huyệt Thượng Liêu.
 • Huyệt Hoàn Khiêu: khi nằm sấp, gót chân chạm vào mông ở một điểm. Đó là vị trí Hoàn Khiêu huyệt.
 • Huyệt Đại Trường Du: gai sống thắt lưng thứ 4
 • Huyệt Ủy Trung: mặt sau của khớp gối
 • Huyệt Thừa Phù: nằm chính giữa đường giao giữa mông với đùi
 • Huyệt Dũng tuyền: nằm giữa lòng bàn chân, phía dưới nệm chân.

Các bước xoa bóp huyệt vị chữa đau thần kinh tọa

 • Bước 1: Dùng dầu nóng/ dầu xoa bóp xoa đều lên 2 tay.
 • Bước 2: Xác định vị trí huyệt vị và dùng đầu ngón tay, lòng bàn tay để xoa ấn.
 • Bước 3: Giữ tại vị trí huyệt đạo 15-20 giây với lực vừa phải. Khi cảm giác tê nóng thì thả ra, dùng lòng bàn tay xoa tròn day miết các vùng xung quanh.
 • Bước 4: Lặp lại 5-7 lần các động tác trên cho huyệt đạo. Mỗi ngày nên thực hiện ít nhất 1 lần/ngày để giảm bớt các cơn đau và ngủ được ngon giấc hơn.

Sau khi đã giúp bạn xác định và hiểu thêm về các huyệt vị chữa đau thần kinh tọa, hi vọng rằng bạn sẽ không còn phải chịu đựng những đêm dài nhức mỏi, tê bì nữa. Hãy kết hợp cùng phác đồ điều trị cụ thể tại bệnh viện cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt để chữa trị dứt điểm bệnh đau thần kinh tọa và làm nó khó có khả năng tái phát.

Bạn nên tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 15:34 - 20/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger