Các nguyên nhân gây bệnh viêm khớp bạn nên biết

Rất nhiều những nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp, luôn tiềm ẩn trong các hoạt động hàng ngày mà chúng ta không hề hay biết.  Các thói quen sinh hoạt, học tập, làm việc,.. sai tư thế đều có thể gây ra bệnh viêm khớp. Để phòng ngừa căn bệnh phiền toái này, bạn cần phải nắm rõ những nguyên nhân gây ra nó. Từ đó, cần thay đổi cái thói quen xấu để tránh bị viêm khớp tấn công hoặc làm cho bệnh trở nên nặng thêm.

Tìm hiểu về bệnh viêm khớp

Viêm khớp là bệnh lý xương khớp với các tổn thương vùng sụn ở đầu các khớp. Tình trạng này gây ra các vấn đề về vận động, sinh hoạt cho bệnh nhân như đau nhức khớp, sưng tấy, viêm và ảnh hưởng vận động, sinh hoạt của bệnh nhân. Độ tuổi trên 40 hoặc người từng bị tổn thương xương khớp là nhóm đối tượng thường hay bị viêm khớp.

Bạn có thể chủ động nhận biết sớm bệnh xương khớp qua một số dấu hiệu bệnh viêm khớp thường gặp

Các nguyên nhân gây bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau trong cuộc sống. Phổ biến nhất có thể kể đến một số nguyên nhân chính như sau:

Sau 2 tháng tin tưởng dùng thuốc nam gia truyền của Đỗ Minh Đường kết hợp châm cứu, bấm huyệt "Vua hài đất Bắc" Xuân Hinh đã hết đau nhức, phục hồi vận động, tăng cường sức khỏe tổng thể.

Vấn đề tuổi tác

Tuổi tác là vấn đề quyết định trực tiếp đến sức khỏe xương khớp của bạn bởi quá trình lão hóa là tất yếu và không thể đảo ngược được. Sự suy yếu sụn khớp ở người cao tuổi sẽ dẫn đến sưng, viêm các khớp.

Di truyền và các vấn đề về gen

Nhiều bệnh nhân khi sinh ra đã mắc các vấn đề về xương và sụn khớp. Điều này xảy ra do ảnh hưởng của di truyền và các vấn đề về gen trong cơ thể bệnh nhân. Một số bệnh nhân có thể mắc viêm khớp từ các tổn thương xương và sụn bẩm sinh.

Chấn thương và tai nạn

Tai nạn trong vận động, chấn thương trong tập luyện thể thao cũng có thể khiến cho các khớp của bạn bị viêm sưng. Những nghề nghiệp có tính chất nặng, hoạt động khớp nhiều, các động tác lặp đi lặp lại, các môn thể thao vận động mạnh cũng có thể khiến cho bạn gặp phải các chấn thương và tai nạn gây ra tình trạng viêm khớp.

Viêm nhiễm

Sự xâm nhập của các loại vi khuẩn là một trong các yếu tố có thể thúc đẩy tình trạng viêm khớp dễ xảy ra hơn. Tổn thương phần mềm gây viêm nhiễm đôi khi cũng có thể xâm nhập vào các khớp và dẫn tới viêm khớp.

Thừa cân

Thừa cân cũng là một nguyên nhân gây viêm khớp khá phổ biến hiện nay. Khớp của bạn như một bệ đỡ cho cơ thể bạn. Hệ thống xương khớp là bộ phận bảo vệ và chịu toàn bộ lực cho cơ thể bạn. Khi bạn bị thừa cân, cơ thể sẽ phải chịu thêm một áp lực trong các hoạt động hàng ngày. Lâu dần, khớp và sụn khớp dễ gặp phải các tổn thương, tình trạng viêm khớp, sưng khớp cũng như thoái hóa các khớp.

Căng thẳng

Mặc dù căng thẳng không trực tiếp ảnh hưởng đến xương khớp của bạn nhưng sẽ khiến cho sự cân bằng hormone trong cơ thể bị trục trặc. Cơ thể sẽ bị giảm khả năng miễn dịch với các vi khuẩn có hại làm gia tăng nguy cơ viêm khớp.

Video về bệnh viêm khớp

 

Có thể thấy bệnh viêm khớp có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong cơ thể. Để phòng tránh bệnh viêm khớp, cần thực hiện một lối sống khỏe mạnh, ăn uống hợp lý và rèn luyện thể dục thể thao điều đặn. Nếu phát hiện sớm các vấn đề về xương khớp, bạn cần thăm khám và điều trị sớm để có sự can thiệp kịp thời, tránh tình trạng bệnh diễn tiến xấu. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Tìm hiểu thêm:

Tìm hiểu bệnh viêm khớp thiếu niên và cách chữa trị

Đừng bỏ qua bài thuốc dân gian trị viêm khớp gối

GỢI Ý XEM THÊM

Cập nhật lúc 17:36 - 04/01/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger