Triệu chứng bệnh viêm khớp ĐIỂN HÌNH bạn phải luôn ghi nhớ

Các triệu chứng viêm khớp thường gặp như: xuất hiện các cơn đau tăng dần khi sinh hoạt hàng ngày, vận động ngày càng khó khăn, cảm giác mệt mỏi kéo dài,… Việc nhận biết sớm các dấu hiệu viêm khớp sẽ đem lại cho bệnh nhân cơ hội điều trị tốt hơn, giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Viêm khớp là căn bệnh xuất hiện rất phổ biến ở những người thường xuyên làm việc nặng, người cao tuổi. Đây là căn bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân, khiến người bệnh gặp phải rất nhiều bất tiện trong cuộc sống. Không chỉ xuất hiện ở một khớp, bệnh viêm khớp còn xuất hiện ở nhiều khớp khác nhau như tay, chân, đầu gối, háng,… Một số nguyên nhân gây bệnh viêm khớp như tuổi tác, mang vác vật nặng, thoái hóa khớp,…

Nội dung bài viết bao gồm:

 1. 9 Triệu chứng bệnh viêm khớp
  1.1/ Đau khớp
  1.2/ Nóng ấm và đỏ ở khớp
  1.3/ Sưng khớp
  1.4/ Cơ bắp yếu dần đi
  1.5/ Cứng khớp
  1.6/ Teo cơ quanh khớp
  1.7/ Hạn chế khả năng vận động
  1.8/ Suy nhược cơ thể trầm trọng
  1.9/ Biến dạng khớp
 2. Phân biệt triệu chứng bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp và bệnh gút
 3. Khi phát hiện các triệu chứng viêm khớp, người bệnh cần lưu ý:

9 Triệu chứng bệnh viêm khớp

Thông thường, các dấu hiệu viêm khớp diễn biến một cách đột ngột và có xu hướng tăng dần theo thời gian. Đây là lí do khiến cho người bệnh dễ chủ quan, bỏ qua các triệu chứng khi bệnh đang ở giai đoạn nhẹ và không đi thăm khám. Người bệnh nên biết rằng, một khi sụn khớp bị bào mòn ở mức độ nhất định sẽ rất dễ gây ra một số biến chứng nguy hiểm như teo cơ, liệt khớp, tàn tật,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Dưới đây là 9 triệu chứng bệnh viêm khớp, người bệnh cần biết để phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời.

1/ Đau khớp

Những cơn đau do viêm khớp thường xảy ra theo một chu kỳ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là các bao hoạt dịch quanh khớp viêm sưng. Cơn đau có thể tạm lắng đi sau một thời gian và xuất hiện trở lại. Người mới bị viêm khớp thi thoảng sẽ bị đau. Thời gian giữa hai cơn đau cách nhau khá xa. Khi bệnh càng nặng, thời gian giữa 2 chu kỳ sẽ ngắn hơn.

Đau khớp - Triệu chứng viêm khớp

Những người mắc bệnh viêm khớp thường xuyên cảm thấy đau nhức các khớp không ngớt. Cơn đau có thể dai dẳng và âm ỉ do bệnh tiến triển âm thầm. Tình trạng đau nhức có thể tăng mạnh về đêm và khiến người bệnh bị mất ngủ, khó ngủ. Bệnh nhân có thể đau quanh cả khớp và khó chỉ được điểm đau cụ thể. Người bệnh thường xuyên bị đau khi vận động và giảm dần khi nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau. Có thể xem tình trạng đau theo chu kỳ là dấu hiệu bệnh viêm khớp điển hình nhất.

2/ Nóng ấm và đỏ ở khớp

Tại một số vị trí khớp bị viêm, người bệnh sẽ gặp phải triệu chứng như nóng và đỏ. Vùng da ở các khớp này thường có dấu hiệu bị sưng đỏ hơn các vùng da xung quanh. Khi người bệnh sờ vào thường thấy mềm và nóng rát.

3/ Sưng khớp

Khi mắc phải triệu chứng viêm khớp, bệnh nhân thường rất dễ bị đau và sưng nhiều ở khớp. Lúc đầu, cơn đau chỉ thoáng qua nhưng về sau tình trạng đau nhức khớp lại diễn ra dữ dội hơn, khiến người bệnh không thể vận động được. Ở các khớp bị viêm thường có dấu hiệu sưng đỏ, nhất là ở các đầu sụn khớp ngón tay, ngón chân. Tình trạng này có thể gây đau nhức và có nguy cơ phát triển thành gai xương nếu không can thiệp sớm.

Nếu bệnh nhân nhận thấy các vết sưng lạ trên ngón tay, ngón chân và nhiều khớp bị tổn hại khác như khớp vai, cột sống, khớp gối, khớp háng thì hãy thận trọng với căn bệnh viêm khớp.

Sưng khớp - Triệu chứng bệnh viêm khớp

Các chuyên gia cũng cho rằng nguyên nhân gây sưng khớp có thể là do người bệnh có tiền sử chấn thương ở khớp đó hoặc mắc các bệnh lý về khớp. Một số tổn thương ở khớp sẽ rất dễ dẫn đến sự hình thành của một số gai xương và khiến cho phần khớp nhanh chóng bị sưng viêm.

4/ Cơ bắp yếu dần đi

Các cơ bắp xung quanh khớp bị tổn thương viêm cũng yếu dần, có biểu hiện teo cơ, nhão cơ và yếu mỏi khi vận động do người bệnh ít vận động thường xuyên. Nhất là các cơ xung quanh vùng đầu gối. Tình trạng cơ bắp bị yếu dần có thể khiến cho bệnh nhân sợ vận động vì tình trạng đau nhức kéo dài. Điều này dẫn đến các khớp và cơ ít hoạt động. Về lâu dài, nếu bệnh nhân không có các biện pháp can thiệp có thể sẽ dẫn đến teo cơ. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của bệnh nhân và đe dọa khả năng vận động.

5/ Cứng khớp

Song song với tình trạng đau và sưng khớp, khi mắc bệnh viêm khớp, bệnh nhân sẽ phải đối diện với tình trạng cứng khớp. Tình trạng cứng khớp sẽ xảy ra sau một thời gian bệnh nhân không vận động khớp. Thông thường là vào buổi sáng và buổi trưa sau một giấc ngủ, người bệnh sẽ cảm thấy khớp bắt đầu có dấu hiệu cứng dần.

Cứng khớp - Triệu chứng của bệnh viêm khớp

Tình trạng cứng khớp sẽ kéo dài từ vài phút đến 30 phút. Người bệnh bắt buộc phải tiến hành xoa bóp các khớp mới có thể bớt đau nhức và vận động trở lại được. Bên cạnh đó, với những bệnh nhân bị viêm khớp gối, người bệnh còn phải đối diện với tiếng kêu lục cục ở trong khớp.

6/ Teo cơ quanh khớp

Nếu tình trạng cứng khớp, đau nhức xương khớp không được tiến hành điều trị, người nhân sẽ gặp phải triệu chứng teo cơ quanh khớp. Những cơn đau do sưng, viêm khớp có thể khiến cho bệnh nhân ít vận động, các cơ khi vận động bị mỏi. Lâu dần sẽ khiến các cơ quanh khớp yếu đi và bị teo. Lúc này, người bệnh viêm khớp sẽ rất dễ đối diện với tình trạng bại liệt.

7/ Hạn chế khả năng vận động

Khi mắc phải tình trạng viêm khớp, đau nhức khớp, cứng khớp, sưng khớp, biến dạng khớp, teo cơ,… bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn khi vận động. Lúc này, các khớp xương đã không còn hoạt động theo ý muốn của bản thân con người. Người bệnh bắt đầu bị hạn chế vận động và có thể mất luôn khả năng vận động. Có khả năng bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ tàn phế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt.

Viêm khớp gối gây hạn chế vận động

Với tình trạng khó khăn trong việc vận động, di chuyển, người bệnh sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn: Đau – Khó vận động – Ít vận động – Tăng cân, thừa cân – Ảnh hưởng ngược lại các khớp – Viêm khớp nặng hơn. Chính điều này đã khiến cho việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn.

8/ Suy nhược cơ thể trầm trọng

Rất nhiều tài liệu nghiên cứu cho thấy, những bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp sẽ rất dễ gây ảnh hưởng đến việc sản xuất hồng cầu của cơ thể. Chính điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động chuyển hóa oxy của cơ thể và khiến bệnh nhân có nguy cơ bị thiếu máu. Người bệnh sẽ thường xuyên bị suy nhược cơ thể, đau đớn, mất ngủ, ăn uống kém. Tinh thần mệt mỏi, sa sút trí tuệ, chất lượng cuộc sống từ đó cũng bị giảm đi.

9/ Biến dạng khớp

Biến dạng khớp là triệu chứng rất dễ xảy ra nếu bệnh nhân không có biện pháp can thiệp kịp thời khi bệnh xuất hiện. Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh biến dạng khớp đều có dấu hiệu viêm khớp lâu năm. Tình trạng biến dạng khớp có thể xảy ra khi một bên khớp bị mài mòn nặng, cấu trúc khớp không còn vững chắc, bị dính, sụp.

Khớp bị biến dạng do viêm khớp

Do sụn khớp bị hủy hoại và mỏng dần nên khiến các đầu xương cọ sát trực tiếp với nhau dẫn đến biến đổi cấu trúc và hình dạng đầu xương, dây chằng bao khớp, làm lệch trục khớp. Ngoài ra, khi mắc bệnh viêm khớp ở mức độ nặng, người bệnh còn gặp phải tình trạng biến dạng khớp, dính khớp, vẹo cột sống, đầu gối lệch trục,… Triệu chứng này thường rất dễ nhận thấy ở những  bệnh nhân viêm khớp bàn tay, viêm khớp ngón tay.

Trên đây là những triệu chứng của bệnh viêm khớp. Với căn bệnh này, nếu không điều trị, thời gian dài bệnh nhân sẽ mắc phải bệnh viêm khớp mãn tính, khiến cho việc chữa trị càng khó khăn hơn.

Phân biệt triệu chứng bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp và bệnh gút

Vốn dĩ 3 căn bệnh này có triệu chứng giống nhau là đau nhức ở khớp. Chính điều này đã khiến cho nhiều người nhầm lẫn chúng với nhau và dẫn đến việc điều trị bệnh chậm trễ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là cách để người bệnh có thể phân biệt được bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp và bệnh gút.

✪ Viêm khớp: Cứng khớp vào buổi sáng, cơn đau đối xứng

Với căn bệnh này, người bệnh sẽ thường xuyên bị cứng khớp vào buổi sáng thức dậy. Bệnh nhân phải xoa bóp khớp khoảng 30 phút, triệu chứng bệnh mới có thể giảm đi. Bên cạnh đó, các khớp bị sưng mang tính chất đối xứng. Nghĩa là khớp này sưng ở vị trí này thì khớp kia cũng sưng ở vị trí tương tự.

Người bệnh thường bị viêm nhiều khớp cùng một lúc, nhất là khớp ngón tay, khuỷu, gối, cổ chân,… Tình trạng đau nhức khớp khiến người bệnh mệt mỏi, cơ thể xanh xao, gầy sút, ăn không ngon miệng,…

✪ Thoái hóa khớp: Đau khi vận động và nhanh chóng giảm khi người bệnh nghỉ ngơi

Người bệnh cũng gặp phải một số triệu chứng thoái hóa khớp như cứng khớp. Tuy nhiên, triệu chứng này chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút. Vị trí đau thường là cột sống thắt lưng, cột sống cổ, gối, bàn tay và khớp háng. Người bệnh cũng rất dễ gặp phải những cơn đau nhức liên tục ở khớp. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân nghỉ ngơi thì triệu chứng đau nhức cũng nhanh chóng giảm dần.

✪ Bệnh gút: Đau nhức ở giữa đêm và đau một bên

Khi mắc phải bệnh gút, người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau đột ngột ở giữa đêm. Cơ đau thường xuất hiện ở ở các khớp chi dưới, đặc biệt ngón trỏ bàn chân. Người bệnh chỉ cần va chạm nhẹ cũng đau, thường ban đêm sẽ đau hơn ngày.

Ở mức độ nặng, hiện tượng viêm đau sẽ xuất hiện ở nhiều khớp, cũng có thể  là ở vị trí đối xứng. Một số trường hợp, bệnh nhân sẽ xuất hiện các u cục, nhất là ở quanh khớp, nhất là nốt tophi. Ngoài ra, người bệnh còn bị sốt cao, lạnh run, buồn nôn và nôn.

Khi phát hiện các triệu chứng viêm khớp, người bệnh cần lưu ý:

Sau khi nhận biết được các biểu hiện viêm khớp, người bệnh nên tiến hành thăm khám sớm. Đây là cách tốt nhất giúp người bệnh có thể kiểm soát và điều trị bệnh kịp thời.

Bên cạnh đó, việc thực hiện đúng cách sẽ giúp cho bệnh viêm khớp được cải thiện hơn, những cơn đau cũng giảm dần, bệnh nhân có cơ hội lấy lại sức khỏe và vận động. Nếu điều trị muộn, bệnh sẽ có chiều hướng xấu đi và có nguy cơ mắc phải một số biến chứng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý cho bệnh nhân có dấu hiệu viêm khớp.

 • Giảm bớt cân nặng nếu thừa cân để giải phóng áp lực cho các khớp bị viêm.
 • Dùng thêm các thiết bị hỗ trợ khi di chuyển như nạng, ba toong,… để giảm áp lực lên các khớp chân khi di chuyển.
 • Áp dụng đúng các phương pháp vật lý trị liệu để cải thiện sức khỏe xương khớp.
 • Nghỉ ngơi hợp lý để giảm nhanh tình trạng đau nhức, khó chịu ở xương khớp.
 • Có chế độ ăn uống hợp lí để hỗ trợ giúp bệnh nhanh chóng khỏi.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn nhận biết sớm các triệu chứng bệnh viêm khớp thường gặp cũng như những cách xử trí mà bạn có thể áp dụng khi không may gặp phải căn bệnh này. Bạn hãy luôn nhớ thăm khám sớm khi có các dấu hiệu nghi ngờ viêm khớp để có kế hoạch kiểm soát bệnh từ sớm. Đây là cách giúp người bệnh có thể bảo vệ được sức khỏe xương khớp và giữ được chất lượng sống của chính bản thân mình.

AN NHIÊN (Tổng hợp)

→ Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 12:50 - 18/09/2021

Bình luận

 1. Mai thảo says: Trả lời

  Toi 60 tuổi vẫn khỏe mạnh và bình thường .nhưng mới đây bị va vào hông đến tối nó nhức trong xương từ mong xuống rất đau một ben chan .tôi xin hỏi như thế cách chữa cho hết nhức và có ảnh hưởng gì và cách chữa trị xin cảm ơn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger