Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả nhất

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong số những vấn đề bệnh lý xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Bệnh không chỉ xuất hiện ở những người trung và cao tuổi mà ngay cả những người trẻ tỉ lệ mắc bệnh ngày càng tăng cao. Nếu không có cách điều trị và kiểm soát kịp thời, bệnh sẽ rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp phòng trừ và cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả nhất.

Nội dung bài viết bao gồm:
Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?
Những cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng của dòng họ Đỗ Minh

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Đĩa đệm nằm trong không gian đốt sống, bao gồm nhân đĩa đệm nằm giữa, mâm sụn và vòng sợi bao bọc phía ngoài và được giữ cố định bởi hệ thống dây chằng. Trong điều kiện bình thường, đĩa đệm không chỉ đáp ứng được những yêu cầu của vận động cột sống, chịu lực nén ép cực đại mà còn giúp tránh khỏi những tổn thương khi thân đốt sống gặp vấn đề hoặc bị đe dọa nứt, vỡ. Chính vì vậy, đĩa đệm giữ vai trò vừa thích nghi, vừa đề kháng để tạo nên sức chống đỡ cho thân đốt sống trước những tác động xấu bên ngoài.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị lệch ra khỏi không gian đốt sống, gây chèn ép các dây chằng dọc – nơi chứa rất nhiều dây thần kinh gây đau nhức khó chịu.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là tình trạng phần đĩa đệm nằm ở vùng thắt lưng bị thoát ra ngoài gây đau nhức vùng lưng, vùng thắt lưng. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gây các tình trạng rối loạn vận động, thậm chí là liệt chi, liệt nửa người…

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Minh họa: Thoát vị đĩa đệm

1/ Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Giống nhiều bệnh xương khớp khác, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có những triệu chứng đau nhưng không rõ ràng. Tuy nhiên, nếu chú ý theo dõi, bệnh nhân có thể thấy được những triệu chứng nổi bật của bệnh:

 • Đau nhức lưng: Người bệnh sẽ rất dễ gặp phải những cơn đau lưng thường xuyên. Đây là triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất. Mới đầu, cơn đau vùng lưng có thể xuất hiện một vài ngày rồi hết, sau đó cường độ đau và các đợt đau lưng sẽ nối tiếp nhiều hơn.
 • Tê bì chân tay: Hiện tượng này dễ gặp phải khi bệnh nhân bị đau lưng ở mức độ nặng. Tùy thuộc vào vị trí rễ thần kinh bị chèn ép mà triệu chứng này có thể gặp ở những bộ phận khác nhau trên cơ thể như mặt ngoài bàn chân và gót chân, mặt ngoài bắp chân hoặc mu bàn chân, đùi, xương chày…
 • Triệu chứng teo cơ, yếu liệt: Đây thường là triệu chứng xuất hiện muộn nhất khi bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đã ở mức độ khá nặng. Bệnh nhân có thể cảm thấy một tay hoặc một chân bị teo nhỏ đi rõ rệt, gây hạn chế vận động thậm chí liệt hoàn toàn.

2/ Những nguyên nhân nào gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng?

Theo nghiên cứu, hiện tượng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xuất phát từ các nguyên nhân sau:

 • Áp lực trọng tải cao lên cơ thể trong một thời gian dài
 • Áp lực căng phồng của tổ chức đĩa đệm cao
 • Sự lỏng lẻo của từng phần kết hợp với sự tan rã của tổ chức đĩa đệm
 • Lực đẩy và lực cắt xén do những vận động cột sống, đĩa đệm quá mức
 • Hiện tượng thoái hóa cột sống

Những vấn đề này thường bị gây ra bởi những hoạt động thường ngày của bệnh nhân. Chính vì vậy, những đối tượng có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm cao phải kể đến:

 • Những người lao động nặng: công nhân, nông dân, lao động phổ thông,…
 • Những người thường xuyên tập luyện thể thao với cường độ cao: các vận động viên thể dục
 • Những người có tư thế ngồi, làm việc không hợp lý: học sinh, sinh viên, dân văn phòng, lái xe,…
 • Những người có nguy cơ mắc chấn thương cao hoặc có tiền sử mắc bệnh lý về thắt lưng.
 • Những người cao tuổi, bị thoái hóa xương khớp,…

Như những thông tin thống kê trên cho thấy, tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Chính vì vậy, chúng ta không thể thờ ơ với bệnh này, bởi những biến chứng vô cùng nguy hiểm mà bệnh gây ra không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, sinh hoạt của bệnh nhân.

3/ Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 • Đau rễ thần kinh: Sau giai đoạn đau nhức cục bộ tại phần đốt sống lưng bị thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân sẽ gặp hiện tượng đau rễ thần kinh do quá trình tổn thương không được điều trị. Điều này gây kích thích tới rễ thần kinh và khiến cho rễ thần kinh phản ứng lại bằng những cơn đau. Các cơn đau thường xuất hiện kéo dài, kéo từ đốt sống bị thoát vị đĩa đệm xuống tới thắt lưng và lan rộng ra hai chân, có thể gây liệt thân dưới.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây đau đớn khó chịu

 • Rối loạn cảm giác: Hiện tượng này thường xảy ra ở vùng da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương gây ra tình trạng rối loạn cảm giác. Các cảm giác bị rối loạn phổ biến là nóng, lạnh và xúc giác.
 • Rối loạn vận động: Như đã trình bày ở trên, bệnh nhân bị thoái hóa cột sống thắt lưng có thể bị hạn chế vận động hoặc liệt hoàn toàn nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.
 • Rối loạn cơ thắt: Biểu hiện của biến chứng này là hiện tượng bí tiểu, tiểu không kiểm soát.

Với những biến chứng nguy hiểm trên, việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng kịp thời là rất cần thiết. Đây là căn bệnh ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống nên bệnh nhân cần theo dõi và khi thấy có dấu hiệu mắc bệnh cần tới địa chỉ uy tín để khám chữa bệnh, tránh để lâu không những phải chịu đau đớn mà việc điều trị càng khó khăn hơn.

Các phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

1 – Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng Tây y

Sử dụng thuốc Tây Y cũng là một trong những cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Trong Tây y, điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phân ra các giai đoạn:

Giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân điều trị nội khoa kết hợp vật lý trị liệu trong 3 tháng. Các loại thuốc điều trị trong giai đoạn này thường là các loại thuốc chống viêm non-steroid, thuốc chống co cơ, có thể kết hợp với corticoid đường uống. Trong trường hợp bệnh nhân đau quá có thể được chỉ định tiêm ngoài màng cứng, tiêm quanh rễ thần kinh. Trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ kết hợp giữa thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng với châm cứu trị liệu. Đây là phương pháp mà các bác sĩ Tây y thường khuyên bệnh nhân sử dụng bởi cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng này hỗ trợ điều trị và giảm đau rất tốt cho người bệnh.

Với cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng thuốc, bệnh nhân sẽ thấy giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, đó chỉ là giai đoạn đầu, khi người bệnh sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm liên tục thì hiệu quả sẽ giảm đi rõ rệt. Hơn thế nữa, tác dụng phụ của những loại thuốc này rất lớn, ảnh hưởng tới dạ gan, thận và đặc biệt là dạ dày của bệnh nhân. Có không ít bệnh nhân bị bệnh dạ dày (viêm loét, trào ngược,…) do sử dụng thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm. Và nếu tình trạng này kéo dài, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không được giải quyết triệt để cộng thêm sức khỏe bệnh nhân suy yếu do tác dụng phụ của thuốc sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, tạo điều kiện cho những yếu tố khác xâm nhập và gây bệnh.

Minh họa: Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Tây y

Một khi việc điều trị nội khoa không có kết quả, bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật lấy nhân hoặc thay thế đĩa đệm nhân tạo. Đây là cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khá tốn kém, bệnh nhân phải chịu đau đớn và thời gian phục hồi tương đối dài. Hơn thế nữa, việc phẫu thuật khiến cột sống của bệnh nhân bị lỏng lẻo, không vững, ảnh hưởng tới sức khỏe và vận động về sau. Với cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phương pháp phẫu thuật, bệnh nhân buộc phải dùng thuốc điều trị lâu dài và phải phụ thuộc vào thuốc rất nhiều.

Nếu bệnh nhân lựa chọn phương pháp này cần lưu ý tìm đến các bệnh viện lớn, có chuyên khoa rõ ràng, có bác sĩ tay nghề cao, được đào tạo bài bản. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng không mong muốn trong phẫu thuật như nhiễm trùng, mất máu, ảnh hưởng thần kinh cột sống,…

2 – Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng Đông y

Theo Đông y, nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là do hàn thấp, phong thấp, thấp nhiệt, thận hư, thận dương hư, khí trệ huyết ứ,… Chính vì vậy, điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng theo Đông y không chỉ là điều trị triệu chứng đau nhức, khó vận động mà còn đi sâu vào loại bỏ căn nguyên gây ra bệnh. Cũng từ đó, Đông y đã trở thành phương pháp được rất nhiều bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng lựa chọn, bởi những ưu điểm vượt trội mà phương pháp này mang lại:

 • An toàn: Với thành phần hoàn toàn từ thảo dược Đông y, không tác dụng phụ, không ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh
 • Hiệu quả: Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng Đông y mang lại hiệu quả điều trị cao và lâu dài nhờ đi sâu vào giải quyết căn nguyên gây ra bệnh.
 • Tiết kiệm chi phí: Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng điều trị bệnh khá hiệu quả nên sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí đi lại, thuốc men và thời gian cho bệnh nhân.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng đông y

Đông y điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm

Nhờ những ưu điểm vượt trội đó, phương pháp Đông y đã giúp bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh đau đớn của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Một trong số ít những bài thuốc Đông y điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được nhiều bác sĩ, chuyên gia đánh giá cao, được hàng nghìn bệnh nhân tin tưởng lựa chọn phải kể tới bài thuốc Đông y dòng họ Đỗ Minh.

Bài thuốc Đông y dòng họ Đỗ Minh điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm

Dòng họ Đỗ Minh từ lâu đã được biết đến như một gia đình có truyền thống bốc thuốc cứu người với những bài thuốc Đông y điều trị hiệu quả. Bằng sự nỗ lực, tìm tòi nghiên cứu cùng kinh nghiệm đúc kết nhiều đời trực tiếp bốc thuốc chữa bệnh. Hơn ai hết, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là người thấu hiểu rõ những vấn đề, những khó khăn trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm của bệnh nhân. Từ đó, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn đã có những thay đổi, gia giảm trong thành phần bài thuốc để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất, giúp bệnh nhân vượt qua sự đau đớn, bệnh tật một cách hiệu quả nhất.

Bài thuốc gia truyền dòng họ Đỗ Minh chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bao gồm:

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thành phần: Tơ hồng xanh, gối hạc, phòng phong, dây đau xương, xuyên quy, vương cốt đằng, cẩu tích, độc hoạt, ngưu tất, hy thiêm,… và nhiều thành phần dược liệu quý khác.

Công dụng: Khu phong, tán hàn, trừ thảo, giảm đau, sơ thông kinh lạc,… Đặc biệt, bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng giúp củng cố vững chắc cấu trúc của cột sống. Đồng thời loại bỏ những tác động gây ảnh hưởng tới đĩa đệm và củng cố các dây chằng dọc trước và sau, giúp đĩa đệm được giữ vững chắc, đảm bảo chức năng nâng đỡ.

Thuốc hoạt huyết bổ thận

Thành phần: Xích đồng, tơ hồng xanh, hạnh phúc, hoàng kì, bồ công anh, cà gai, ba kích, bách bộ,…

Công dụng: Bổ thận, trừ thấp, giải độc, tăng cường chức năng thận, ích tủy sinh huyết mạnh gân cốt, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ vậy nhân nhầy và các bộ phận trong không gian đốt sống được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nuôi dưỡng đầy đủ giúp củng cố đĩa đệm. Đồng thời đảm bảo hoạt động của các bộ phận trong không gian đốt sống được khớp với nhau, hạn chế và ngăn ngừa đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí.

Thuốc bổ gan giải độc

Thành phần: Bồ công anh, kim ngân cành, nhân trần, tơ hồng xanh, diệp hạ châu, hạ khô thảo, sài đất…

Công dụng: Bổ gan dưỡng huyết, thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm sưng, giảm đau, giảm phù nề. Đồng thời, bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng còn giúp tái tạo nuôi dưỡng tế bào xương khớp, bảo vệ các khớp đốt sống hiệu quả.

Kiện tỳ ích tràng

Thành phần: Bạch truật, bạch thược, ý dĩ, phụ tử, phục linh, trần bì, đẳng sâm, quế chi…và một số loại thảo dược khác

Công dụng: Hòa can-tỳ, kiện tỳ, tiêu thực, giúp hành khí, hóa ứ, bổ can thận, tăng cường chức năng của tỳ vị, đại tràng. Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng còn hỗ trợ đắc lực giúp cơ thể hấp thu những dưỡng chất trong thuốc tốt hơn. Đồng thời giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bài thuốc Đông y dòng họ Đỗ Minh điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh đau đớn của bệnh tật. Với những ưu điểm vượt trội:

 • An toàn tuyệt đối: Thành phần hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, được tuyển chọn gắt gao đảm bảo dược liệu sạch, giữ nguyên được dược chất của thuốc.
 • Hiệu quả triệt để: Không chỉ điều trị đau, điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bài thuốc Đông y dòng họ Đỗ Minh còn giúp củng cố xương khớp, dây chằng dọc trước và sau giúp cố định vị trí của đĩa đệm. Đồng thời, các tế bào trong không gian đốt sống cũng được nuôi dưỡng đảm bảo tính đồng nhất, hoạt động ăn khớp và trơn tru, tránh những tác động xấu.
 • Hiệu quả lâu dài: Nhờ tác động trực tiếp, loại bỏ căn nguyên bệnh, bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng giúp nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa bệnh tái phát
 • Tránh lãng phí: Với những thành phần từ tự nhiên, giúp cơ thể hấp thu tốt nhất thuốc chữa bệnh. Chính vì thế, cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng Đông Y vừa tiết kiệm chi phí, vừa rút ngắn được thời gian điều trị bệnh.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có thể kết hợp châm cứu bấm huyệt để nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn khám và điều trị cho bệnh nhân

Bài thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm của dòng họ Đỗ Minh nhận được sự tin tưởng của rất nhiều bệnh nhân:

Cô Đỗ Thị Hòa, 51 tuổi, Hòa Bình cho biết: Tôi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, đau lắm, không đi đứng, không nằm ngủ được cơ. Người cứ gầy rộc ra, đến bệnh viện khám rồi uống thuốc mãi không khỏi. Con cháu cũng cho đi khắp nơi châm cứu, uống thuốc Tây thuốc ta, rồi thực phẩm chức năng ở nước ngoài mua về cũng không có chuyển biến gì. Tôi không dám mổ, sợ đau với cả sợ tốn kém lắm. Sau đấy có bà bạn mách dùng thuốc nhà thầy thuốc Đỗ Minh Tuấn, con tôi cũng tới mua thuốc. Uống 1 tháng thì thấy ngủ ngon, đỡ đau nhiều rồi, thấy thoải mái hơn, đi lại loanh quanh vô tư không sao hết. May chứ không thì khổ

Anh Đặng Quốc Tuấn, 33 tuổi, Thanh Hóa cho biết: Bố tôi bị thoái hóa đốt sống, chụp chiếu khám khắp nơi, thuốc thang chạy chữa cũng tốn kém không biết bao nhiêu mà không thấy đỡ. Uống thuốc nhiều ông còn bị đau dạ dày, ăn uống ngủ nghỉ kém nên người càng yếu. Cả gia đình tôi lo lắng tìm thầy thuốc, tìm bác sĩ tốt khắp nơi. Hôm rồi lên mạng thấy có nhiều người khen bài thuốc dòng họ Đỗ Minh thấy cũng ổn nên tôi đưa bố tôi lên HN khám và bốc thuốc. Uống được hơn 3 tháng thì bố tôi khỏe hẳn, giờ ông còn đi tập dưỡng sinh được nữa rồi. May mắn gặp được thầy được thuốc, chứ không thì tôi không biết phải làm sao.

Anh Bùi Văn Đức, 41 tuổi, Hải Phòng cho biết: Tôi là công nhân bốc vác ngoài cảng. Trước trẻ, tham công tiếc việc nên làm cố nhiều. Khoảng 3 năm trước tôi thấy đau nhức ở lưng nhiều, lan xuống cả hai bên đùi không làm ăn gì được cả, chỉ ở nhà thôi. Mà đau ngày càng tăng, đau lắm, không chịu được đến bệnh viện khám thì biết thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Cũng uống thuốc bác sĩ cho nhưng không đỡ, chỉ uống thuốc thì đỡ đau thôi còn không uống thì lại đau lại, mà còn đau nhiều hơn. Cô cháu dâu làm việc ở bệnh viện Y học cổ truyền trên Hà Nội mua thuốc Đông y Đỗ Minh Đường về cho tôi uống, 1 tuần thì thấy đỡ đau hẳn, mà ăn ngon ngủ được cả giấc nên thấy hay tôi tiếp tục dùng. Được hơn 2 tháng thì đỡ đau nhiều rồi, giờ không làm được việc nặng nên tôi ở nhà phụ bà xã bán hàng, cũng thoải mái.

Bài thuốc Đông y gia truyền dòng họ Đỗ Minh điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, đốt sống cổ. Đây cũng là bài thuốc được nhiều chuyên gia, lương y, bác sĩ đánh giá cao và khuyên bệnh nhân nên dùng.

Mọi thông tin về bài thuốc cũng như bệnh thoát vị đĩa đệm vui lòng liên hệ:

PHÒNG CHẨN TRỊ  YHCT ĐỖ MINH ĐƯỜNG

Địa chỉ Tại Hà Nội : Số:  37A ngõ 97 – Văn Cao – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 024 6253 6649 – 0963 302 349

Địa Chỉ Tại TPHCM : Số 100 Đường D1  Phường 25 – Quận Bình Thạnh – TPHCM

Điện Thoại : 028 3899 1677 – 0932 088 186

Wed site : http://dominhduong.com/

BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM :

Bài thuốc Đông Y bí truyền chữa khỏi bệnh Xương khớp của dòng họ Đỗ Minh

Thoát vị đĩa đệm: Bác sĩ chỉ cách điều trị ngăn chặn nguy cơ bại liệt

 

Đóng

Chữa khỏi bệnh viêm khớp nhờ bài thuốc đông y dòng họ Đỗ Minh