Những biến chứng thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm

Hàng năm, tỉ lệ những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm không ngừng tăng lên. Theo đó, những cơn đau xuất hiện liên tục khiến bệnh nhân vô cùng mệt mỏi. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng tiến hành điều trị bệnh kịp thời và dứt điểm.

Điều này đã khiến người bệnh phải đối diện với những biến chứng phức tạp do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra. Dưới đây là 8 biến chứng cụ thể của bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cần phải biết để có cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.ư

biến chứng thoát vị đĩa đệm
Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không sớm điều trị sẽ gây nên những biến chứng khó lường

8 biến chứng thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm

1/ Ảnh hưởng tới thần kinh

Đĩa đệm là một phần quan trọng của cơ thể con người. Một khi đĩa đệm bị thoát vị sẽ rất dễ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh dọc cột sống. Chính vì vậy, một khi đĩa đệm bị thoát vị sẽ làm tổn thương dây thần kinh gây ra tình trạng đau đớn. Quá trình chèn ép cơ học này sẽ xuất hiện sau giai đoạn thắt lưng cục bộ. Cơn đau sẽ tăng dần theo thời gian và thường đau khi bệnh nhân vận động. Đặc biệt, con đau xuất hiện không chỉ ở tại vùng bị thoát vị đĩa đệm mà còn đau lan xuống tay chân,…

2/ Bị teo cơ

Hầu hết những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thường ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cơ khớp. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm sẽ không đủ máu nuôi nổi có khớp nên thường xảy ra trường hợp bị teo cơ các chi, làm ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt, mất sức nên bệnh nhân có thể bị mất khả năng lao động.  Điều này làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.

NSƯT Văn Báu vừa hoàn thành liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp Đông y. Để biết cụ thể hơn về quá trình và hiệu quả điều trị, Tạp chí Đông y đã liên lạc và ghi lại những chia sẻ của nghệ sĩ, mời bạn đọc theo dõi.

3/ Gây liệt, tàn phế

Với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nặng, nếu không được tiến hành điều trị kịp thời, người bệnh sẽ rất dễ gặp phải những biến chứng phức tạp. Trong đó, liệt và tàn phế là những biến chứng nguy hiểm nhất của căn bệnh này. Thoát vị đĩa đệm sẽ gây chèn ép tủy cổ nên khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi, sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị đau nhức dữ dội ở vùng sống lưng.

những biến chứng bệnh thoát vị đĩa đệm
Nhiều trường hợp người bệnh bị tàn phế do biến chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

4/ Rối loạn đại tiểu tiện

Thoát vị đĩa đệm làm khớp xương lệch khỏi vị trí ban đầu. Chính điều này đã làm chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng gây ra tình trạng rối loạn cơ tròn, làm cho bệnh nhân gặp phải tình trạng đại tiểu tiện không thể tự chủ được. Lúc đầu, người bệnh thường có biểu hiện bí tiểu, sau đó đái dầm dề. Đồng thời, người bệnh luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.

5/ Rối loạn cảm giác

Ở những vùng da tương ứng với vùng rễ dây thần kinh bị tổn thương do bệnh thoát vị đĩa đệm thường có cảm giác nóng lạnh, mất cảm giác tê bì chân tay. Người bệnh sẽ có cảm giác cơn tê đau tăng lên khi đi lại, đứng lâu, ngồi lâu. Đồng thời, cơn đau tăng lên khi ho, hắt hơi, rặn đại tiện. Khi người bệnh nằm nghỉ tại giường sẽ giảm được cơn đau nhanh chóng.

Đó là kiểu đau mang tính chất cơ học, thường gặp trong cơ chế xung đột giữa đĩa đệm với rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm. Rối loạn cảm giác thường gặp là giảm cảm giác nông (nóng, lạnh, xúc giác) ở những khu vực khoang da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương. 

6/ Rối loạn vận động

Bại và liệt cơ ở hai chân do rễ thần kinh chi phối bao gồm rối loạn cơ thắt. Trong tổn thương các rễ vùng xương cùng có biểu hiện lúc đầu bí tiểu sau đái dầm dề, luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.

bệnh thoát vị đĩa đệm có biến chứng gì
Bệnh thoát vị đĩa đệm khiến cho chức năng vận động của người bệnh bị rối loạn

7/ Hội chứng đau khập khễnh cách hồi

Đây là một trong những dạng đau rễ thần kinh ngắt quảng. Cơn đau xuất hiện khi người bệnh đi được một đoạn làm bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ. Lúc này người bệnh muốn tiếp tục vận động thì cần nghỉ ngơi một lúc rồi mới tiếp tục đi tiếp được.

8/ Hội chứng đuôi ngựa

Người bệnh sẽ gặp phải biểu hiện gồm đau một cách dữ dội, người bệnh không thể chịu nổi, đòi hỏi cấp cứu về thần kinh. Cơn đau lại kèm theo liệt cơ, mất cảm giác, rối loạn cảm giác,… Trường hợp chứng đuôi ngựa dưới có thể rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, không có liệt hoặc chỉ liệt một số động tác của bàn chân.

Đối với trường hợp hội chứng đuôi ngựa giữa thì có triệu chứng liệt gấp cẳng chân, liệt các động tác của bàn chân và ngón chân, mất cảm giác toàn bộ ngón chân; mất cảm giác toàn bộ cẳng chân, bàn chân, mặt sau đùi và mông; rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi.

Với 8 biến chứng điển hình của bệnh thoát vị đĩa đệm được nêu trên, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh. Nếu gặp phải bất cứ triệu chứng gì của căn bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân nên nhanh chóng tiến hành thăm khám và điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hải Yến

→ Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 11:40 - 18/12/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Zalo
Messenger