Thoái hóa đốt sống cổ c5 c6 là bệnh gì? Điều trị ra sao?

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lí cơ xương khớp rất phổ biến hiện nay, không chỉ xuất hiện ở người già mà đối tượng mắc bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Trong đó đốt sống cổ c5 c6 chính là vị trí dễ dàng bị thoái hóa vì nhiều lí do khác nhau, có thể gây ra những cản trở lớn cho cuộc sống người bệnh. Vậy thoái hóa đốt sống cổ c5 c6 là bệnh gì? Cách điều trị ra sao? Câu trả lời sẽ được cập nhật ngay trong bài viết dưới đây.

thoái hóa đốt sống cổ c5 c6
Thoái hóa đốt sống cổ c5 c6 – Bệnh lí nguy hiểm cần phòng và điều trị đúng cách

I. Tìm hiểu về bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5 c6

So với các đốt sống khác trên toàn bộ cột sống thì đốt sống cổ thường phải hoạt động thường xuyên và ảnh hưởng trên phạm vi rộng nên phải chịu nhiều áp lực và đứng trước nguy cơ bị tổn thương rất cao. Hiện trạng này kéo dài sẽ khiến cho chất lượng của các đốt sống cổ bị suy giảm không thể duy trì được chức năng vốn có và dẫn tới tình trạng thoái hóa. Đặc biệt, vị trí đốt sống cổ c5 c6 là nơi dễ dàng bị thoái hóa nhất.

1. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ c5 c6

Hiện nay, bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5 c6 đã không còn là căn bệnh của người già mà những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Sau đây là một số nguyên nhân chính gây thoái hóa đốt sống cổ c5 c6 mọi người cần lưu ý:

  • Do tuổi tác

Có thể nói rằng, vấn đề tuổi tác chính là kẻ thù của hệ thống xương khớp. Khi tuổi tác càng cao thì hiện tượng lão hóa diễn ra với tốc độ càng chóng mặt. Xương khớp, cột sống nói chung và các đốt sống cổ nói riêng cũng dần xuống cấp trầm trọng. Bình thường đốt sống cổ c5 c6 đã phải hoạt động nhiều hơn các đốt sống khác nên dễ dàng bị lão hóa và lâu dần dẫn tới thoái hóa là điều khó tránh khỏi.

  • Do tư thế xấu, làm việc nặng

Đây là nguyên nhân cốt lõi khiến cho căn bệnh này đang dần xuất hiện nhiều ở những người trẻ tuổi. Đặc biệt ở những người làm việc văn phòng hay công nhân may mặc,… thường xuyên làm việc ở một tư thế, không cử động hay di chuyển, cộng thêm việc hay cúi đầu sẽ khiến cho vùng cổ phải chịu nhiều áp lực, mệt mỏi, co cứng. Điều này diễn ra thường xuyên cũng đẩy nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ tăng cao.

Bên cạnh đó những người thường xuyên phải mang vác nặng cũng khiến cho vùng cổ phải chịu những áp lực lớn và dẫn tới thoái hóa đốt sống cổ c5 c6.

  • Do chấn thương

Những chấn thương gặp phải ở vùng cổ do nhiều nguyên nhân như lao động, chơi thể thao hay tai nạn giao thông cũng sẽ khiến cho các đốt sống cổ phải chịu rất nhiều tổn thương. Đôi khi đã được điều trị nhưng vẫn không thể nào trả lại sức bền vốn có cho các đốt sống. Điều này cộng hưởng thêm các nguyên nhân khác sẽ khiến người bệnh dễ dàng mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5 c6.

2. Biểu hiện bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5 c6

Cũng tương tự như bệnh thoái hóa cột sống cổ, khi bị thoái hóa đốt sống cổ c5 c6 bạn sẽ gặp phải một số dấu hiệu để nhận biết như sau:

  • Trước hết, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những cơn đau nhức nhay tại vùng cổ và lan xuống cả vùng vai gáy. Ban đầu những cơn đau sẽ thường chỉ râm ran, âm ỉ nhưng lâu dần sẽ dữ dội. Đặc biệt hiện tượng đau nhức xuất hiện với cường độ mạnh hơn khi người bệnh xoay cổ, ngửa hay cúi đầu.
triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ c5 c6
Người bệnh thường bị đau nhức vùng cổ vai gáy khi sống chung với bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5 c6
  • Nhiều người bệnh còn xuất hiện triệu chứng đau lan lên cả vùng đầu, có thể ở đau ở mặt sau đầu hay điển hình hơn là đau phía sau gáy. Những cơn đau đầu có thể kèm theo hiện tượng hoa mắt chóng mặt ảnh hưởng rất nhiều tới công việc và cuộc sống.
  • Hiện tượng đau nhức còn lan xuống cả hai cánh tay và cả bàn tay kèm theo biểu hiện tê bì rất khó chịu khiến cho chức năng cầm nắm hay nâng đỡ của tay bị hạn chế.

3. Những tác hại bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5 c6 gây ra

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5 c6 nếu không được sớm phát hiện và điều trị thì sẽ để lại rất nhiều tác hại không thể lường trước được.

Những cơn đau nhức vô cùng dữ dội mà bệnh gây ra sẽ khiến cho chức năng vận động của người bệnh bị hạn chế gây ra nhiều trở ngại cho công việc cũng như sinh hoạt làm cho chất lượng cuộc sống bị giảm sút nặng nề.

Bệnh còn khiến cho các rễ dây thần kinh bị chèn ép đẩy người bệnh đứng trước nguy cơ bị suy yếu cơ bắp, teo cơ, thậm chí có thể bị bại liệt một hoặc cả hai bên cánh tay, mất luôn cả khẳ năng kiểm soát ruột và bàng quang.

Ngoài ra, thoái hóa đốt sống cổ c5 c6 làm cản trở quá trình lưu thông máu lên não khiến người bệnh bị thiếu máu cục bộ. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn là nguyên nhân khiến cho nhiều bệnh lí nguy hiểm khác xuất hiện.

II. Những cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ c5 c6

Những tác hại mà bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5 c6 gây ra đã đặt ra vấn đề cấp thiết là cần sớm phát hiện và điều trị căn bệnh này kịp thời. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà có thể lựa chọn một số cách điều trị rất phổ biến như sau:

1. Chữa trị không phẫu thuật

Khi bệnh vừa mới khởi phát chưa phát triển tới mức độ nặng thì thay vì phải can thiệp phẫu thuật có thể trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5 c6 bằng cách sử dụng thuốc Đông y, Tây y, vật lí trị liệu,… để ức chế sự phát triển của bệnh và đẩy lùi nhanh chóng các triệu chứng.

điều trị thoái hóa đốt sống cổ c5 c6
Có thể sử dụng các loại thuốc Đông – Tây y để điều trị thoái hóa đốt sống cổ c5 c6 khi bệnh đang còn nhẹ

Một số các loại thuốc Tây như thuốc chống viêm, giảm đau sẽ được bác sĩ chỉ định cho người bệnh sử dụng để giúp giảm đau và chống viêm. Ở một số trường hợp có thể sử dụng cách tiêm thuốc trực tiếp vào các đốt sống bị thoái hóa nếu như thuốc uống không thể giải quyết được những triệu chứng lâm sàng.

Đối với những người cơ địa dị ứng với thuốc Tây hay chức năng gan, thận, dạ dày không thật khỏe mạnh thì cũng có thể sử dụng các bài thuốc Đông y để cải thiện tình trạng bệnh. Bài thuốc đắp từ ngải cứu và muối hạt chính là một lựa chọn tốt để đẩy lùi tình trạng sưng đau.

Ngoài ra, châm cứu hay xoa bóp ấn huyệt cũng là liệu pháp tốt có thể giúp lưu thông khí huyết, không chỉ giảm đau mà còn đưa chất dinh dưỡng tới để khôi phục lại các đốt sống bị tổn thương. Nên kết hợp thêm với các bài tập vận động vùng khớp cổ để rút ngắn thời gian điều trị.

2. Phẫu thuật điều trị

Khi sử dụng tất cả các phương pháp mà chúng tôi vừa đề cập ở trên nhưng tình trạng bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5 c6 vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn ngày càng nặng nề thêm thì phẫu thuật điều trị sẽ được cân nhắc thực hiện. Tùy theo mức độ tổn thương của vùng đốt sống cổ c5 c6 mà các phương pháp phẫu thuật như mổ truyền thống, mổ nội soi hay thay đốt sống nhân tạo sẽ được chỉ định.

Phương pháp phẫu thuật mặc dù có thể giúp người bệnh lấy lại được chức năng vận động của cột sống cổ nhưng vẫn tồn tại những rủi ro cả trong và sau phẫu thuật. Chính vì thế mà các bác sĩ chuyên khoa thường sẽ phải cân nhắc rất kỹ khi quyết định để người bệnh tiến hành điều trị theo cách này.

Những thông tin mà chúng tôi vừa mang lại mong rằng đã cung cấp cho bạn đọc nguồn kiến thức tổng quan về bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5 c6. Ngoài việc sớm phát hiện và chữa trị, mọi người cũng cần thay đổi thói quen ăn uống cũng như sinh hoạt khoa học để phòng bệnh cũng như hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Hải Ngọc

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đào Vân Anh
Chị Vân Anh từng tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, đã từng có kinh nghiệm làm phóng viên, biên tập viên trong lĩnh vực báo chí và xây dựng nội dung trên các website về sức khỏe. Là người đã đồng hành cùng benhcoxuongkhop.net từ những ngày đầu của dự án và không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu nhằm phát triển nội dung trên website tốt nhất cũng như kiểm soát về tính chính xác, chân thực của thông tin.

Về tác giả