4 cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ (Chữa ngay trước khi quá muộn)

Có nhiều cách khác nhau để chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ nhưng lựa chọn cách nào để kiểm soát bệnh hiệu quả là điều mà rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Hãy tham khảo ngay 4 cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các cách chữa này.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ (Hình ảnh minh họa)

Nội dung bài viết bao gồm:

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Theo TS.BS. Trần Văn Hùng (Chuyên khoa xương khớp – Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) giải thích: “Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng các khớp xương ở cột sống cổ bị thoái hóa dần, khiến cho lớp sụn nhanh chóng bị bào mòn. Đồng thời, hai đầu xương nhanh chóng va vào nhau gây ra hiện tượng đau nhức, khó chịu ở cổ.

Cấu tạo của đốt sống cổ sẽ gồm có 4 phần chính, đó là đốt sống, đĩa đệm, hệ thống dây chằng và cơ. Thông thường quá trình thoái hóa đốt sống cổ sẽ xảy ra ở các đốt xương cột sống vùng cổ từ C1-C7.”

NSƯT Văn Báu vừa hoàn thành liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp Đông y. Để biết cụ thể hơn về quá trình và hiệu quả điều trị, Tạp chí Đông y đã liên lạc và ghi lại những chia sẻ của nghệ sĩ, mời bạn đọc theo dõi.
Hình ảnh đốt sống cổ bị thoái hóa
Hình ảnh đốt sống cổ bị thoái hóa, lệch về một phía

Bên cạnh đó, chuyên gia sức khỏe BS. Nguyễn Hữu Khánh (Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết: “Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng tụ can-xi ở các dây chằng dọc cổ, gây ra hiện tượng hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh gây mỏi, tê, đau. Việc chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống có thể khiến người bệnh bị thoát vị các nhân đĩa đệm và chèn ép vào tuỷ sống.”

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Theo thống kê có khoảng 70 % những người làm việc tại văn phòng mắc phải căn bệnh này. Điều đó cho thấy, những người càng ít vận động và làm việc nhiều trước màn hình máy tính sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này thường có triệu chứng đau nhức, rất khó chịu ở vùng cổ. Thông thường, người bệnh chỉ gặp phải một số triệu chứng nhức mỏi, khó chịu ban đầu. Cơn đau có thoáng qua rồi nhanh chóng hết, khiến người bệnh không để ý đến.

Chính điều này đã khiến người bệnh chủ quan, không tiến hành điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ như cứng cổ, vẹo cổ, đau cánh tay, vai.

Một số triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Các triệu chứng điển hình của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Sau này, tình trạng thoái hóa đốt sống cổ ngày càng tăng nhanh hơn. Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhức dữ dội ở vùng đốt sống cổ, kèm theo đó là tình trạng cứng cổ, không thể xoay cổ được. Thời tiết thay đổi cũng là lúc cơn đau tăng nhanh hơn. Tình trạng bệnh nặng, người bệnh sẽ gặp phải hiện tượng đau nhức lan xuống vùng khớp vai và hai tay.

Bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường có triệu chứng mỏi cổ. Chính vì vậy, người bệnh thường có biểu hiện là lắc cổ, bẻ cổ. Sau khi cổ phát ra tiếng kêu răng rắc, người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, nếu tình trạng này lặp lại thường xuyên, bệnh nhân sẽ rất dễ bị thoái hóa đốt sống cổ nặng hơn.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng tấn công mạnh mẽ vào những đối tượng trẻ tuổi. Tỉ lệ những người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ đang tăng lên từng ngày, là vấn đề đáng báo động, mọi người cần phải hết sức cảnh giác. Dưới đây là các nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh cần phải biết.

 • Tuổi tác cao: Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ đều xuất phát từ nguyên nhân tuổi tác cao. Càng cao tuổi, quá trình lão hóa xương khớp ở cổ càng tăng nhanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người bệnh.
 • Làm việc không đúng tư thế: Những người thường xuyên làm việc tại văn phòng, trước màn hình máy tính sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Nhất là người  ngồi sai tư thế, sẽ làm biến đổi cơ, dây chằng và mô xương và dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.
Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ
Mang vác các loại vật nặng gây thoái hóa đốt sống cổ
 • Thường xuyên mang vác vật nặng: Với trọng lượng vật nặng quá lớn được đặt trên vai sẽ khiến cho vùng cổ bị nghiêng và rất dễ gây ra tình trạng thoái hóa.
 • Béo phì: Cân nặng cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của người bệnh, nhất là vùng xương cột sống cổ.
 • Lao động quá sức: Làm việc quá nhiều với các tư thế như cúi cổ xuống cũng là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ.

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ nhưng làm việc thường xuyên trước màn hình máy tính khiến bạn đứng trước nguy cơ mắc phải căn bệnh này cao nhất.

Các giai đoạn phát triển của thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ phát triển ở nhiều giai đoạn. Mỗi giai đoạn, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng khác nhau. Thông thường, khi mắc phải căn bệnh này, bệnh nhân sẽ phải trải qua 3 giai đoạn phát triển. Cụ thể các giai đoạn như sau:

# Giai đoạn 1: Bệnh khởi phát

 • Người bệnh sẽ cảm thấy cổ cứng, khó xoay chuyển vùng cổ.
 • Bệnh nhân sẽ có dấu hiệu hơi đau nhức ở vùng cổ khi cúi xuống.
 • Mặc dù người bệnh không cúi đầu nhưng vùng cổ thấy đau hơi nhức. Sau đó, cơn đau có thể lan xuống cả vùng vai.
 • Tại vùng khớp cổ và vai, người bệnh sẽ gặp phải những cơn đau nhức. Nhất là khi người bệnh nằm ngủ trăn trở, sẽ khiến vùng vai đau nhiều hơn.
Đau nhức cổ do thoái hóa đốt sống cổ gây ra
Người bệnh bị đau nhức cổ, không thể xoay cổ được

# Giai đoạn 2: Bệnh phát triển

 • Người bệnh thường xuyên xuất hiện những cơn đau đầu mà không rõ nguyên nhân .
 • Khi bệnh nhân tiến hành cử động các động tác cổ thì bị vướng và đau ở cổ, có thể thỉnh thoảng bị cong vẹo cổ.
 • Cơn đau nhanh chóng lan ra các vùng xung quanh, có thể kéo dài từ gáy lan ra tai, đau lan ra đầu.

# Giai đoạn 3: Bệnh ở mức độ nặng

 • Bệnh nhân sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai.
 • Không những vậy, người bệnh còn bị đau một bên cánh tay hay cả hai bên cánh tay .
 • Bàn tay liên tục bị tê và gây mất cảm giác và nặng dần, rất dễ bị liệt nếu không chữa trị.
 • Người bệnh còn có triệu chứng nấc cục, ngáp chảy nước mắt.
 • Nếu bệnh nhân nằm xuống, ngồi dậy có triệu chứng chóng mặt.

Nguyên tắc trong điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ đạt hiệu quả như mong muốn, người bệnh cần phải tuân thủ đúng các nguyên tắc điều trị. Nếu áp dụng sai, bệnh không những không khỏi mà càng trầm trọng hơn.

Nếu bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể tiến hành sử dụng thuốc Tây, thuốc Đông y, thuốc Nam để kiểm soát bệnh. Riêng những trường hợp người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nặng, người bệnh có thể tiến hành phẫu thuật để có thể dễ dàng khắc phục các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra và vận động, sinh hoạt bình thường trở lại.

Nguyên tắc điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Một số nguyên tắc điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bên cạnh việc tuân thủ những cách điều trị do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra, người bệnh cần chú ý một số vấn đề sau để bệnh nhanh chóng khỏi:

 • Thường xuyên luyện tập cơ cổ: Sẽ không quá khó khăn để bạn có thể cải thiện cơ vùng cổ chỉ trong 5 – 10 phút luyện tập khớp cổ mỗi ngày.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp: Bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi mỗi ngày để có thể hỗ trợ điều trị và cải thiện bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả nhất.
 • Cẩn thận các động tác quay đầu và vùng cổ: Khi mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh không được quay đầu quá mạnh hoặc liên tục xoay cổ sẽ khiến cho bệnh trầm trọng hơn.

→ Bạn nên xem thêm: Cách xoa bóp chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

4 cách chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thông thường, để chữa thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh có thể sử dụng các phương pháp hiện đại, kết hợp với việc các loại thuốc giảm đau, chống viêm không steroid, thuốc chống thoái hóa. Mỗi phương pháp đều thích hợp với những trường hợp bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nhẹ cho đến nặng. Tùy vào từng tình trạng bệnh của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh phương pháp điều trị thích hợp nhất.

1. Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc tân dược

Việc dùng thuốc Tây điều trị thoái hóa đốt sống cổ được bác sĩ chỉ định cho người bệnh ở mức độ nhẹ. Các loại thuốc này sẽ có tác dụng giảm nhanh cơn đau nhức, sưng tấy và giúp cổ cử động linh hoạt hơn.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc Tây
Sử dụng thuốc Tây chữa thoái hóa đốt sống cổ

Một số loại thuốc thường được dùng như:

 • Thuốc giảm đau: Paracetamol, Dextropropoxiphene, Cocain, Tramadol,… Những loại thuốc này có thể sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp lại với nhau theo liều lượng phù hợp. Tránh sử dụng kéo dài hoặc lạm dụng thuốc.
 • Thuốc chống thoái hóa chậm, thuốc giãn cơ.
 • Thuốc chống viêm không steroid: Etoricoxib, Diclofenac, celecoxib,…
 • Thuốc giảm đau thần kinh: Pregabalin, vitamin nhóm B, Gabapentin, mecobalamin (Áp dụng khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng đau rễ thần kinh).
 • Tiêm Glucocorticoid cạnh cột sống: Chỉ được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

LƯU Ý:

Nếu bệnh nhân điều trị nội khoa trong vòng 3 tháng nhưng không mang đến hiệu quả như mong muốn và kèm theo các biến chứng chèn ép tủy sống hoặc rễ thần kinh, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và chỉ định phẫu thuật. Phương pháp này có thể điều trị thoái hóa đốt sống cổ, giúp bệnh nhân phục hồi chức năng của cổ và kiểm soát sự tiến triển của bệnh hiệu quả.

Ngoài ra, việc phẫu thuật điều trị thoái hóa đốt sống cổ sẽ tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng vết mổ, cứng cổ, hôn mê,… Do đó, người bệnh cần cân nhắc trước khi thực hiện.

→ Bạn có thể tìm hiểu: Thời điểm mổ thoái hóa đốt sống cổ hợp lý nhất

2. Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc đông y

Theo Đông y, thoái hóa đốt sống cổ là do ngoại tà bao gồm phong, hàn, thấp xâm nhập vào cơ thể, gây tắc nghẽn kinh lạc, khí huyết ứ trệ, can thận hư tổn,… Điều này dẫn đến đau nhức cột sống cổ và hạn chế vận động. Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ theo Đông y là phải tiến hành khu phong, trừ thấp, khử ứ, hoạt huyết, thông kinh lạc kết hợp với việc bồi dưỡng cột sống.

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc Đông y
Phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc Đông y

– Một số bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ theo Đông y như:

 • Bài thuốc Quế Chi Gia Cát Căn Thang: Quế chi 9g, xuyên khung 9g, cát căn 15g, bạch thược 9g, đương quy 9g, mộc qua 9g, cam thảo 6g, tam thất 3g, thương truật 9g, sinh khương 3 lát, đại táo 3 quả.
 • Bài thuốc Hoàng Kỳ Quế Chi Ngũ Thang: Hoàng kỳ 18g, cát căn 9g, quế chi 9g, bạch thược 12g, xích thược 12g, kê huyết đằng 15g, sinh khương 6g, táo 4 quả.
 • Bài thuốc Hổ Tiềm Hoàn: Thục địa 12g, ngưu tất 12g, đan sâm 12g, bạch thược 9g, đương quy 9g, tỏa dương 9g, tri mẫu 9g, quy bản 9g, hoàng bá 9g, thỏ ty tử 9g, kê huyết đằng 9g.

– Cách sử dụng bài thuốc như sau:

 • Lần 1, sắc thuốc uống với 4 chén nước. Bạn sắc cho đến khi còn lại 1 chén rồi chắt nước ra.
 • Lần 2, cho 3 chén nước vào ấm sắc còn lại 1 chén thì hòa 2 chén nước chung với nhau chia 3 phần uống hết trong ngày. Mỗi ngày sắc 1 thang.

Mặc dù các bài thuốc đông y có nguồn gốc thảo dược, khá an toàn cho người bệnh nhưng thuốc có hiệu quả chậm nên đòi hỏi bệnh nhân phải điều trị trong thời gian dài mới nhận thấy được tác dụng. Người bệnh phải kiên trì thực hiện, không được bỏ ngang giữa chừng.

3. Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam

Sử dụng các loại thảo dược, cỏ cây quanh nhà là phương pháp được nhiều người trong dân gian áp dụng hiện nay để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Một số loại cây được áp dụng chữa trị căn bệnh này như ngải cứu, đinh lăng, trầu không, trinh nữ,…

Sở dĩ những loại thảo dược này có thể cải thiện bệnh thoái hóa đốt sống cổ bởi chúng chứa nhiều thành phần kháng viêm, dễ dàng đẩy nhanh triệu chứng bệnh hiệu quả. Dưới đây là một số cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam, người bệnh có thể tham khảo để kiểm soát bệnh.

# Cây ngải cứu chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

– Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Cây ngải cứu
 • Củ Gừng già
 • Hạt đậu đen
 • Rượu nhất 70 độ.
Bài thuốc Nam chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng ngải cứu
Ngải cứu – Bài thuốc Nam chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

– Tiến hành thực hiện:

 • Đầu tiên, bạn đem củ gừng gọt bỏ vỏ và rửa sạch.
 • Tiếp đến, cho gừng vào ngâm rượu trong khoảng 1 tuần.
 • Sau đó, bạn lấy củ gừng ra và cắt thành từng lát mỏng và đem phơi khô.
 • Dùng gừng và ngải cứu, đậu đen cho lên bếp sao vàng.
 • Mỗi lần thực hiện, bạn lấy khoảng 1 nắm gừng, ngải cứu và đậu đen cho vào một bọc vải. Đồng thời, lấy khoảng 1 chén rượu cho vào bọc vải và túm chặt bọc vải, chà xát chặt vào từng đốt sống cổ lên xuống khoảng 15 – 20 lượt/ngày.
 • Người bệnh nên thực hiện liên tục như vậy khoảng 10 ngày là có kết quả.

# Chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng cây xương rồng và cá lóc

– Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Cây xương rồng (Đọt non)
 • Cá lóc (250g)
Cây xương rồng và cá lóc chữa thoái hóa đốt sống cổ
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây xương rồng và cá lóc

– Tiến hành thực hiện:

 • Đem cây xương rồng bỏ hết gai và tiến hành rửa sạch. Sau đó, thái cây xương rồng thành từng lát mỏng.
 • Sau đó, bạn cho 3 muỗng cafe muối ăn vào bóp đều, rồi rửa lại bằng nước sạch.
 • Tiếp tục cho thêm khoảng 3 muỗng cafe muối ăn vào bóp lần nữa rồi xả sạch với nước. Việc này sẽ giúp làm giảm bớt mủ của xương rồng.
 • Tiến hành làm sạch thịt cá lóc và cho xương rồng vào nấu cùng với khoảng 1 chén nước.
 • Bạn nấu cho đến khi nước sắp cạn thì tắt bếp.
 • Ăn toàn bộ phần cá và xương rồng đã nấu mỗi ngày 1 lần và ăn liên tiếp trong 5 ngày .

4. Các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ tại nhà

Để hỗ trợ chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh có thể thực hiện ngay tại nhà bằng các bài tập khác nhau. Những bài tập này có thể cải thiện được phần nào triệu chứng đau nhức, khó chịu ở vùng khớp cổ. Đây là các bài tập thích hợp để người bệnh thực hiện kết hợp với việc chữa trị bệnh bằng cách uống thuốc hoặc phẫu thuật. Cụ thể các bài tập như sau:

# Bài tập 1: Gập cổ

Cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng bài tập gập cổ
Bài tập gập cổ điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Cách thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn tiến hành đứng thẳng hai chân, sao cho chân rộng bằng vai.
 • Đồng thời, mười ngón tay đan vào nhau, lòng bàn tay hướng lên trên ép chặt trước bụng, cổ gập về phía trước.
 • Trong quá trình thực hiện, bạn nên cố gắng giữ cho cằm chạm vào phần ngực.
 • Tiếp theo, bạn lật lòng bàn tay úp xuống dưới. Đồng thời, hai tay duỗi thẳng, ngửa đầu ra phía sau trong khoảng thời gian từ 3 – 5s.
 • Thực hiện bài tập này thường xuyên mỗi ngày từ 3 – 5 lần.

# Bài tập 2: Xoay cổ

Bài tập xoay cổ qua trái và qua phải
Bài tập xoay cổ qua trái và qua phải chữa thoái hóa đốt sống cổ cho dân văn phòng

Cách thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn giữ cổ ở tư thế bình thường.
 • Sau đó, cúi thấp cổ xuống và cố gắng cho đến khi cổ chạm cằm và giữ lưng thẳng.
 • Tiếp theo, bạn thực hiện các động tác như nghiêng cổ sang trái gập vào bả vai trái, nghiêng cổ sang phải gập vào bả vai phải, ngửa cổ ra sau, mắt hướng lên trần nhà.
 • Thực hiện lại mỗi thao tác khoảng 2 lần, giữ 5 giây đối với mỗi tư thế. Đồng thời hãy dừng lại khi cảm thấy căng cơ ở vùng cổ.
 • Đây là bài tập rất thích hợp cho những người thường xuyên làm việc trước màn hình máy tính.

# Bài tập 3: Kéo dãn hai bên cột sống cổ

Bài tập kéo giãn hai bên cổ
Bài tập kéo giãn hai bên cổ chữa thoái hóa đốt sống cổ

Cách thực hiện như sau:

 • Người bệnh đứng hoặc ngồi thẳng, đồng thời mắt hướng thẳng về phía trước.
 • Sau đó, người bệnh tiến hành nghiêng đầu bên phải về phía vai cùng bên.
 • Đồng thời, đặt tay phải lên phía đầu đối diện và dùng lực tay kéo đầu từ từ nhẹ nhàng sao cho các cơ cổ bên trái cảm thấy căng ra là được.
 • Lúc này, bạn hãy giữ tư thế đó trong vòng 30 giây cho mỗi bên. Đồng thời tiến hành lặp lại cho mỗi bên khoảng 3 lần.

# Bài tập 4: Tạo lực cân bằng cho vùng cổ

Bài tập tạo lực cân bằng cho vùng cổ
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bài tập tạo lực cân bằng cho vùng cổ

Cách thực hiện như sau:

 • Bạn đặt hai tay về phía trước trán để tạo thành 1 lực để đẩy đầu về phía sau.
 • Đồng thời, phần đầu và cổ cũng phải tạo 1 lực cân bằng để chống lại lực của tay.
 • Bạn giữ phần đầu ở vị trí thẳng đứng và giữ tư thế này trong 10 giây.
 • Hãy thực hiện cho đến khi khớp cổ thấy mỏi thì từ từ hạ tay xuống và dừng lại.
 • Thực hiện động tác này trong khoảng 5 lần.

# Bài tập 5: Thả lỏng cơ cổ

Bài tập thả lỏng cơ vùng cổ
Bài tập thả lỏng cơ cổ chữa thoái hóa đốt sống cổ

Cách thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn sử dụng ngón tay trỏ và 3 ngón còn lại miết nhẹ từ chân tóc đến khu vực cổ, hai vai gáy và ngược lại.
 • Bạn hãy thực hiện động tác liên tục trong khoảng 2-3 phút với lực tay vừa phải.
 • Đây là phương pháp có tác dụng giúp cho các cơ và khớp cổ được thả lỏng.
 • Bài tập này giúp cho các cơ ở vùng cổ được thư giãn, máu lưu thông đều đặn hơn. Chính vì thế, người bệnh có thể áp dụng để luyện tập mỗi ngày nhằm cải thiện tình trạng bệnh tốt nhất.

# Bài tập 6: Tư thế chiếc thuyền

Bài tập tư thế chiếc thuyền chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bài tập với tư thế chiếc thuyền

Cách thực hiện như sau:

 • Người bệnh tiến hành nằm ngửa, duỗi thẳng 2 tay theo thân.
 • Đồng thời, hãy lấy phần nhô cao nhất của hông để làm điểm tựa.
 • Từ đó, bạn tiến hành nâng vai và thân lên như chiếc thuyền.
 • Trong quá trình luyện tập, người bệnh hãy vừa tập vừa hít thở sâu.
 • Bạn cứ đếm theo nhịp 1-2-3-4 là nâng thân lên, 5-6-7-8 là hạ thân về vị trí ban đầu.
 • Hãy thực hiện động tác này khoảng 30 lần và luyện tập thường xuyên mỗi ngày để giảm nhanh triệu chứng đau nhức, khó chịu.

# Bài tập 7: Vặn đầu

Bài tập vặn đầu chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng tư thế vặn đầu

Cách thực hiện như sau:

Với bài tập vặn mình, người bệnh có thể tiến hành thực hiện với những động tác rất đơn giản như sau:

 • Đầu tiên, bệnh nhân tiến hành nằm ngửa, tay trái để sau đầu bên trái.
 • Đồng thời, bạn cố gắng nghiêng đầu qua bên trái và giữ tư thế lâu nhất có thể.
 • Bạn hãy thực hiện giống như vậy với bên phải, mỗi bên khoảng 15 lần.
 • Thực hiện đều đặn bài tập này mỗi ngày sẽ dễ dàng cải thiện được các cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ gây ra.

# Bài tập 8: Tư thế ưỡn ngực và cổ

Bài tập với tư thế ưỡn ngực và cổ
Tư thế ưỡn ngực và cổ chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Cách thực hiện như sau:

 • Người bệnh tiến hành nằm ngửa, đồng thời khuỷu tay chống xuống nệm.
 • Tiếp đến, bạn tiến hành gập hông và gối 2 bên nhưng phần chân vẫn để chạm đất.
 • Lúc này, phần ngực và cổ của bạn ưỡn ta sau và giữ trong khoảng 10 giây và trở về với tư thế nằm ngửa ban đầu.
 • Hãy thực hiện động tác này khoảng 15 lần và thực hiện đều đặn để tốt cho đốt sống cổ.

Trên đây là 4 cách chữa thoái hóa đốt sống cổ được áp dụng nhiều hiện nay. Khi mắc phải căn bệnh này, bạn nên tiến hành thăm khám sớm. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Bên cạnh đó, người bệnh hãy chú ý đến chế độ ăn uống để bệnh nhanh chóng khỏi.

Tổng hợp: Nguyễn Bích

→ Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 12:49 - 18/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger