Cách chữa tràn dịch khớp gối

Bệnh tràn dịch khớp gối giảm hẳn nhờ 3 cách điều trị này

Bài viết sẽ giúp bạn đọc biết rõ những kiến thức về bệnh tràn dịch khớp gối cũng như những cách chữa trị có tác dụng giảm nhanh cơn đau và ngăn ngừa bệnh tái phát. Từ đó, tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bệnh tràn dịch khớp gối

Nội dung bài viết bao gồm:

Tràn dịch khớp gối là gì? Những thông tin nên biết:

Tràn dịch khớp gối là tình trạng tổn thương xảy ra ở khớp bên trong khớp gối – một vị trí chịu nhiều áp lực của toàn bộ trọng lượng cơ thể. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Nếu không được tiến hành điều trị kịp thời, người bệnh sẽ rất dễ bị suy giảm chức năng vận động, phá hủy khớp.

Bệnh tràn dịch khớp gối chỉ xảy ra khi bao hoạt dịch ở đầu gối bị dày lên và tiết ra quá nhiều dịch. Giữa mặt trong của bao khớp thường có một lớp xơ mềm gọi là bao hoạt dịch. Bình thường, bao hoạt dịch sẽ tiết dịch để bôi trơn, nuôi dưỡng cho sụn khớp và giúp chống viêm khớp gối. Một khi khớp gối bị chấn thương hoặc có các tác nhân khác tấn công vào bao hoạt dịch, khớp gối sẽ nhanh chóng tiết ra nhiều dịch bất thường. Chính điều này dẫn đến hiện tượng tràn dịch khớp gối.

1/ Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối

Bệnh tràn dịch khớp gối do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, 2 nguyên nhân chính khiến bệnh nhân mắc bệnh là do các tác nhân vật lý và bệnh lý. Cụ thể:

Tác nhân vật lý: Một số chấn thương ở đầu gối như gãy xương, dây chằng khớp gối bị đứt, sụn chêm khớp gối bị rách, sụn khớp bị tổn thương do khớp bị quá tải,… là nguyên nhân khiến người bệnh bị tràn dịch khớp gối. Những chấn thương này có thể gặp phải khi người bệnh bị tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày hay tai nạn giao thông, chơi thể thao với cường độ cao khi lớn tuổi, người bị béo phì khiến khớp gối chịu một áp lực lớn,…

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối
Chấn thương trong lúc chơi thể thao – Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối

Tác nhân bệnh lý: Người bệnh bị viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớpcác dạng nang bao hoạt dịch khớp, u khớp,… xảy ra tại vị trí khớp gối chính là nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối.

Để xác định rõ nguyên nhân gây bệnh tràn dịch màng khớp, người bệnh có thể phải tiến hành các thăm khám cận lâm sàng như: Xét nghiệm máu, chụp X quang, chụp cộng hưởng từ, hút dịch khớp,…

2/ Biểu hiện của bệnh tràn dịch khớp gối

Những bệnh nhân mắc bệnh tràn dịch khớp gối sẽ có những biểu hiện rất dễ nhận biết. Cụ thể, người bệnh sẽ có những dấu hiệu sau đây.

• Những bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối thường có biểu hiện sưng nề ở khớp gối. Một bên của đầu gối này sẽ to hơn bên gối còn lại. Nếu dùng mắt bạn cũng có thể phân biệt được. Lúc này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đánh giá bệnh tràn dịch khớp gối thông qua việc xem xét các mốc xương rồi so sánh ở 2 bên đầu gối.

Biểu hiện của bệnh tràn dịch khớp gối

• Do lượng dịch trong khớp tăng lên nên ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp, khớp cử động không được linh hoạt, cử động bị hạn chế.

• Xuất hiện những cơn đau đầu gối dữ dội: Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà bệnh nhân có thể xuất hiện các hiện tượng đau khớp ít hay nhiều. Chúng có thể khiến cho người bệnh không di chuyển được.

→ Bạn có thể xem chi tiết hơn: Triệu chứng của bệnh tràn dịch khớp gối

3/ Sự nguy hiểm của bệnh tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối là căn bệnh nguy hiểm, có thể khiến cho khớp gối nhanh chóng bị sưng tấy, đau nhức vô cùng khó chịu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Bên cạnh đó, việc người bệnh bị tràn dịch khớp gối trong khoảng thời gian dài sẽ rất dễ đối diện với một số biến chứng nguy hiểm như sau:

 • Căng cơ, cứng cơ, dính khớp: Các hoạt động ở cơ chân của người bệnh trở nên yếu đi và có dấu hiệu bị lệch sang một bên.
 • Đau nhức thường xuyên ở chân: Cơn đau lan xuống dưới ngón chân, bàn chân, khiến người bệnh liên tục bị đau nhức.

Sự nguy hiểm của bệnh tràn dịch khớp gối

 • Hạn chế khả năng vận động: Người bệnh thường xuyên mệt mỏi, suy giảm nhanh chóng khả năng vận động, đi lại.
 • Bại liệt chân: Với tình trạng bị tràn dịch khớp gối ở mức độ nặng, người bệnh rất dễ đối diện với tình trạng liệt chân.
 • Sốt, sưng bạch huyết ở bẹn: Người bệnh có thể sốt liên tục và có dấu hiệu bị sưng ở bẹn, gây ra tình trạng đau nhức dữ dội. Chính điều này dẫn đến tình trạng mất ngủ, suy nhược cơ thể.

4/ Chẩn đoán bệnh tràn dịch khớp gối

Để biết được bản thân có mắc bệnh tràn dịch khớp gối hay không, người bệnh cần căn cứ vào những biểu hiện bên ngoài. Song song với đó, việc tiến hành chụp X-quang và các xét nghiệm sẽ có tác dụng tích cực giúp người bệnh xác định chính xác bệnh tình của mình.

Biểu hiện bên ngoài: Khớp gối sưng to, đỏ và đau.

Một số xét nghiệm để có thể chẩn đoán bệnh tràn dịch khớp gối được bác sĩ chỉ định như:

Chẩn đoán bệnh tràn dịch khớp gối

 • Chụp phim X – quang: Dựa vào hình ảnh xuất hiện trên phim, bác sĩ sẽ xác định được những tổn thương ở vùng khớp gối như gãy xương, trật khớp hoặc một số bệnh lý xương khớp như u xương, thoái hóa khớp, thấp khớp,…
 • Xét nghiệm dịch khớp: Việc xét nghiệm được bác sĩ tiến hành bằng cách, bác sĩ lấy một ít chất lỏng trong khớp gối để thực hiện xét nghiệm. Đây là cách để bác sĩ có thể kiểm tra dịch khớp có máu hay không, sự tồn tại của các tinh thể gây bệnh Gout,…
 • Xét nghiệm máu: Kết quả của quá trình xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ xác định được các tình trạng nhiễm khuẩn ở khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh Gout,…

Sau khi tiến hành thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ sẽ dễ dàng biết được người bệnh có bị tràn dịch khớp gối hay không. Ngoài các phương pháp trên, một số trường hợp, bác sĩ sẽ chọc dịch khớp gối để xét nghiệm. Tuy nhiên, phương pháp này không được bác sĩ khuyến khích thực hiện vì rất dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

3 cách chữa bệnh tràn dịch khớp gối

Để chữa tràn dịch màng khớp hiệu quả, bạn cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh là do đâu. Có thể là do tác nhân vật lý, cũng có thể là do tác nhân bệnh lý. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị đúng đắn và phù hợp nhất.

 • Nguyên nhân do tác nhân vật lý (chấn thương, tai nạn,…)

Nếu bệnh nhân mắc bệnh tràn dịch khớp gối xuất phát từ nguyên nhân vật lý thì việc điều trị bệnh bắt buộc là phải sử dụng phương pháp can thiệp xâm lấn và phẫu thuật.

– Phương pháp can thiệp xâm lấn: Bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút dịch khớp kết hợp điều trị tiêm Corticosteroids giúp giảm áp lực để bệnh nhân được dễ chịu hơn. Lúc này, người bệnh sẽ được tiến hành nội soi khớp nhằm chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh để từ đó có thể chữa trị bệnh triệt để.

– Phẫu thuật: Phương pháp phẫu thuật sẽ được áp dụng triệt để giúp đảm bảo cho khớp gối trở lại bình thường như ban đầu.

 • Nguyên nhân do tác nhân bệnh lý

Nếu bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối có nguyên nhân xuất phát từ các bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp gối, viêm bao hoạt dịch, các dạng nang bao hoạt dịch khớp, u khớp,… thì người bệnh phải có phương án điều trị tận gốc và triệt để. Đây là cách giúp cho bệnh không tái phát gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống. Trong đó, 2 phương án mà đa số mọi người lựa chọn, đó là chữa bệnh theo Tây y và Đông y.

1/ Chữa tràn dịch khớp gối theo Tây y

Sau khi đã xác định chính xác được nguyên nhân gây bệnh, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất. Với sự phát triển của y học hiện nay, để điều trị căn bệnh này, người bệnh có thể sử dụng thuốc tây và một số biện pháp can thiệp xâm lấn.

# Sử dụng thuốc

Khi bệnh ở giai đoạn đầu, biện pháp đầu tiên là cho người bệnh sử dụng thuốc Tây y. Các loại thuốc chữa tràn dịch khớp gối thường được bác sĩ kê đơn như:

Điều trị tràn dịch khớp gối bằng theo Tây y

• Thuốc giảm đau: Khi người bệnh đau quá mức chịu đựng thì việc dùng thuốc giảm đau sẽ hạn chế được những cơn đau đớn cho người bệnh.

• Thuốc kháng sinh: Nếu người bệnh có thể hoặc đang bị nhiễm khuẩn thì thuốc kháng sinh sẽ là loại thuốc được chỉ định để kháng viêm, giảm đau cho bệnh nhân.

• Thuốc kháng viêm Corticosteroids: Được sử dụng theo đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp gối. Tuy nhiên đây là loại thuốc kháng viêm mạnh, chúng có thể gây ra các tác dụng phụ. Chính vì thế, khi sử dụng bệnh nhân cần phải uống theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

# Can thiệp xâm lấn

Phương pháp can thiệp xâm lấn được áp dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh tràn dịch khớp gối ở mức độ nặng. Tùy vào tình trạng bệnh tình của người bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành chữa trị cho bệnh nhân theo một trong các biện pháp xâm lấn sau:

 • Chọc hút dịch khớp

Chỉ những trường hợp thực sự cần thiết bác sĩ mới chỉ định cho bệnh nhân áp dụng cách chữa trị này. Thực tế, việc chọc hút dịch khớp phải thật thận trọng và cần phải có bác sĩ giỏi chuyên môn và tay nghề thực hiện. Nếu việc chọc hút không đúng phương pháp sẽ rất dễ khiến cho khớp gối nhanh chóng bị nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm hơn.

Tiêm corticoid vào khớp

 • Tiêm corticoid vào khớp

Phương pháp tiêm corticoid vào khớp chỉ là giải pháp tạm thời để có thể giảm nhanh được cơn đau đớn cho bệnh nhân. Vốn dĩ phương pháp này không tốt cho sức khỏe của người bệnh nếu tiến hành áp dụng lâu dài. Chính vì vậy, chỉ khi người bệnh đau đớn quá mức trong khoảng thời gian dài, bác sĩ mới chỉ định áp dụng.

 • Mổ nội soi

Tiến hành mổ nội soi chỉ được thực hiện khi người bệnh đã áp dụng các phương pháp điều trị bệnh trên nhưng vẫn không khỏi. Chất dịch bị tràn ra nhiều khiến cho khớp bị sưng to và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Có thể nói, đây là niềm hy vọng cuối cùng của người bệnh để có thể vận động và đi lại bình thường.

2/ Chữa tràn dịch khớp gối bằng các bài thuốc Đông y

Theo Đông y, bệnh tràn dịch khớp gối thuộc chứng Tý, nghĩa là bế tắc không thông, do sức đề kháng của cơ thể không đầy đủ nên các yếu tố gây bệnh đã nhanh chóng phối hợp với nhau và xâm phạm đến kinh lạc ở cơ, khớp. Hậu quả là sự vận hành của khí huyết bị tắc nghẽn, gây chèn ép và sinh ra tràn dịch khớp gối. Một số khác thì do chính khí hư suy vì mắc bệnh lâu ngày hoặc do cao tuổi, các chức năng hoạt động cơ thể suy yếu nên khí huyết giảm sút, không nuôi dưỡng được các cân mạch, gây tràn dịch và sưng đau tấy đỏ.

Việc điều trị tràn dịch khớp gối của thuốc Đông Y nhằm vào mục tiêu giải tỏa sự tắc nghẽn, đuổi nguyên nhân gây bệnh ra ngoài và bổ dưỡng khí huyết – mạnh gân xương. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng khi sử dụng thuốc Đông y để trị bệnh tràn dịch khớp gối.

Hiện nay Trung Tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông Y đã nghiên cứu, bào chế và thử nghiệm thành công bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang chữa các bệnh về xương khớp. Bài thuốc này đã được áp dụng trên nhiều bệnh nhân và cho hiệu quả rất tốt.

Bài thuốc có các thành phần và công dụng như sau:

Thành phần:

 • Đương qui, quế chi, phòng phong, tần giao, ma hoàng, uy linh tiên.
 • Hoàng bá, ngưu tất, phòng kỷ, ý dĩ nhân, tang chi, thương truật.
 • Độc hoạt, tri mẫu, khương hoạt, xích thược,…

Thuốc chữa tràn dịch khớp gối cốt vương thần hiệu thang

Bài thuốc này có khả năng giúp giải nhiệt, giải độc, lưu thông khí huyết, bổ thận, lợi gân cốt,…  cho cơ thể. Đồng thời tăng độ bền và dẻo dai cho cơ xương khớp, giúp sinh huyết và lưu thông khí huyết đến tận tứ chi giúp người bệnh hoạt động dễ dàng.

Ưu điểm của bài thuốc:

– Điều trị tận gốc bệnh: Kế thừa phương pháp luận trị của Y học cổ truyền, bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang gồm có các vị thuốc vừa giúp điều trị từ căn nguyên gây bệnh, vừa giúp làm giảm đi các triệu chứng bên ngoài, qua đó giúp điều trị bệnh một cách triệt để.

– An toàn, không biến chứng: Là sự kết hợp của các thảo dược tự nhiên đều được thu hái từ các vườn dược liệu chuyên biệt tại nhiều tỉnh trên cả nước, chất lượng của các vị thuốc luôn được đảm bảo một cách tốt nhất. Hơn nữa, những vị thuốc này đều là các loại thảo dược lành tính. Khi người bệnh sử dụng sẽ không gây ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể như dạ dày hay thận (đây là một ưu điểm vượt trội của bài thuốc này so với các loại thuốc Tây hiện nay).

Bên cạnh việc chữa tràn dịch khớp gối theo y khoa, người bệnh cũng nên thực hiện các biện pháp tự chăm sóc bản thân để việc chữa bệnh mang lại hiệu quả cao hơn. Bạn nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ít đi lại nhiều để tránh tràn dịch khớp gối gây đau.

Các biện pháp chườm đá hay kê cao chân cũng có tác dụng rất tốt nếu người bệnh bị tràn dịch là do chấn thương. Khi thực hiện các biện pháp này, người bệnh sẽ tránh được khớp gối bị sưng nề và tuần hoàn máu ở chân cũng tốt hơn. Đặc biệt, bệnh nhân cần lưu ý tuân thủ nghiêm ngặt sự hướng dẫn và chỉ định dùng thuốc của bác sĩ để quá trình điều trị bệnh được tốt nhất.

3/ Chữa tràn dịch khớp gối bằng PP Chiropactric

Áp dụng phương pháp PP Chiropactric chữa bệnh tràn dịch khớp gối đã được rất nhiều nước thực hiện. So với những phương pháp khác, cách chữa trị này mang rất nhiều ưu điểm vượt trội. Cụ thể:

Chữa tràn dịch khớp gối bằng PP Chiropactric

 • Người bệnh không phải sử dụng thuốc nhưng vẫn có thể giảm được triệu chứng bệnh đáng kể.
 • Tỉ lệ điều trị bệnh thành công đến 95%.
 • Không đau và có thể hỗ trợ tốt cho việc tăng cường xương khớp cho bệnh nhân.

Vốn dĩ đây là phương pháp điều trị bảo tồn, không xâm lấn vào bên trong khớp nên bệnh nhân có thể an tâm thực hiện. Tuy nhiên, để điều trị bệnh bằng  PP Chiropactric thành công, bác sĩ thực hiện phải có kỹ thuật và tay nghề cao. Nếu thực hiện không đúng, vùng khớp gối của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cách phòng tránh bệnh tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của con người. Với căn bệnh này, việc phòng ngừa bệnh là vô cùng cần thiết. Sau đây là một số hướng dẫn giúp bạn phòng tránh được bệnh tràn dịch khớp gối.

+ Chế độ dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống khoa học và giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp xương khớp chắc khỏe. Đây là một trong các yếu tố giúp bệnh nhân dễ dàng kiểm soát được bệnh tràn dịch khớp gối. Bạn có thể bổ sung cho cơ thể các loại thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin từ sữa, rau xanh, trái cây,… để tăng cường độ dẻo dai cho khớp.

Chế độ dinh dưỡng phòng ngừa tràn dịch khớp gối

+ Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ, người bệnh nên có chế độ nghỉ ngơi phù hợp. Đặc biệt, bạn không được mang vác các loại vật nặng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương khớp. Khi lao động hoặc chơi thể thao, bạn nên chú ý đến vấn đề xương khớp, chỉ nên thực hiện vừa sức, tránh gây tổn thương đến xương.

+ Các bài tập phù hợp

Bao giờ cũng vậy, các bài tập thể thao luôn có tác dụng tốt cho con người trong việc phòng ngừa các căn bệnh xương khớp. Chỉ cần mỗi ngày bạn dành khoảng 10 – 15 phút luyện tập bộ môn thể thao mà mình yêu thích đã có thể phòng ngừa bệnh tràn dịch khớp gối hiệu quả.

Luyện tập thể phòng ngừa tràn dịch khớp gối

Một số bộ môn thể thao bạn có thể lựa chọn như bơi lội, đi bộ, yoga,… Tùy vào điều kiện sức khỏe của bản thân, bạn có thể lựa chọn bộ môn thể thao phù hợp nhất. Tuy nhiên, bạn chỉ nên luyện tập vừa sức để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Trên đây là những cách điều trị bệnh tràn dịch khớp gối cũng như một số thông tin hữu ích giúp bệnh nhân có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Nếu nhận thấy bản thân có những dấu hiệu mắc bệnh, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa kiểm tra sớm.

THÙY LINH

→ Có thể bạn quan tâm:

Đóng

Chữa khỏi bệnh viêm khớp nhờ bài thuốc đông y dòng họ Đỗ Minh