Lễ ra mắt bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang quy tụ giới chuyên gia đầu ngành và báo chí

Sau chặng đường dài nỗ lực không ngừng nghỉ, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã chính thức hoàn thiện bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang đặc trị các bệnh lý về xương khớp. Ngày 23/03/2021, tại hội trường lớn, Trung tâm đã tổ chức buổi lễ công bố ra mắt và ứng dụng bài thuốc cùng phác đồ điều trị bệnh xương khớp đặc biệt. Tham gia buổi lễ có sự góp mặt của Hội đồng Khoa học chuyên môn bao gồm các bác sĩ, chuyên gia YHCT đầu ngành và các phóng viên báo chí chuyên ngành. 

Buổi lễ ra mắt bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang quy tụ đông đảo chuyên gia, báo chí

Trong buổi lễ ra mắt bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ điều trị bệnh xương khớp Trung tâm Thuốc dân tộc có sự tham dự của Hội đồng Khoa học chuyên môn gồm nhiều bác sĩ, chuyên gia đầu ngành thuộc thế hệ vàng của Y học cổ truyền Việt Nam như:

Buổi lễ ra mắt bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang có sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành
Buổi lễ ra mắt bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang có sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành
 • Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ Trung tâm Công nghệ cao, Bệnh viện YHCT Trung ương – Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc.
 • Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Khám Bệnh, Bệnh viện YHCT Trung ương – Phú Chủ nhiệm đề tài Nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc.
 • Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội, Bệnh viện YHCT Trung ương – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc – Đại diện Hội đồng Khoa học Giám sát chuyên môn đề tài nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc.
 • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông – Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện YHCT Quân dân 102 – Thành viên Hội đồng Khoa học Giám sát chuyên môn đề tài nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc.
 • Thạc sĩ Trần Thanh Hằng – Tổng Giám đốc CTCP Bệnh viện YHCT Quân dân 102 – Đại diện đơn vị ứng dụng thử nghiệm bài thuốc.
 • Ông Nhâm Quang Đoài – Giám đốc Trung tâm Dược liệu Quốc gia Vietfarm – Đơn vị hợp tác cung ứng dược liệu chuẩn sạch.

Bên cạnh đó, buổi lễ ra mắt thu hút sự quan tâm và tham dự của phóng viên báo chí chuyên ngành từ Tạp chí Y học cổ truyền, Tạp chí Đông y. Đây là một trong những buổi lễ ra mắt bài thuốc hiếm hoi có sự tham gia của nhiều chuyên gia, phóng viên chuyên ngành.

Trung tâm Thuốc dân tộc giới thiệu bài thuốc và công bố chính thức đưa vào ứng dụng điều trị bệnh xương khớp

Khai mạc buổi lễ, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – Lương y Nguyễn Quang Hưng thay mặt Ban lãnh đạo Trung tâm phát biểu chia sẻ về hành trình xây dựng và hoàn thiện bài thuốc đầy trân quý:

Ông Nguyễn Quang Hưng chia sẻ về hành trình hoàn thiện bài thuốc trong phần khai mạc

“Để bài thuốc được hoàn thiện như ngày hôm nay, đại diện cho Trung tâm, tôi xin ghi nhận những đóng góp to lớn của đội ngũ các bác sĩ nghiên cứu. Những người đã cống hiến thầm lặng bằng tất cả nhiệt huyết, không quản ngại gian khổ, vượt qua mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, địa lý xa xôi, đi đến các vùng bản địa để thực hiện công tác nghiên cứu, sưu tầm những bài thuốc hay, cây thuốc quý.

Khi đã có được cốt thuốc ban đầu, để công thức thuốc phù hợp với cơ chế bệnh sinh và thể trạng người Việt thời hiện đại, đội ngũ nghiên cứu đã không quản ngày đêm nghiên cứu các tài liệu y khoa, thực hiện vô số cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, đội ngũ nghiên cứu đã bào chế được công thức thuốc hoàn chỉnh, tối ưu, mang lại hiệu quả đột phá trong điều trị các bệnh xương khớp.

Đội ngũ nghiên cứu không quản ngày đêm miệt mài thử nghiệm trong phòng thí nghiệm

Thay mặt cho ban lãnh đạo Trung tâm tôi xin gửi lời cảm kích và tri ân sâu sắc nhất tới toàn bộ đội ngũ bác sĩ và hành trình nghiên cứu đầy gian nan. Hôm nay, được sự thông qua của Hội đồng Khoa học gồm các chuyên gia đầu ngành, Trung tâm Thuốc dân tộc công bố chính thức cho ra mắt bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và đưa vào ứng dụng rộng rãi điều trị các bệnh lý xương khớp trên toàn hệ thống các phòng khám Thuốc dân tộc.”

Thành phần, công dụng vượt trội của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được công bố trước toàn thể Hội đồng Khoa học

Đại diện cho đội ngũ nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang, Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ Bệnh viện YHCT Trung ương – Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu đã lên phát biểu những thông tin quan trọng về bài thuốc và phác đồ điều trị xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc:

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn phát biểu về thành phần, công dụng bài thuốc trước toàn thể Hội đồng khoa học

“Trung tâm Thuốc dân tộc đã liên kết với các hội Nam y và các lương y tại nhiều địa phương trên cả nước để mở rộng phạm vi tìm kiếm, sưu tầm. Rất may mắn cho đoàn nghiên cứu khi trong thời gian ngắn, chúng tôi đã khám phá ra bài thuốc chữa xương khớp bí truyền của người Tày tại vùng Tây Bắc và quyết định thành lập đề tài nghiên cứu.

Bài thuốc được hoàn thiện với sự kết hợp từ hơn 50 loại vị thuốc quý quý, trong đó có nhiều loại là bí dược của đồng bào người Tày chỉ có ở vùng rừng núi Tây Bắc như: Phác kháo cài, phác mạy nghiến, phác mạy liến, cây tào đông (cây đào rừng), thau pinh, thau pú lùa, kha khếp… Kết hợp với đó là những vị thuốc quý được ví như “thần dược trị đau xương khớp” trong Đông y như: kê huyết đằng, huyết giác, sâm quản trọng, thủy xương bồ, hy thiêm, ngưu tất, đương quy, hầu vĩ tóc, na rừng, gối hạc…

Các thành phần thuốc đã được nghiên cứu dược tính kỹ lưỡng, sở hữu lượng hoạt chất dồi dào có giá trị to lớn trong điều trị bệnh xương khớp như: Canxi, glucosamine, vitamin D, chondroitin, acid hyaluronic, protein, magie, steroid tự nhiên, collagen cùng các hoạt chất kháng viêm, giảm đau… Đây đều là những dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho quá trình tái tạo và phục hồi xương khớp, kích thích sản sinh các tế bào xương mới, tăng cường khả năng vận động dẻo dai, linh hoạt. 

Một số thành phần dược liệu quý trong bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Hơn 50 vị thuốc quý được phối chế theo công thức “vàng”, tổng hợp sức mạnh từ 3 nhóm thuốc với vai trò riêng biệt: BỔ THẬN HOÀN, GIẢI ĐỘC HOÀN, PHONG THẤP HOÀN. Bên cạnh đó, bài thuốc còn kết hợp với các nhóm thuốc đặc trị theo từng nhóm bệnh lý xương khớp, tác động vào tận căn nguyên giải quyết triệt để các mầm mống gây bệnh:

 • Quốc dược đặc trị thoát vị đĩa đệm/ thoái hóa xương khớp
 • Quốc dược đặc trị viêm đa khớp/ viêm khớp dạng thấp
 • Quốc dược đặc trị vôi/ gai xương khớp/ cột sống
 • Quốc dược đặc trị bệnh gout cấp và mãn tính.

Bên cạnh đó, Trung tâm Thuốc dân tộc còn xây dựng phác đồ điều trị toàn diện, kết hợp với các liệu pháp tinh hoa của YHCT như: Sử dụng cồn xoa bóp thảo dược đặc hiệu giúp kháng viêm, giảm đau tại chỗ, trị liệu châm cứu, thủy châm, bấm huyệt, cấy chỉ đúng kỹ thuật, tư vấn chế độ dinh dưỡng & bài tập khoa học.

Phác đồ của Trung tâm Thuốc dân tộc ứng dụng điều trị được với mọi thể loại bệnh xương khớp, đặc biệt phù hợp với các trường hợp nặng, bệnh mãn tính lâu năm. Các bước thử nghiệm lâm sàng và thực tế đã cho thấy bài thuốc mang lại hiệu quả cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp, người bệnh sẽ cảm thấy tình trạng đau nhức thuyên giảm dần, khả năng vận động phục hồi theo từng giai đoạn, tác dụng ổn định, lâu dài, hạn chế tái phát. 

Xem trực tiếp buổi lễ ra mắt bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang trong video:

Các chuyên gia đầu ngành của Hội đồng Khoa học đánh giá về hiệu quả của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang 

Trong buổi lễ ra mắt, Trung tâm Thuốc dân tộc dã đón tiếp Hội đồng Khoa học chuyên môn với sự hiện diện của các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành là những “gương mặt vàng” của YHCT Việt Nam cùng các phóng viên báo chí chuyên ngành, tiêu biểu như:

 • Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ Trung tâm Công nghệ cao, Bệnh viện YHCT Trung ương – Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc.
 • Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Khám Bệnh, Bệnh viện YHCT Trung ương – Phú Chủ nhiệm đề tài Nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc.
 • Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện YHCT Trung ương – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc – Đại diện Hội đồng Khoa học Giám sát chuyên môn đề tài nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc.
 • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông – Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện YHCT Quân dân 102 – Thành viên Hội đồng Khoa học Giám sát chuyên môn đề tài nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc.
 • Thạc sĩ Trần Thanh Hằng – Tổng Giám đốc CTCP Bệnh viện YHCT Quân dân 102 – Đại diện đơn vị ứng dụng thử nghiệm bài thuốc.
 • Ông Nhâm Quang Đoài – Giám đốc Trung tâm Dược liệu Quốc gia Vietfarm – Đơn vị hợp tác cung ứng dược liệu chuẩn sạch.
 • Các phóng viên báo chí chuyên ngành từ Tạp chí Y học cổ truyền, Tạp chí Đông y…

Thay mặt cho Hội đồng khoa học giám sát đề tài nghiên cứu, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương – Viện trưởng viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đã đưa ra nhận định: 

“Y học cổ truyền là một trong những kho báu quý giá nhất mà cha ông đã để lại cho chúng ta. Vì vậy, công tác kế thừa, chọn lọc cũng như phát triển những giá trị YHCT mà Trung tâm Thuốc dân tộc đã và đang thực hiện có ý nghĩa vô cùng to lớn. Tôi đánh giá cao những đóng góp tâm huyết của toàn thể đội ngũ bác sĩ nghiên cứu trong suốt quá trình hoàn thiện bài thuốc. 

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ra đời đã mở ra một hướng đi mới trong điều trị bệnh xương khớp chuyên sâu bằng các giá trị tinh hoa y học dân tộc. Lần đầu tiên tại Việt Nam, công thức thuốc chữa bệnh xương khớp tích hợp thêm các nhóm thuốc điều trị, thuốc bổ và thuốc đặc trị chuyên sâu theo từng đầu bệnh chuyên biệt, đảm bảo chữa trị trúng đích, cho hiệu quả ổn định,  lâu dài.

Ngoài ra, tôi cũng đánh giá cao phác đồ điều trị xương khớp hoàn chỉnh mà Trung tâm Thuốc dân tộc đã xây dựng. Các bác sĩ đã khéo léo kết hợp bài thuốc uống với các phương pháp trị liệu nổi tiếng trong YHCT như: xoa bóp với cồn thảo dược; trị liệu châm cứu, bấm huyệt, cấy chỉ, thủy châm; tư vấn chế độ dinh dưỡng & bài tập khoa học… giúp tăng cường hiệu quả và rút ngắn tối đa thời gian điều trị cho bệnh nhân.”

Là một trong những thành viên của đoàn nghiên cứu, đã đồng hành cùng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang trong suốt chặng đường hoàn thiện và phát triển, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Phó chủ nhiệm đề tài nghiên cứu đã phát biểu trước toàn thể Hội đồng: 

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đại diện cho Hội đồng Khoa học nhận định về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

“Thành công mà bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang đã đạt được chính là đã vận dụng và kết hợp thành công các giá trị tinh hoa của Y học dân tộc; những tiến bộ của khoa học hiện đại và tâm huyết, kinh nghiệm của các chuyên gia, bác sĩ. Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang nổi bật  Nuở công thức thuốc đặc biệt và bảng thành phần dược liệu quý hiếm đã làm nên khả năng điều trị hiệu quả, chuyên sâu với mọi thể loại bệnh lý xương khớp . 

Tôi tin rằng, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang sẽ phát huy được hết những đặc tính ưu việt, được đón nhận rộng rãi, mở ra cơ hội cho hàng triệu bệnh nhân thoát khỏi các bệnh lý xương khớp và sống thoải mái trong sinh hoạt, lao động.”

Sau khi trao đổi với Hội đồng chuyên môn, Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông đã đưa ra một số đánh giá: 

“Các bài thuốc quý của người bản địa trên khắp mọi miền đất nước vẫn luôn là những ẩn số mà chúng ta không thể nào khám phá hết được. Trong buổi lễ ngày hôm nay, tôi đánh giá rất cao bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang với những ưu điểm vượt trội về hiệu quả và tính an toàn trong điều trị các bệnh lý xương khớp.

Bài thuốc cũng đánh dấu những bước thành công trong công tác sưu tầm, kế thừa và phát triển các bài thuốc cổ phương, góp phần lưu giữ những giá trị y học dân tộc, tạo điều kiện cho người Việt được sử dụng những phương pháp chữa bệnh của người Việt, bằng chính nguồn thuốc Nam của dân tộc mình. Một lần nữa, Y học cổ truyền đã khẳng định được vị trí vững chắc trong thời hiện đại và sẽ còn phát triển, vươn xa hơn nữa.”

Xem thêm những đánh giá về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang của bác sĩ Lê Thị Phương:

Đại diện đơn vị thử nghiệm bài thuốc – Thạc sĩ Trần Thanh Hằng – Tổng Giám đốc CTCP Bệnh viện YHCT Quân dân 102 đã nhận xét: 

“Tôi vô cùng tự hào về nền y học dân tộc và tâm đắc với bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang khi đã mang những vị thuốc quý từ tận rừng sâu của vùng Tây Bắc ứng dụng vào điều trị hiệu quả các bệnh lý về xương khớp. 

Các kết quả thử nghiệm lâm sàng và điều trị thực tế trên hàng trăm bệnh nhân tự nguyện đã chứng minh được hiệu quả của của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ điều trị bệnh xương khớp. Tôi tin rằng, đây sẽ là những thành quả mang lại ý nghĩa to lớn đối với toàn thể Ban lãnh đạo và đội ngũ nghiên cứu của Trung tâm Thuốc dân tộc khi những nỗ lực, cố gắng đã được đền đáp xứng đáng.” 

Xem trực tiếp phần phỏng vấn Thạc sĩ Trần Thanh Hằng:

Chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu dược liệu – Ông Nhâm Quang Đoài – Giám đốc Trung tâm Dược liệu Quốc gia Vietfarm cho ý kiến: 

“Các vị thuốc được các bác sĩ, chuyên gia trao đổi trong buổi lễ ngày hôm nay thực sự rất quý hiếm. Nguồn dược liệu được sử dụng trong phác đồ điều trị đặc biệt là cây thuốc lâu năm được lấy từ núi đá và rừng tự nhiên với thành phần dược tính cao. Nhiều vị thuốc trong đó là bí dược đặc hữu chỉ có ở vùng Tây Bắc của đồng bào dân tộc Tày, lần đầu tiên được khai sáng, phân tích và ứng dụng bài bản dưới ánh sáng khoa học.

Anh Nhâm Quang Đoài – Chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển dược liệu

Bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc không chỉ mở ra những kinh nghiệm chữa bệnh quý báu mà còn tiếp thêm động lực cho chúng tôi không ngừng khám phá và phát triển nguồn dược liệu phong phú của nước nhà để áp dụng vào công tác chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người Việt.”

Trên đây là những thông tin quan trọng về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang trong buổi lễ ra mắt của Trung tâm Thuốc dân tộc với sự góp mặt của các chuyên gia YHCT hàng đầu và các phóng viên báo chí chuyên ngành. Ngay sau buổi lễ, bài thuốc đã chính thức được đưa vào ứng dụng điều trị thực tiễn. Người bệnh và bạn đọc quan tâm, vui lòng liên hệ trực tiếp đến các kênh thông tin của Trung tâm Thuốc dân tộc để được hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp từ đội ngũ bác sĩ đầu ngành.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

NÊN ĐỌC:

Quốc dược Phục cốt khang “Quốc bảo” đặc trị vôi/ gai cột sống chuyên sâu và hoàn chỉnh

Cập nhật lúc 16:45 - 22/04/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger