Bị đau khớp gối có nên đi bộ hay chạy bộ không?

Luyện tập thể dục thể thao là một trong những phương pháp có khả năng cải thiện tình trạng bệnh xương khớp hiệu quả. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào, bệnh nhân thường xuyên luyện tập thể dục cũng mang lại hiệu quả như mong đợi. Vậy khi bị đau khớp gối, người bệnh có nên tiến hành đi bộ hay chạy bộ hay không? Câu trả lời sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Bị đau khớp gối có nên đi bộ hay chạy bộ không?

Bị đau khớp gối có nên đi bộ hay chạy bộ không?

Khớp gối là một trong những bộ phận rất quan trọng đối với cơ thể của con người. Một khi khớp gối phải gánh chịu một trọng tải quá lớn sẽ rất dễ gây ra tình trạng đau khớp gối. Khớp gối được xem là điểm tựa chịu sức nặng của toàn bộ cơ thể, đồng thời tạo lực đẩy giúp cơ thể có thể tiến về phía trước. Khi khớp gối bị thoái hóa, bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn và khó khăn trong việc vận động. Ban đầu bệnh nhân sẽ chỉ gặp phải những cơn đau thoáng qua nhưng về sau, tình trạng đau nhức càng dữ dội hơn. Bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khớp gối.

Với căn bệnh đau khớp gối, bên cạnh việc điều trị bệnh theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân cũng nên thực hiện một số bài tập thể dục nhẹ nhàng để tăng độ dẻo dai cho xương khớp và cải thiện tình trạng đau nhức hiệu quả hơn. Hiện tại, có rất nhiều bộ môn thể thao để những bệnh nhân đau khớp gối có thể lựa chọn.

Đi bộ, chạy bộ – Giải pháp không dành cho bệnh nhân bị đau khớp gối

Các chuyên gia xương khớp cho biết, đi bộ là biện pháp vận động khá đơn giản, rất tốt cho sức khỏe của người bệnh nói chung. Tuy nhiên, đối với những người đang mắc phải căn bệnh đau khớp gối thì không phải là một lựa chọn phù hợp.

Đi bộ, chạy bộ - Giải pháp không dành cho bệnh nhân bị đau khớp gối

Khi mắc phải căn bệnh này, hầu hết trọng lượng cơ thể đều dồn xuống hai khớp gối và tạo áp lực lên đầu gối. Chính vì thế, nếu bệnh nhân đi bộ sẽ khiến khớp gối phải chịu toàn bộ sức nặng của cơ thể. Trong khi khớp gối lại phải phối hợp với các khớp khác để di chuyển chân nên khớp này dễ bị tổn thương nặng hơn. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục tiếp diễn, bệnh đau nhức khớp gối sẽ trở nên nghiêm trọng và việc điều trị bệnh cũng khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, khi đi bộ, hai đầu xương của khớp gối cũng nhanh chóng ma sát vào nhau và khiến người bệnh càng bị đau nhức khớp gối nhiều hơn. Chính vì thế, bệnh nhân bị đau khớp gối không nên đi bộ hoặc chạy bộ.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân vẫn muốn đi bộ, người bệnh cần phải thực hiện một số động tác như gập duỗi gối, tập tăng cơ cẳng chân từ 5-10 phút và xoa bóp khớp gối để phần khớp gối có thể thích nghi tốt với việc đi bộ. Sau khi đi bộ, người bệnh hãy vận động động gối nhẹ nhàng 5-10 phút để làm nguội khớp rồi mới ngồi nghỉ.

Thay vì đi bộ, chạy bộ, bệnh nhân đau khớp gối có thể lựa chọn môn thể thao khác

Bệnh nhân bị đau nhức khớp gối có thể thay thế việc đi bộ, chạy bộ bằng các bộ môn thể thao khác để giảm bớt sức ép lên vùng đầu gối mà vẫn giúp điều trị bệnh hiệu quả. Người bị đau khớp gối không nên chơi các môn chạy nhảy nhiều như bóng chuyền, cầu lông, bóng rổ.

Bơi lội - Môn thể thao dành cho người đau khớp gối

Các môn thể thao như bơi lội, yoga giúp cơ thể vừa dẻo dai lại khỏe khoắn, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người bệnh hơn rất nhiều so với đi bộ. Đặc biệt, môn bơi lội hay các môn thể thao dưới nước được các chuyên gia đánh giá cao vì chúng có thể làm giảm được áp lực và trọng lượng của cơ thể lên khớp gối. Với sự nâng đỡ của môi trường nước, người bị đau khớp gối có thể dễ dàng hơn trong việc vận động khớp .

Như vậy, bệnh nhân bị đau khớp gối không nên đi bộ hoặc chạy nhảy thường xuyên. Bên cạnh việc việc lựa chọn một môn thể thao khác phù hợp với sức khỏe và tình trạng bệnh của mình, bệnh nhân nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp, để bệnh nhanh chóng khỏi. Tốt nhất, để kiểm soát tình trạng bệnh đau khớp gối, người bệnh nên thăm khám bác sĩ, tránh những biến chứng phức tạp do bệnh gây ra.

→ Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

  1. Lê hoàn says: Trả lời

    Cho hỏi khi bị viêm khớp háng có nên chạy thể dục k ah

  2. Tuyết Yến says: Trả lời

    đâu khớp gối chạy bộ ko tốt đâu anh hoàn ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *