Bị gai cột sống uống thuốc gì ?

Thứ Hai, 21-03-2016

Gai cột sống thường khiến người bệnh đau nhức ở vùng cổ và lưng, gây ảnh hưởng đến khả năng làm việc và sinh hoạt hằng ngày. Thông thường, người bệnh thường điều trị bằng thuốc để giảm nhanh những cơn đau do gai cột sống. Vậy, đó là những loại thuốc nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

bi-gai-cot-song-uong-thuoc-gi-1

Bệnh gai cột sống

Gai cột sống là căn bệnh do sự hình thành vôi gai trên xương đốt sống, đĩa sụn khớp hoặc các dây chằng quanh khớp. Còn được gọi với tên khác là vôi hóa cột sống. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cột sống bị thoái hóa khiến sụn khớp và đĩa đệm bị suy giảm, các dây chằng bị căng giãn quá mức. Lâu ngày khiến sụn khớp bị canxi hóa và tụ lại thành các vôi gai hay chồi xương.

Bị gai cột sống uống thuốc gì ?

Thông thường, để điều trị bệnh gai cột sống, phương pháp được sử dụng là điều trị nội khoa với thuốc và tập vật lý trị liệu. Thuốc uống có tác dụng hạn chế những cơn đau do gai cột sống gây ra thường là những loại thuốc sau:

* Các thuốc giảm đau thông thường như Acetaminophen

bi-gai-cot-song-uong-thuoc-gi-2

Acetaminophen có tác dụng làm giảm nhận thức của não, từ đó giúp giảm những cơn đau một cách nhanh chóng mà lại ít gây ra các tác dụng phụ cho người bệnh. Acetaminophe thường dùng trong các trường hợp đau đầu, đau cơ, đau lưng, đau khớp…mà không cần phải kê toa. Tuy nhiên, người bệnh vẫn nên sử dụng các thuốc này theo sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh những hậu quả không mong muốn.

* Thuốc chống viêm không steroid – NSAID

Các thuốc NSAID có khả năng giảm đau và chống viêm như aspirin, ibuprofen, diclofenac, và naproxen thường dùng trong trường hợp giảm viêm phía sau như gai cột sống. Thuốc thường dùng những khi cơn đau khởi phát hoặc kết hợp với Acetaminophen để vừa giảm đau vừa chống viêm hiệu quả.

* Thuốc chống viêm Steroid – Corticosteroid

bi-gai-cot-song-uong-thuoc-gi-3

Các Corticosteroid có tác dụng chống viêm rất mạnh. Khi sử dụng cho trường hợp bị gai cột sống, bắt đầu với liều cao và giảm liều dần qua các liều tiếp theo. Tuy nhiên, các thuốc này chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn khoảng 1-2 tuần cho những người bị đau nhiều và đau nặng vì có thể gây ra các tác dụng phụ hoặc biến chứng. Đặc biệt, người mắc bệnh tiểu đường không được dùng thuốc vì có thể làm tăng nồng độ đường trong máu.

* Thuốc giãn cơ

Các thuốc giãn cơ thường tác động lên hệ thần kinh trung ương ở tủy sống và giảm co cứng cơ hiệu quả. Từ đó sẽ làm giảm nhanh cơn đau do gai cột sống gây ra.

* Vitamin nhóm B như B1, B6, B12

Có tác dụng hỗ trợ điều trị các trường hợp bị đau nhức xương khớp khớp, đau nhức thần kinh cơ…

bi-gai-cot-song-uong-thuoc-gi-4

* Ngoài những loại thuốc Tây y trên đây, người bị đau do gai cột sống có thể áp dụng một số bài thuốc chữa gai cột sống bằng ngải cứu, đinh lăng, hạt đu đủ, cây xương rồng từ dân gian cũng mang đến tác dụng điều trị bệnh rất hiệu quả mà lại vô cùng an toàn, không hề gây ra bất cứ tác dụng phụ nào.

Tuy nhiên, người bệnh cũng nên chú ý không được tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Khi muốn sử dụng thuốc nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

→ Có thể bạn quan tâm:

Chia Sẻ Nội Dung

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết này đã đóng bình luận