Chữa bệnh gai đôi cột sống cổ thắt lưng bằng thuốc nam gia truyền

Gai cột sống thực chất là tình trạng thoái hóa cột sống, trong đó xuất hiện những gai xương mọc chồi ra phía ngoài hoặc ở hai bên cột sống. Bệnh mạn tính tiến triển từ từ tăng dần gây đau, hạn chế vận động, biến dạng cột sống mà không có biểu hiện viêm rõ rệt.

(Tình trạng Gai cột sống lưng. Ảnh minh họa)

Chính vì bệnh không có những dấu hiệu viêm rõ ràng nên người bệnh đến điều trị thường là khi bệnh đã diễn biến nặng, bệnh nhân thấy đau do gai xương va chạm với các bộ phận khác. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ThS. BS. Hoàng Minh Dũng – Khoa cơ xương khớp BV Bạch Mai về căn bệnh này.

Nội dung bài viết bao gồm:
Tìm hiểu bệnh gai đôi cột sống cổ thắt lưng
Chữa bệnh gai đôi cột sống cổ thắt lưng bằng thuốc nam gia truyền

Tìm hiểu bệnh gai đôi cột sống cổ thắt lưng

P/V: Chào Thạc sĩ Bác sĩ Hoàng Minh Dũng, xin ông cho biết Gai cột sống là căn bệnh như thế nào và làm thế nào để có thể sớm nhận biết mình bị Gai cột sống?

ThS. Bs. Hoàng Minh Dũng: Xin chào mọi người.

Gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa cột sống, trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra phía ngoài và hai bên của cột sống. Đó chính là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp do viêm khớp cột sống mạn tính, chấn thương hay sự lắng đọng can-xi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống. Gai xương chính là các mỏm xương hoặc điểm lồi nhô ra tại các khớp vốn bị tổn thương lâu ngày. Bệnh thường đi kèm với thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa sụn khớp.

Nhìn chung, bất cứ phần nào của cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh gai cột sống, nhưng thông thường khu vực thắt lưng và cổ hay mắc chứng bệnh này nhất. Các thuật ngữ như Gai đốt sống cổ, Gai đốt sống ngực và Gai đốt sống thắt lưng được sử dụng tương ứng với khu vực mắc phải. Vị trí thường mọc gai là mặt trước và bên của cột sống, hiếm khi mọc ở phía sau nên ít chèn ép vào tủy và rễ thần kinh.

Người bệnh có thể nhận biết một số dấu hiệu sau của bệnh như khó cảm giác đau ở vùng thắt lưng, đau vai hoặc cổ do gai tiếp xúc với dây thần kinh, các xương đốt sống khi cử động, đau lan xuống cánh tay, tê chân tay, đôi khi làm giới hạn vận động. Trường hợp nặng thì đau tê ở cổ lan qua hai tay, đau ở lưng, đau dọc xuống hai chân. Đau tăng lên khi đi lại hay vận động nhiều. Cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ do đó sẽ đưa tới giới hạn cử động ở các phần này.

P/V: Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng này, thưa bác sĩ. Liệu đó có đơn giản chỉ là căn bệnh do tuổi tác?

ThS. Bs. Hoàng Minh Dũng:

Tuổi tác chỉ là một trong số những nguyên nhân chính gây nên tình trạng bệnh này. Quá trình thoái hóa làm mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một số chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa và hình thành các gai xương.

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác, trong đó phổ biến nhất là do:

  • Viêm khớp cột sống mãn tính: Quá trình viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, lâu ngày phần sụn này bị hao mòn dần, khiến bề mặt trơn láng của nó trở nên thô ráp, xù xì và cuối cùng hai bề mặt xương tiếp xúc, cọ xát lên nhau. Đến lúc này, cơ thể sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai xương.
  • Chấn thương: Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống, và phản ứng của cơ thể để sửa chữa nơi bị tổn thương sẽ dẫn đến sự hình thành gai cột sống. Trong trường hợp này, gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng của cơ thể trước tình trạng viêm nhiễm sau chấn thương.

P/V: Gai cột sống ngoài những cơn đau còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm gì nếu không được điều trị kịp thời thưa bác sĩ?

ThS. Bs. Hoàng Minh Dũng:

Gai cột sống tiến triển nặng dần theo tuổi và một số yếu tố nguy cơ như: mang vác nặng ở tư thế cột sống xấu, tư thế đứng, ngồi sai lệch.

Cùng với gai đốt sống, đĩa đệm cũng bị thoái hóa và nguy cơ phình, thoát vị đĩa đệm sẽ dẫn tới chèn ép rễ dây thần kinh (biểu hiện đau dây thần kinh tọa).

Vận động của người bệnh dần bị hạn chế. Một số trường hợp bệnh tiến triển nặng có thể dẫn đến tình huống nguy cấp là người bệnh mất kiểm soát tiểu tiện/ đại tiện.

Chữa bệnh gai đôi cột sống cổ thắt lưng bằng thuốc nam gia truyền

P/V: Các phương pháp điều trị Gai cột sống hiện nay liệu đã là tối ưu chưa ạ?

ThS. Bs. Hoàng Minh Dũng:

Điều trị Gai cột sống hiện nay chủ yếu vẫn là dùng thuốc. Chỉ can thiệp ngoại khoa khi thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống gây đau thần kinh tọa kéo dài, hoặc có hẹp ống sống với các dấu hiệu thần kinh tiến triển nặng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống mà các biện pháp điều trị nội khoa không cho kết quả.

Các loại thuốc cần được chỉ định và theo dõi nghiêm ngặt từ bác sĩ chuyên khoa bởi liều điều trị có thể cần kết hợp của nhiều loại như Thuốc giảm đau theo bậc của WHO, Thuốc chống viêm không Corticoid, Thuốc giãn cơ, Tiêm Corticoid trực tiếp, thuốc ức chế,…

Việc điều trị với thuốc Tây y hiện chưa cho hiệu quả tối ưu. Hầu hết bệnh nhân khi mắc bệnh này sẽ phải sống chung với bệnh trong suốt phần đời còn lại, bắt buộc bệnh nhân phải kết hợp giữa điều trị cấp tính và điều trị dự phòng trong thời gian dài. Song nếu điều trị kéo dài thì hiện các loại thuốc Tây y vẫn cho thấy quá nhiều nhược điểm về phần những biến chứng phụ nếu sử dụng quá nhiều.

P/V: Nếu cần điều trị trong thời gian dài thì phải chăng thuốc Đông y sẽ cho hiệu quả và độ an toàn cao hơn không ?

ThS. Bs. Hoàng Minh Dũng:

Khi bị gai cột sống, nên dùng thuốc kết hợp với phương pháp châm cứu, vật lý trị liệu, tập thể dục thường xuyên sẽ cho hiệu quả tốt hơn. Lúc này thuốc Đông y cũng được xem là lựa chọn tốt hơn bởi cùng phải điều trị kéo dài cả đời song thuốc Đông y bộc lộ được một số ưu điểm vượt trội so với Tây y.

Các bài thuốc Đông y sẽ chủ yếu tập trung vào “Thanh nhiệt, thông lạc, khu trừ phong thấp”, hướng tới hoạt huyết thông lạc, bồi bổ khí huyết Can – Thận, giúp nâng cao chính khí. Mà Thận chủ xương – Can chủ cân (gân), vì vậy về lâu dài thì việc bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe Can – Thận vẫn được xem là yếu tố cốt lõi trong điều trị Gai cột sống.

Thêm vào đó các bài thuốc này thường không gây tác dụng phụ, người bệnh chỉ cần tìm đến đúng thầy, đúng thuốc và sử  dụng thuốc một cách đơn giản, không cần quá lo ngại và thận trọng với liều lượng và điều chỉnh không quá phức tạp.

P/V: Vậy phải làm thế nào để chọn đúng thầy, đúng thuốc?

ThS. Bs. Hoàng Minh Dũng:

Thị trường thuốc Đông dược điều trị bệnh này rất đa dạng, nhưng như tôi đã nói ở trên, để biết và lựa chọn thuốc phù hợp thì cần tới trình độ chuyên môn của bác sĩ, xác định chính xác giai đoạn và kê đơn chính xác. Thêm vào đó là chất lượng thuốc đạt tiêu chuẩn.

Người bệnh nên lựa chọn các đơn vị uy tín, có bề dày kinh nghiệm chữa các bệnh xương khớp nói chung và Gai cột sống nói riêng. Các bạn có thể tham khảo một địa chỉ tôi cho là rất có uy tín trong lĩnh vực này, đó là phòng khám của bác sĩ Đỗ Minh Tuấn với những bài thuốc gia truyền riêng của dòng họ Đỗ Minh.

P/V: Bác sĩ có thể nói rõ hơn về bài thuốc này cho mọi người biết không ạ?

Ths. Bs. Hoàng Minh Dũng:

Bài thuốc chữa xương khớp là một trong số những bài thuốc uy tín, làm nên thương hiệu Đông y gia truyền Đỗ Minh tại Hà Nam. Đến đời lương y Đỗ Minh Tuấn, cũng như những bài thuốc gia truyền khác, bài thuốc điều trị các bệnh xương khớp của dòng họ Đỗ Minh được bác sĩ Tuấn kế thừa, trực tiếp bào chế và đảm bảo về chất lượng. Anh Tuấn vốn là sinh viên đại học Y nên dù là bài thuốc gia truyền cũng được điều chỉnh dựa trên những nghiên cứu y học tiến bộ. Khác với những loại thuốc Nam khác thì bài thuốc xương khớp này của anh Tuấn là sự kết hợp của nhiều bài thuốc nhỏ.

Cách chữa gai đôi cột sống thắt lưng

Bài thuốc Nam bí truyền dòng họ Đỗ Minh chữa bệnh xương khớp hiệu quả

Bài thuốc là sự kết hợp của 4 phương thuốc nhỏ, bao gồm:

Thuốc đặc trị bệnh xương khớp phong thấp: khu phong, tán hàn, sơ thông kinh lạc, hoạt huyết, cho dấu hiệu cải thiện tích cực đối với các trường hợp khớp bị lão hóa hoặc hoại tử vô khuẩn.

Thuốc hoạt huyết bổ thận: Theo quan niệm của Đông y, những vấn đề về xương khớp có nguyên nhân sâu xa là do chức năng Thận bị suy giảm. Thận là Hỏa trong cơ thể, mà có lửa thì mới có năng lượng cho sự sống. Do vậy có thể nói Thận chính là cội nguồn sức khỏe của con người. Bài thuốc Đông y chữa xương khớp Đỗ Minh không chỉ tập trung vào việc tiêu viêm giảm đau tại khớp mà mục đích lớn nhất vẫn là cải thiện thể trạng cũng như điều trị nguyên nhân sâu xa gây nên bệnh. Loại thuốc này có tác dụng bổ thận, trừ thấp, giải độc, tăng cường chức năng thận, ích tủy sinh huyết, mạnh gân cốt, ngoài ra thuốc còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống bệnh tái phát.

Thuốc bổ gan giải độc: Song song với Thận, việc cải thiện chức năng Gan cho bệnh nhân thoái hóa gai cột sống cũng là điều cần thiết. Bệnh nhân xương khớp nói chung hay gai cột sống nói riêng đều có một lượng độc tố tích tụ từ môi trường xâm nhập vào cơ thể trong một thời gian dài, vì vậy trong suốt thời gian dài gan cũng đã phải “cố gắng” rất nhiều, khiến chức năng bị suy giảm.

Thuốc kiện tỳ ích tràng: Khi bị bệnh, bệnh nhân sẽ không tránh khỏi quãng thời gian cơ thể bị suy nhược, ảnh hưởng đến vị giác, khiến cơ thể càng khó tiếp nhận hiệu quả điều trị của những vị thuốc khác. Thuốc kiện tỳ ích tràng giúp hòa giải can – tỳ, kiện tỳ tiêu thực, giúp hành khí hóa ứ, bổ can thận, tăng cường chức năng của tỳ vị, chức năng đại tràng. Chủ trị đau bụng, tiêu chảy, phân sống, táo bón, đi ngoài nhiều lần, ổn định tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể, nâng cao hiệu quả điều trị của thuốc chữa xương khớp.

P/V: Xin cám ơn những chia sẻ rất hữu ích vừa rồi từ bác sĩ. Bác sĩ có lời khuyên nào để giúp mọi người có thể phòng tránh bệnh xương khớp nói chung và Gai cột sống nói riêng không ạ?

Ths. Bs. Hoàng Minh Dũng:

Người bệnh và người khỏe mạnh đều nên thực hiện những điều sau để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa gai cột sống

  • Chế độ bữa ăn gồm các thức ăn tránh béo phì, hoặc tăng cân như hạn chế chất béo nhất là mỡ động vật, ngược lại cần tăng cường ăn rau quả.
  • Không hút thuốc.
  • Tránh chấn thương cột sống. Tránh những thể thao quá sức chịu đựng bình thường của mình (như cử tạ quá nặng, gymnastics: vận động quá khó), nên chơi các môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, tập aerobic, yoga.
  • Tránh ngồi quá lâu ở những tư thế không lành mạnh
  • Hạn chế làm việc nặng như bê vác…
  • Giữ trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải, không quá mập hoặc cũng không quá gầy gây ảnh hưởng đến sức khỏe chung.

Hoàng Trọng Nam – Sức khoẻ mới.

Thông tin về bệnh gai cột sống cổ thắt lưng và bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả của dòng họ Đỗ Minh quý độc giả vui lòng liên hệ :

NHÀ THUỐC DÒNG HỌ ĐỖ MINH ĐƯỜNG

Tại Hà Nội : Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội (Xem bản đồ)

Số điện thoại : 024 6253 6649 – 0963 302 349

Tại Hồ Chí Minh : Số 100 Đường D1, Phường 25, Bình Thạnh, TP HCM (Xem bản đồ)

Số điện thoại : 028 3899 1677  – 0932 088 186

Website : http://dominhduong.com/

→ Có thể bạn quan tâm:

Đóng

Chữa khỏi bệnh viêm khớp nhờ bài thuốc đông y dòng họ Đỗ Minh