Các triệu chứng vôi hóa cột sống có thể bạn đang gặp phải

Nhận biết sớm các triệu chứng vôi hóa cột sống như đau nhiều ở vùng cổ và thắt lưng, cơ thể suy nhược, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt,… bạn có thể kiểm soát căn bệnh này kịp thời và tránh được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bệnh vôi hóa cột sống
Một số thông tin về bệnh vôi hóa cột sống

Nội dung bài viết bao gồm:

1. Bệnh vôi hóa cột sống là gì?
2. Các triệu chứng của bệnh vôi hóa cột sống
2.1 Biểu hiện vôi hóa cột sống thắt lưng
2.2 Biểu hiện vôi hóa cột sống cổ
3. Bệnh vôi hóa cột sống nguy hiểm như thế nào?
4. Khi nào cần đi khám vôi hóa cột sống?
5. Những cách phòng bệnh vôi hóa cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống là gì?

BS. Trần Đắc Khương (Chuyên khoa xương khớp – Bệnh viện Chợ Rẫy) giải thích:

Được truyền nối qua 3 thế kỷ bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh mỗi năm giúp hàng ngàn bệnh nhân thoái hóa cột sống hết bệnh.

“Vôi hóa cột sống là tình trạng lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang cột sống làm cột sống có gai. Thông thường, bệnh vôi hóa cột sống gồm có hai loại vôi hóa cột sống thắt lưng và vôi hóa cột sống cổ.”

Nhiều người còn cho rằng: Vôi hóa cột sống là quá trình lão hóa tự nhiên theo thời gian hoặc do một số yếu tố nào đó thúc đẩy quá trình viêm nhiễm, gây ra tình trạng nhiễm trùng. Bên cạnh đó, nếu người bệnh làm việc quá sức sẽ khiến dây chằng cột sống bị quá tải gây ra căn bệnh vôi hóa cột sống.

Cột sống là một trong những cơ quan rất quan trọng, giúp nâng đỡ toàn bộ hệ thống vận động của cơ thể. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh vôi hóa cột sống làm xuất hiện tình trạng xương gai bị gãy. Lúc này, mảnh gãy sẽ nhanh chóng chạy vào giữa khớp xương.

Người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc co duỗi khớp hoặc khi gai đè vào rễ dây thần kinh và gây ra mất cảm giác ở tay chân. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, bệnh nhân mắc bệnh gai cột sống sẽ gặp phải rất nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các triệu chứng của bệnh vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống sẽ khiến cho người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhất là việc đi lại. Tùy thuộc vào từng vị trí vôi hóa ở cổ hay thắt lưng mà người bệnh sẽ có những triệu chứng điển hình riêng. Cụ thể, bệnh nhân mắc bệnh vôi hóa cột sống sẽ xuất hiện một số triệu chứng sau đây.

Biểu hiện vôi hóa cột sống thắt lưng

So với cột sống cổ, bệnh nhân mắc bệnh vôi hóa cột sống thắt lưng có triệu chứng bệnh rõ ràng và dễ nhận biết hơn. Thông thường bệnh nhân mắc bệnh vôi hóa cột sống thắt lưng sẽ có các biểu hiện như:

 • Đau nhức vùng lưng

Người bệnh vôi hóa cột sống thắt lưng sẽ khiến cho các gai xương hình thành. Khi gai xương cọ xát vào nhau sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và các mô cơ, dây chằng, rễ dây thần kinh trong khu vực. Lúc này, bệnh nhân thường xuyên bị đau nhức, khó chịu ở vùng thắt lưng.

 • Cơn đau tăng dần

Ban đầu, cơn đau ở vùng lưng có thể chỉ thoáng qua nhưng càng về sau, cơn đau càng tăng nhanh. Người bệnh phải tiến hành nghỉ ngơi, triệu chứng đau nhức mới được cải thiện. Nếu người bệnh vận động mạnh hoặc làm việc quá sức sẽ khiến cho vùng lưng bị đau nhức dữ dội hơn. Đặc biệt, cơn đau càng tăng khi thời tiết bắt đầu trở lạnh.

 • Cơn đau lan sang các vùng xung quanh

Cơn đau có biểu hiện lan tỏa sang các vùng lân cận như tay, chân, vai, đùi,… Khi các gai xương chèn ép dây thần kinh sẽ nhanh chóng làm khiến cho người bệnh cảm thấy đau ở tay và chân.

 • Cơ bắp trở nên suy yếu, tê bì, mất cảm giác

Một số trường hợp người bệnh bị suy yếu cơ bắp do quá trình vôi hóa diễn ra. Đặc biệt, khi ống tủy bị thu hẹp, bệnh nhân sẽ có triệu chứng bị tê bì, mất cảm giác hoặc rối loạn đại tiểu tiện.

Triệu chứng điển hình của bệnh vôi hóa cột sống lưng
Một số triệu chứng điển hình của bệnh vôi hóa cột sống lưng

Biểu hiện vôi hóa cột sống cổ

Những người mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ là do thói quen thường xuyên bẻ vùng cổ và gáy. Điều này vô tình khiến cho vùng cổ và gáy bị chấn thương và đẩy nhanh quá trình vôi hóa. Người bệnh vôi hóa cột sống cổ sẽ có các triệu chứng như:

 • Đau nhức cổ

Bệnh nhân thường xuyên bị đau nhức, khó chịu ở vùng cổ. Chỉ cần người bệnh thực hiện các động tác như cúi đầu hoặc một số hoạt động khó khăn khác sẽ khiến cho vùng cổ bị đau nhức nhiều hơn. Nếu người bệnh dùng tay xoa ở vùng cổ thì triệu chứng đau nhức sẽ giảm đi. Tuy nhiên, nếu áp dụng không đúng cách tình trạng vôi hóa cổ sẽ càng trầm trọng hơn.

 • Cơn đau lan sang vùng vai gáy, đầu, trán và cánh tay

Với tình trạng vôi hóa tích tụ dày sẽ càng sẽ rất dễ gây ra tình trạng chèn ép tủy sống và các rễ thần kinh. Tình trạng này kéo dài, bệnh nhân sẽ đối diện với những cơn đau nhức ở vùng trán, đầu, gáy và cánh tay. Cơn đau lây lan nhanh sang các vùng xung quanh, khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi.

 • Hạn chế khả năng vận động

Người bệnh sẽ khó thực hiện được các triệu chứng cúi đầu, xoay đầu. Nếu bệnh nhân càng cố gắng thực hiện sẽ càng khiến cho bệnh trầm trọng hơn.

Bệnh vôi hóa cột sống nguy hiểm như thế nào?

Theo thống kê cho thấy 50 % bệnh nhân mắc bệnh vôi hóa cột sống không tiến hành chữa trị sẽ gặp phải hàng loạt các biến chứng nguy hiểm như ảnh hưởng đến đĩa đệm cột sống, dây thần kinh tọa, dây thần kinh liên sườn hệ thống cảm giác,… Cụ thể một số nguy hiểm do bệnh vôi hóa cột sống gây ra như sau:

 • Hạn chế vận động: Những cơn đau nhức cột sống thắt lưng và cổ diễn ra thường xuyên sẽ khiến cho người bệnh mất dần khả năng vận động. Đặc biệt, các triệu chứng đau khớp, tê tay sẽ làm cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.
 • Ảnh hưởng đến dây thần kinh: Cột sống có mối quan hệ chặt chẽ với dây thần kinh tọa. Chính vì thế, một khi các gai xương hình thành do vôi hóa cột sống sẽ nhanh chóng chèn ép dây thần kinh, gây đau đớn cho người bệnh. Bệnh nhân sẽ đứng trước nguy cơ mắc bệnh đau dây thần kinh tọa rất cao.
Phổi bị chèn ép do vôi hóa cột sống
Vôi hóa cột sống gây chèn ép phổi, khiến người bệnh khó thở
 • Chèn ép phổi: Người bệnh vôi hóa cột sống sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dây thần kinh liên sườn, khiến cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong việc thở và đau lồng ngực dữ dội.
 • Rối loạn chức năng đại tiện, tiểu tiện: Một số trường hợp người bệnh bị vôi hóa cột sống ở mức độ nặng sẽ khiến cho người bệnh mất đi nhận thức, không còn cảm giác muốn đi vệ sinh. Tuy nhiên có trường hợp người bệnh lại muốn đi đột ngột và không thể kiểm soát được.

Khi nào cần đi khám vôi hóa cột sống?

Các triệu chứng của bệnh vô hóa cột sống là một trong những dấu hiệu cho thấy bản thân có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, viêm hoặc nhiễm trùng cột sống, rối loạn tuần hoàn tứ chi, u cột sống,… Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người bệnh cần phải tiến hành thăm khám và điều trị bệnh sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bệnh nhân mắc bệnh vôi hóa cột sống cần phải tiến hành thăm khám nếu gặp phải một số triệu chứng sau:

 • Đau nhức ở vùng cổ và vùng thắt lưng.
 • Cơ thể mệt mỏi, vùng lưng và cổ có dấu hiệu cứng khớp hoặc kêu răng rắc mỗi khi vận động.
 • Cổ và lưng bị tê, không thể cử động hoặc thực hiện các động tác xoay cổ hay cúi người.
 • Bưng, nhấc các đồ vật có dấu hiệu đau lưng.
 • Cơn đau tê buốt sang nhiều bộ phận xung quanh.
Khi nào cần đi khám vôi hóa cột sống?
Thời điểm thích hợp để người bệnh vôi hóa cột sống tiến hành thăm khám bác sĩ

Những cách phòng bệnh vôi hóa cột sống

Để tránh mắc bệnh vôi hóa cột sống, người bệnh cần phải biết cách phòng ngừa bệnh hiệu quả. Chỉ cần bạn áp dụng đúng các yêu cầu dưới đây, bệnh vôi hóa cột sống sẽ khó có thể tấn công cơ thể bạn.

 • Xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống hợp lý và bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu nhất.
 • Bổ sung thực phẩm giàu canxi và vitamin D giúp cho xương khớp phát triển khỏe mạnh.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
 • Không được mang vác các vật nặng gây ảnh hưởng đến xương khớp.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… gây ảnh hưởng đến xương khớp.
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Trên đây là một số triệu chứng của bệnh vôi hóa cột sống, người bệnh cần phải biết để phát hiện và tiến hành điều trị bệnh của mình kịp thời. Nếu nhận thấy bản thân có những dấu hiệu trên, bệnh nhân nên tiến hành thăm khám và điều trị bệnh sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe.

→ Có thể bạn quan tâm:

GỢI Ý XEM THÊM

Cập nhật lúc 12:50 - 18/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger