Phương pháp chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Bệnh thoái hóa khớp có thể được điều trị bằng các biện pháp như dùng thuốc, châm cứu, vật lý trị liệu, phẫu thuật,… Gần đây, phương pháp chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc là một phương pháp tuy còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng đã được nghiên cứu chuyên sâu và đánh giá cao về khả năng điều trị triệt để thương tổn ở sụn khớp gây ra thoái hóa khớp.

Sử dụng tế bào gốc để điều trị thoái hóa khớp

Người cao tuổi là đối tượng mắc bệnh thoái hóa khớp nhiều nhất. Quá trình lão hóa khiến các khớp xương bị yếu và bào mòn ngày càng nhiều dẫn đến các tổn thương khó phục hồi.

phuong-phap-chua-thoai-hoa-khop-bang-te-bao-goc-1

Thoái hóa khớp chia làm 4 cấp độ, trong đó cấp độ 1 là mức tổn thương thấp nhất và có thể khắc phục bằng biện pháp đơn giản như vật lý trị liệu, thay đổi lối sống. Cấp 4 nặng nhất, thường được yêu cầu phẫu thuật thay khớp. Số bệnh nhân bị thoái hóa khớp cấp độ 2,3 nhiều hơn cả, áp dụng biện pháp tế bào gốc sẽ làm chậm quá trình phá hủy phần sụn khớp, tiêu giảm đau đớn cho người bệnh.

Tế bào gốc lấy từ đâu? Có 4 nguồn tế bào gốc từ dây rốn, người trường thành, tế bào gốc phôi và tế bào gốc thai. Trong đó tế bào gốc người trưởng thành cho kết quả khả thi nhất.

Cách chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Thời gian đầu, các tế bào gốc thường được lấy từ máu hoặc tủy xương số lượng tế bào gốc ở đây không nhiều nên phải đem nuôi cấy hoặc lấy nhiều máu, tủy sống. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mô mỡ, nhất là mỡ bụng có chứa rất nhiều tế bào gốc mà quá trình lấy mỡ bụng cũng đơn giản và an toàn hơn nhiều.

Trong thời gian bác sĩ thực hiện tách tế bào gốc, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nội soi, ổ khớp thoái hóa được làm sạch. Sau khi đánh giá mức độ thương tổn của khớp và xác định vùng sụn gây rướm máu với mục đích thúc đẩy “liền sẹo”.  Sau qui trình này mới thực hiện bơm tế bào gốc.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

1/Ưu điểm của phương pháp chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Phương pháp này có những ưu điểm vượt trội như: tránh hiện tượng biệt hóa thành tế bào sụn, chống viêm nhiễm, tiết nhiều yếu tố tăng trưởng giúp kích thích các mô phát triển…

phuong-phap-chua-thoai-hoa-khop-bang-te-bao-goc-2

Có thể nói điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc giúp trị triệt để thương tổn ở sụn khớp mà những thương tổn này chính là thủ phạm dẫn đến thoái hóa.

2/Nhược điểm của phương pháp chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Phương pháp chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc mắc phải một nhược điểm là khá hạn chế đối tượng điều trị. Những bệnh nhân bị thoái hóa đi kèm các bệnh lý như tăng huyết áp, tiểu đường hiện chưa được áp dụng phương pháp này vì có khả năng gặp biến chứng, nhiễm trùng.

Lời khuyên giúp bạn ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp

  • Giảm cần nặng đối với người béo phì để giảm sức nặng của cơ thể lên vùng khớp.
  • Chăm chỉ luyện tập, vận động cơ thể bằng những động tác phù hợp, tránh hoạt động hoặc lao động nặng. Mỗi lần tập thể dục, đi lại nên bố gói hoặc dùng dây chun để cốc định các khớp gối.
  • Hạn chế tối đa các tư thế sai trong sinh hoạt như ngồi xổm, đứng hoặc ngồi quá lâu.
  • Với những trẻ bị chứng còi xương cần được điều trị sớm.
  • Tránh những hoạt động nặng đột ngột như xách, bê, nâng, vác vật nặng.
Chia Sẻ Nội Dung

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục