Chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc – Phương pháp hứa hẹn nhiều bất ngờ

Chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc hiện đang là phương pháp mới nhất nên nhận được sự quan tâm từ rất nhiều người. Tuy nhiên những thông tin về phương pháp điều trị này chưa thật sự nhiều. Nhằm giúp mọi người có được cái nhìn tổng quan nhất về phương pháp chữa thoái hóa khớp đầy triển vọng này, chúng tôi sẽ cập nhật một số kiến thức hữu ích trong bài viết dưới đây.

chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc
Chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc – Bước đột phá mới đầy triển vọng của y học hiện đại

I. Tìm hiểu về tế bào gốc

Để hiểu rõ hơn về phương pháp sử dụng tế bào gốc trong việc điều trị bệnh thoái hóa khớp, trước tiên người bệnh nên biết một số thông tin về tế bào gốc. Tế bào gốc là gì? Các nhà nghiên cứu y học đã đưa ra định nghĩa về tế bào gốc như sau: “Tế bào gốc được hiểu một cách đơn giản là các tế bào sinh học tồn tại trong cơ thể với khả năng phân bào có thể tái tạo ra nhiều các tế bào chuyên biệt khác nhau cũng như quy chế tự tạo ra các tế bào gốc mới. Mọi người có thể hình dung tế bào gốc như một nhà cung cấp và sản phẩm của nó là hàng loạt các tế bào được tạo thành theo một quy trình nhất định.”

Cơ thể con người sẽ có những lúc gặp phải chấn thương hay chịu sự tấn công của các loại vi khuẩn hay virus cùng với tác động của một số bệnh lí sẽ làm cho nhiều tế bào bị tổn thương, thậm chí là chết đi. Lúc này, các tế bào gốc sẽ thực hiện chức năng của mình đó là phân bào, sản sinh ra hàng loạt tế bào mới nhằm thay thế những tế bào bị tổn thương. Điều này được hiểu như khả năng tự chữa lành tổn thương của cơ thể.

Nắm bắt được quy chế vận hành nói trên của tế bào gốc, các nhà nghiên cứu đã vận dụng nó trong việc điều trị nhiều bệnh lí. Qua quá trình dày công tìm tòi và khám phá, hiện nay phương pháp sử dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh đã được ứng dụng khá rộng rãi và hứa hẹn mang đến những triển vọng mới trong tương lai.

NSƯT Văn Báu vừa hoàn thành liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp Đông y. Để biết cụ thể hơn về quá trình và hiệu quả điều trị, Tạp chí Đông y đã liên lạc và ghi lại những chia sẻ của nghệ sĩ, mời bạn đọc theo dõi.

II. Sử dụng tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một bệnh lí về cơ xương khớp rất thường gặp đặc biệt khi cơ thể đã bước sang quá trình lão hóa. Từ trước đến nay, khi tình trạng bệnh còn nhẹ có thể điều trị bằng cách dùng thuốc Tây hay các liệu pháp vật lí trị liệu. Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ mang tính chất tạm thời, giúp đẩy lùi triệu chứng thoái hóa khớp và ức chế sự phát triển của bệnh chứ không thể nào giải quyết bệnh tận gốc. Khi bệnh nặng thì thường phẫu thuật sẽ được cân nhắc chỉ định nhưng cũng tồn tại không ít rủi ro khiến người bệnh luôn lo sợ.

Vấn đề đặt ra cho các nhà nghiên cứu đó là cần tìm kiếm một cách điều trị đem lại kết quả khả quan nhất nhưng lại hạn chế được những biến chứng cho người bệnh thoái hóa khớp. Nắm bắt được quy trình hoạt động của các tế bào gốc, các nhà nghiên cứu đã ứng dụng nó trong việc điều trị bệnh thoái hóa khớp. Có thể nói đây chính là một bước đột phá của y học hiện đjai trong việc chữa bệnh thoái hóa khớp.

1. Cách dùng tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp

Khi bị thoái hóa khớp thì các tế bào sụn khớp dù nặng hay nhẹ cũng có những tổn thương nhất định. Những phương pháp điều trị trước đây như chúng tôi đã nói chỉ có thể ức chế các triệu chứng chứ không thể giúp các tế bào sụn khớp bị tổn thương được phục hồi. Việc cấy ghép tế bào gốc sau khi thực hiện phẫu thuật đã được rất nhiều quốc gia trên thế giới ứng dụng và đem lại kết quả rất tích cực.

tiêm tế bào gốc chữa thoái hóa khớp
Tiêm tế bào gốc tự thân giúp chữa thoái hóa khớp hiệu quả

Thường thì để điều trị bệnh thoái hóa khớp, các bác sĩ sẽ lấy tế bào gốc từ chính cơ thể người bị bệnh. Mà tế bào gốc từ các mô mỡ đặc biệt là mỡ bụng sẽ được sử dụng nhiều nhất bởi số lượng khá nhiều, đã trưởng thành, bên cạnh đó khả năng phân bào thành những tế bào không mong muốn sẽ ít hơn. Ngoài ra, việc lấy tế bào gốc từ mỡ bụng cũng đơn giản và dễ dàng hơn các vị trí khác rất nhiều.

Phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp bằng tế bào gốc sẽ trải qua những quy trình như sau:

  • Đầu tiên các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành lấy tế bào gốc và xử lí, như chúng tôi đã nói ở trên, tế bào gốc sẽ được lấy từ vùng mỡ bụng.
  • Tiếp theo người bệnh sẽ phải trải qua quá trình mổ nội soi để loại bỏ hết những tế bào hư hại trong khớp, đồng thời làm sạch khớp để tạo điểm bám cho các tế bào gốc chuẩn bị cấy vào khớp.
  • Sau đó, tiến hành việc tiêm tế bào gốc vào vị trí tổn thương trong khớp, chính những tế bào gốc này sẽ phân bào thành các tế bào sụn khớp để che phủ vùng sụn bị hư hại. Từ đó có thể giúp các khớp dần phục hồi chức năng vốn có.

2. Chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc có thật sự khả quan

Đây là phương pháp còn rất mới cho nên nhiều người bệnh còn hoang mang không biết nó có thật sự mang lại kết quả khả quan hay không.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Hùng (Bệnh viện Nhân dân 115 – Một trong số ít cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng phương pháp chữa thoái khóa khớp bằng tế bào gốc) cho biết: “Chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc hiện đang được giới chuyên môn đánh giá là phương pháp tối ưu nhất đem lại kết quả rất tốt trong việc điều trị tận gốc mầm bệnh. Trên thế giới đã có rất nhiều quốc gia ứng dụng thành công phương pháp này. 

Đây là phương pháp cho thấy rõ ràng quá trình hình thành sụn khớp. Rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị nhận được kết quả khả quan, các khớp có thể lấy lại được chức năng vận động, chưa có trường hợp nào xảy ra biến chứng khi áp dụng phương pháp điều trị này. Mặt khác, nguy cơ bệnh tái phát cũng rất thấp.”

chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc hiệu quả không
Liệu phương pháp chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc có thật sự mang lại hiệu quả?

Mặc dù được đánh giá rất cao nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang trong quá trình tìm hiểu sâu rộng hơn về phương pháp này. Liệu nó có an toàn thực sự với mọi đối tượng người bệnh hay vẫn còn tiềm ẩn những mối lo ngại nhất định? Đây chính là bài toán khó các nhà nghiên cứu cần tìm lời giải đáp.

III. Ưu điểm và hạn chế của phương pháp chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Để giúp người bệnh có được cái nhìn khách quan hơn về phương pháp điều trị thoái hóa khớp tiên tiến này, chúng tôi sẽ chỉ ra một số ưu điểm cũng như hạn chế của phương pháp cấy tế bào gốc chữa thoái hóa khớp ngay sau đây:

Về ưu điểm:

  • Đây là phương pháp được đánh giá rất cao hiện nay, có thể giúp người bệnh điều trị dứt điểm bệnh thoái hóa khớp.
  • Việc thực hiện không quá khó khăn, khắc phục được những hạn chế của các phương pháp điều trị trước đây. Giúp người bệnh chấm dứt tình trạng đau nhức, các sụn khớp được chữa lành, khôi phục tốt chức năng vận động của khớp, hạn chế được tình trạng phù xương dưới sụn sau khi điều trị.
  • Do không cần phải phẫu thuật xâm lấn quá sâu nên đây là phương pháp được nhận định là rất ít xảy ra tình trạng viêm nhiễm sau khi tiến hành điều trị.

Về hạn chế:

  • Chi phí điều trị rất cao, không phải bất cứ đối tượng người bệnh nào cũng có thể chi trả cho khoản kinh phí điều trị này.
  • Hiệu quả của việc điều trị còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng cũng như số lượng của các tế bào gốc lấy được. Đối với những người cơ thể quá ốm yếu, lượng mỡ quá ít hay những người mắc một số bệnh lí nhất là bệnh tiểu đường thì thường không được điều trị bằng phương pháp này.
  • Ở Việt Nam, phương pháp này chỉ mới được cấp phép vào năm 2017 và cho đến nay vẫn chưa thật sự phổ biến, số bệnh viện có thể ứng dụng phương pháp điều trị thoái hóa khớp này không hề nhiều.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp những thông tin tổng quan nhất về phương pháp chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc. Người bệnh có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp này nếu thấy phù hợp với tình trạng bệnh cũng như hoàn cảnh. Tại các cơ sở y tế khác nhau mức phí chi trả cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định. Tốt nhất mọi người nên thăm khám ở những cơ sở y tế uy tín và nhận lời khuyên trực tiếp từ bác sĩ về việc lựa chọn phương pháp điều trị này.

Hải Ngọc

Thông tin bạn nên xem thêm:

Cập nhật lúc 12:55 - 18/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger