Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu rất hiệu quả

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lí trị liệu chính là phương pháp điều trị được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định nhằm giúp người bệnh giảm nhẹ những triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra mà không phải dùng đến việc phẫu thuật.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lí về xương khớp thường gặp trong cuộc sống hiện nay. Có rất nhiều loại thuốc Tây được bào chế có thể giúp người bệnh giảm nhanh những cơn đau nhưng lại không điều trị tận gốc rễ của bệnh được và còn dễ gây các tác dụng phụ. Chính vì thế mà hiện nay rất nhiều bệnh nhân lựa chọn phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lí trị liệu.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lí trị liệu
Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm băng vật lí trị liệu đang được áp dụng rất rộng rãi

I. Vai trò của vật lí trị liệu trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Có ba phương pháp phổ biến được áp dụng rất nhiều trong việc chữa trị các bệnh lí về xương khớp đó là sử dụng thuốc Tây, vật lí trị liệu và phẫu thuật. Đối với trường hợp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm còn nhẹ, chưa cần đến sự can thiệp của phẫu thuật thì vật lí trị liệu chính là phương pháp được ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó cũng có thể kết hợp vật lí trị liệu với việc sử dụng thuốc Tây để tình trạng bệnh nhanh chóng được cải thiện.

Ngoài ra, đối với những bệnh nhân đã phải trải qua phẫu thuật thì vật lí trị liệu cũng là phương pháp đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi của người bệnh. Việc áp dụng vật lí trị liệu không chỉ giúp phục hồi chức năng mà còn tăng sự dẻo dai cho những đốt xương và vùng đĩa đệm. Do đó, vật lí trị liệu là một phương pháp luôn được chỉ định với mọi người bệnh thoát bị đĩa đệm.

Phương pháp vật lí trị liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Giúp người bệnh giảm nhanh những cơn đau, giảm được khá nhiều áp lực lên các dây thần kinh. Bên cạnh đó còn giúp tăng cường sức mạnh của các cơ bắp ở nhiều khu vực bị ảnh hưởng.

Phương pháp vật lí trị liệu còn có khả năng làm tăng lưu lượng máu để cung cấp nước, oxy và các chất dinh dưỡng đến vùng đĩa đệm để thúc đẩy nhanh quá trình lành bệnh. Chính những điều này sẽ giúp cho bạn có thể thực hiện các hoạt động thường ngày được dễ dàng hơn.

Phương pháp vật lí trị liệu không chỉ có tác dụng tốt cho người bệnh thoát vị đĩa đệm mà còn cải thiện được một số bệnh lí về xương khớp khác như đau vai gáy, thoái hóa các đốt sống,…

II. Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lí trị liệu

Nhiều người nghĩ rằng, vật lí trị liệu chỉ bao gồm phương pháp vận động thông thường nhưng thật ra không phải vậy. Nó là tổ hợp của rất nhiều phương pháp mà tùy vào tình trạng thoát vị đĩa đệm của người bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định một hay kết hợp các phương pháp khác nhau. Sau đây là một số phương pháp vật lí trị liệu có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm.

1. Phương pháp kéo giãn cột sống bằng máy

Phương pháp này thường được sử dụng để kéo giãn các cơ ở vùng cột sống mà đĩa đệm bị thoát vị giúp cho cơ được đàn hồi hợp lí và từ đó những cơn đau sẽ từ từ giảm bớt.

chữa thoát vị đĩa đệm
Kéo giãn cột sống chính là một phương pháp giúp điều trị thoát vị đĩa đệm

Đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, sự kéo dãn các cơ co thắt ở vùng cột sống sẽ hỗ trợ tốt cho việc mở rộng các lỗ liên hợp và giúp cho đĩa đệm có thể trở lại vị trí cũ. Và như thế, đĩa đệm sẽ không còn gây ra sự chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh nó khiến cho những cơn đau không còn xuất hiện.

Để tiến hành phương pháp này các bác sĩ thường phải sử dụng các hệ thống kéo dãn kỹ thuật số như TM300 hay ST101,… Phương pháp này phù hợp nhất với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm còn nhẹ, đĩa đệm chỉ mới bắt đầu có dấu hiệu xô lệch hay sắp tràn.

2. Nhiệt trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm

Bình thường, khi sử dụng nhiệt trị liệu để chữa các bệnh lí về xương khớp sẽ có hai phương pháp là chườm lạnh và chườm nóng. Tuy nhiên, đối với việc chữa thoát vị đĩa đệm thì phương pháp dùng nhiệt nóng của Paraphin là được áp dụng phổ biến hơn cả.

Nhiệt nóng từ Paraphin sẽ giúp xoa dịu những cơn đau cũng như phục hồi chức năng cho bệnh nhân lo thoát vị đĩa đệm gây nên. Các bác sĩ thường dùng Paraphin được cung cấp một hàm lượng nhiệt ẩm dạng tinh khiết, không chứa độc và có thể pha thêm chút dầu Paraphin. Với sự theo dõi của bác sĩ thì người bệnh sẽ có thể yên tâm về độ nóng thích hợp khi tiếp xúc với da.

3. Điện trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm

Việc áp dụng một số phương pháp điện trị liệu như sóng ngắn, siêu âm, kích thích điện, laser,… có tác dụng rất tốt cho quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm.

  • Sóng ngắn

Đây chính là liệu pháp có khả năng giúp tăng tuần hoàn máu từ trong các mô cơ, từ đây giúp nuôi dưỡng tốt hơn vùng địa đệm bị tổn thương, giúp giảm đau bằng cách loại bỏ các chất gây viêm.

  • Kích thích điện

Kích thích các dòng điện là liệu pháp được sử dụng nhiều trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Phương pháp này có thể giúp người bệnh giảm nhanh những cơn đau hay co thắt cơ do bệnh gây ra bằng cách giảm co thắt một số cơ khớp ở lưng và ức chế đường dẫn truyền thần kinh lên não.

  • Siêu âm

Siêu âm chính là kỹ thuật sử dụng sóng âm với tần số cao để kích thích tế bào rung lên, gia tăng những hoạt động cơ học giúp cải thiện tuần hoàn máu. Nhờ vậy mà có thể làm mềm mô sẹo, giảm cảm giác đau nhức và chống sưng viêm.

vật lí trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm
Liệu pháp siêu âm có tác dụng tốt trong chữa bệnh thoát vị đĩa đệm
  • Laser

Phương pháp này thuộc vào tổ hợp liệu pháp ánh sáng nhưng thường được sử dụng phổ biến nhất. Những tia laser có bước sóng ngắn sẽ được chiếu vào khu vực thoát vị đĩa đệm nhằm mục đích hỗ trợ giảm đau, kích thích sự lưu thông tuần hoàn máu cũng như chống lại các phản ứng viêm. Như vậy có thể giúp cho vùng địa đệm bị tổn thương nhanh chóng được phục hồi hơn.

4. Vận động trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm

Để quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm diễn ra suôn sẻ hơn, song song với những phương pháp trên, các bác sĩ sẽ thường chỉ định người bệnh áp dụng thêm một số bài tập vận động. Những bài tập này chủ yếu sẽ tìm đến và tác động kéo giãn cũng như tăng cường sức mạnh cho các cơ bị co rút và yếu do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Ngoài ra, các bài vận động trị thoát vị đĩa đệm còn giúp cho vùng đĩa đệm nói riêng và hệ xương khớp nói chung tìm lại được sự can bằng. Tuy nhiên để có được kết quả tốt nhất, người bênh cũng cần tránh các tư thế xấu để tình trạng bệnh nhanh chóng được cải thiện.

Trên đây là những phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lí trị liệu rất công hiệu mà bạn nên biết. Ngay từ khi bệnh còn chưa có những chuyển biến nặng thì vật lí trị liệu chính là phương pháp an toàn và rất phù hợp giúp cho vùng đĩa đệm bị thoát vị nhanh chóng được phục hồi.

Hải Ngọc

Thông tin hữu ích cho bạn: Người bị thoát vị đĩa đệm nên uống sữa gì phù hợp nhất?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đào Vân Anh
Chị Vân Anh từng tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, đã từng có kinh nghiệm làm phóng viên, biên tập viên trong lĩnh vực báo chí và xây dựng nội dung trên các website về sức khỏe. Là người đã đồng hành cùng benhcoxuongkhop.net từ những ngày đầu của dự án và không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu nhằm phát triển nội dung trên website tốt nhất cũng như kiểm soát về tính chính xác, chân thực của thông tin.

Về tác giả